ประกาศใช้แล้ว กฎหมายหอพัก 2561 ห้ามเก็บล่วงหน้า

ads

1 พ.ค. 61 ห้ามเก็บ ค่าไฟ ค่าน้ำ เกินมิเตอร์ พบเจอ แจ้ง สคบ.

หลังจากได้ยินข่าวหอพักจะมีการเปลี่ยนแปลงเก็บค่าเช่าตามสัญญาเช่าใหม่ ที่มีเงื่อนไขคร่าว ๆ ว่า ค่าน้ำค่าไฟต้องเก็บตามจริง, ขอค่ามัดจำ 1 เดือนคืนได้ , เจ้าของหอไม่มีสิทธิ์ล็อคห้องหากจ่ายค่าห้องช้า, อยู่ไม่ครบสัญญาไม่โดนค่าปรับ แต่เห็นทีไม่รู้ว่าจะเป็นไปตามกฎหมายกำหนดได้หรือเปล่า เพราะตัวเจ้าของหอพักเอง ได้ออกมาบอกว่ามันไม่ยุติธรรมในกรณีที่ห้องพักเสียหายจากผู้อยู่อาศัย

โดยวิธีการแก้ปัญหาของหอพัก เพื่อทำตามกฎหมายดังกล่าวนี้ จะเรียกผู้เช่านัดมาแก้สัญญาเช่า ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 61 เป็นต้นไป  ส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือ ปรับเปลี่ยนเงื่อนไขเรื่องค่ามัดจำหอพัก และ ปรับอัตราค่าน้ำค่าไฟใหม่

แต่คาดว่าเรื่อง ค่าบำรุงรักษามิเตอร์ จะปรับไปบวกกับค่าห้องพักใหม่ เพื่อไม่ให้ผู้ใช้รู้สึกว่าถูกบวกมากเกินไป

ตัวอย่างประกาศจากหอพัก

ภาพที่แชร์กันใน Facebook
ภาพที่แชร์กันใน Facebook

โดยปกติแล้ว ค่าไฟ ของหอพักจะบวกเยอะกว่าค่าไฟบ้าน ค่าไฟคอนโดปกติ เนื่องจากมีค่าบำรุงรักษามิเตอร์ และหากคุณเป็นผู้พักอาศัย แล้วเจอการขูดรีดจากหอพักจนรู้สึกไม่เป็นธรรม ก็สามารถโทรแจ้ง สคบ. ได้ที่ 1166 โดยหากสืบสวนแล้วมีความผิดจริง ก็มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับ 1 แสนบาท ต่อ 1 สัญญา

เพราะฉะนั้น หากยิ่งรวมตัวกับเพื่อนในหอพักได้ แล้วไปร้องเรียน จะเห็นผลมากกว่า  ส่วนหอพักใดที่คาดว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมกับสัญญานี้ ต้องดูแลผู้ที่มาเข้าพักให้ดี ถ้าสูบบุหรี่ เลี้ยงสัตว์เลี้ยง และดูเป็นคนสกปรก เสี่ยงให้หอพักเสียหาย ก็ไม่ควรรับเข้ามา ..

Read More :