Home สำรวจตลาด ข่าวสาร ผลการเลือกตั้ง 2562 รู้เมื่อไหร่ว่าใครจะได้เป็นนายก?

ผลการเลือกตั้ง 2562 รู้เมื่อไหร่ว่าใครจะได้เป็นนายก?

ใครจะได้เป็นนายก ผลการเลือกตั้ง 2562

60 วันหลังนับคะแนนเสร็จ..รู้แน่ใครเป็นนายกคนที่ 30

เตรียมตัวกันมาพร้อมแล้ว เพียงวันเดียวรถทัวร์ รถตู้ ที่หมอชิตนั้นแน่นขนัด ขนาดที่ว่าจองตั๋วรถทัวร์ออนไลน์กันเร็วแค่ไหนก็ไม่ทัน อีกนิดจะโบกรถกันแล้ว เชื่อว่าเช้าวันที่ 25 มีนาคม 2562 จะเป็นวันที่เปลี่ยนชะตาของคนทั้งประเทศ อย่าเพิ่งพูดถึงว่าจะรู้ว่าใครจะได้เป็นนายกคนที่ 30 ของประเทศไทย แต่จะเป็นวันที่รถติดที่สุด มีทั้งคนกลับจากต่างจังหวัด และคนที่เร่งรีบไปทำงานในวันจันทร์เช้า แต่ ณ วินาทีนี้ยังมีเรื่องที่ยังไม่รู้กันอีกเยอะ มาอ่านกันเล่น ๆ ระหว่างรอผลการเลือกตั้งกันจ้า

พรรคการเมืองมีกี่พรรค

ตามข่าวบอกว่ามี 81 พรรค แต่ละพรรคส่งชื่อนายกได้ไ่ม่เกิน 3 คน แต่บางพรรคก็ส่ง 1 ชื่อเท่านั้น และก็มีบางพรรคที่ถูกยุบไปแล้ว แต่เขตที่คุณเลือกตั้งไม่ได้มีพรรคลงให้เลือกถึง 81 พรรคหรอกนะ บางพรรคก็ไม่ได้ส่งตัวแทนผู้สมัครลง เพราะฉะนั้นต้องเข้าไปเช็ครายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ก่อนกา ดูชื่อผู้สมัคร ส.ส. ได้จากเว็บ elect.in.th แล้วกรอกรหัสไปรษณีย์

บัตรเลือกตั้งกายังไง?

ปีนี้บัตรเลือกตั้งมีใบเดียวไม่ต้องสับสน เวลาเราไปขอรับบัตรเลือกตั้งก็ต้อง แสดงบัตรประชาชนด้วย ต่อให้บัตรหมดอายุก็เอาไปเลือกตั้งได้ วิธีกาคือ ให้ทำเครือ่งหมายกากบาทเท่านั้น และห้ามวาดรูปหรือเขียนอะไรซึ้ง ๆ แปลก ๆ ลงไป หรือกาเครื่องหมาย √ ก็ห้ามทำ ไม่อย่างนั้นบัตรเสียแน่นอน

แต่ละเขตจะได้บัตรเลือกตั้งสีชมพูเหมือนกัน แต่ด้านในพิมพ์รายชื่อพรรคไม่เหมือนกัน แต่ละเขตมีพรรคลงสมัครไม่เท่ากัน เพื่อประหยัดกระดาษ เขาเลยไม่พิมพ์ชื่อพรรคที่ไม่ได้ลงสมัครลงไป ในกระดาษมีเพียง ชื่อพรรค กับ Logo เท่านั้น เช็คให้ดีก่อนกา

ถ้าคะแนน Vote No ไม่เลือกใครสูง ทำยังไงต่อ?

ถ้าไม่ประสงค์จะเลือกใคร เห็นช่อง สีเหลี่ยม ด้านล่างไหมคะ? นั่นคือช่อง Vote No คือหากไม่อยากเลือกใคร รู้สึกว่ายังไม่อยากจะกาใคร ณ ตอนนี้ เลือก Vote No ได้ หากคะแนนผู้ไม่ประสงค์ลงคะแนนเยอะกว่าจำนวนคะแนนนำของผู้ลงเลือกตั้งสักคน ก็จะต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ และคนที่เคยลงแข่ง ก็จะไม่ได้มีโอกาสเป็น ส.ส. อีก เพราะถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้สมัคร.. งงไหม? อธิบายใหม่สั้น ๆ

  • สมมติว่า เขตของคุณมีคนลงสมัคร 3 คน ได้แก่ ณเดชน์ หมากปริญ มาริโอ้
  • คนที่มีคะแนนนำอาจจะเป็นมาริโอ้ มีคนกา 15,000 คน
  • แต่ดันมีคนกา Vote No 15,001 คน ในการเลือกตั้งครั้งนั้น
  • ก็จะทำให้เขตนี้ต้องเลือกตั้งใหม่ทั้งหมด โดยที่ต้องหาผู้สมัครใหม่ ที่ไม่ใช่ ณเดชน์ หมากปริญ มาริโอ้

ดังนั้นผู้จัดการเลือกตั้งแต่ละเขตห้ามทำกระดาษหายแม้แต่ใบเดียว เพราะหากเกิดเหตุ Vote No แบบนี้แล้วจะวุ่นวายต้องจัดการเลือกตั้งใหม่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเหตุการณ์นี้ไม่เคยเกิดขึ้นนะจ๊ะ กฎหมายเขาถึงมีระบุไว้แล้วว่าต้องทำยังไงบ้าง

ห้ามเอากล้องเข้าคูหา แต่อยู่นอกคูหาแล้วถ่ายคลิปจับโกงได้

การเลือกตั้งครั้งนี้มีรับสมัครสายลับจับโกง เพียงแค่อายุ 15 ปี ขึ้นไปแล้วไม่ได้สังกัดพรรคการเมือง และไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับนักการเมือง สายลับจับโกงสามารถสังเกตการณ์การเลือกตั้งได้ ด้วยการจดบันทึกและบันทึกภาพวิดีโอขณะเกิดเหตุการณ์ในวันเลือกตั้ง แต่ต้องเป็นเหตุที่ไม่ชอบมาพากล อย่างเช่น เจอใครแจกเงินหรือมีพฤติกรรมที่จะซื้อเสียง ถ้าไปถ่ายหน้าผู้ดูแลหน่วยเล่น ๆ นี่อาจจะถูกจับแทนได้ ซึ่งมีรายละเอียดและต้องสมัครที่เว็บไซต์ wewatchthailand.org

อยากรู้ผล แต่ก็ไม่ต้องรอถึง 60 วันหรอกค่ะ ปกติหลังเลือกตั้ง 8 – 12 ชั่วโมงเราก็พอจะทราบแล้วว่าใครจะได้เป็นนายก ส่วนใครจะได้เป็น ส.ส. เขตเราบ้างก็ต้องรอกันอีกสักพัก 24-48 ชั่วโมง และส่วนใหญ่ต้องนับคะแนนให้เสร็จที่เขตนั้นเลย หลังปิดหีบก็นับกันต่อไม่หลับไม่นอน ป้องกันการสลับหีบ.. มาลุ้นกันว่าปีนี้ใครจะได้เป็นนายกนะคะ


Exit mobile version