Home สำรวจตลาด ข่าวสาร บัตรประกันสังคมหายหรือหมดอายุ ยังใช้สิทธิ์ได้ไหม ต้องทำอะไรหรือเปล่า?

บัตรประกันสังคมหายหรือหมดอายุ ยังใช้สิทธิ์ได้ไหม ต้องทำอะไรหรือเปล่า?

บัตรประกันสังคมหายหรือหมดอายุ ยังใช้สิทธิ์ได้ไหม ต้องทำอะไรหรือเปล่า?

ใช้บัตรประชาชนแทนบัตรประชาชนได้แล้ว

ประชาชนคนไทยเรามีสิทธิ์การรักษาอย่างน้อย 1 สิทธิ์ ก็คือ 1) สิทธิ์ประกันสุขภาพถ้วนหน้า 2) ประกันสังคม และ 3) สิทธิ์เบิกจ่ายข้าราชการ และถ้าหากเกิดเหตุฉุกเฉินวิกฤติที่อาจจะมีผลกับชีวิตก็สามารถเข้ารักษากับโรงพยาบาลใดก็ได้ ทางโรงพยาบาลจะรักษาคุณใน 72 ชั่วโมง และตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา การรักษาด้วยสิทธิ์กรณีประกันสังคม โดยไม่ใช่เหตุฉุกเฉินจะต้องรักษากับโรงพยาบาลที่ระบุอยู่บนหน้าบัตรประกันสังคมเท่านั้น ทำให้ผู้ถือสิทธิ์สงสัยว่าหากบัตรกันสังคมหาย จะเอาบัตรประชาชนใบเดียวไปยื่นได้หรือเปล่า? และจะได้สิทธิ์รักษาหรือไม่?

หน้าตาบัตรประกันสังคม

บัตรประกันสังคมจะเป็นบัตรกระดาษอ่อน ทำมาจากกระดาษทั่วไป พิมพ์ขนาดเท่านามบัตรและมีรอยปรุ ซึ่งอาจจะไม่สะดวกเวลาพกลงในกระเป๋าสตางค์เพราะทำให้บัตรขาดง่าย ต้องนำไปเคลือบ หรือหาซองพลาสติกมาใส่ไว้อีกชั้นให้แข็งแรง บัตรประกันสังคมมีอายุ 1 ปี ต่ออายุปีต่อปี จึงไม่ได้ออกแบบมาให้แข็งแรงมากนัก

วิธีใช้ บัตรประกันสังคม คือยื่นคู่กับ บัตรประจำตัวประชาชน คู่กันตอนยื่นทำประวัติเข้ารักษาพยาบาลกับโรงพยาบาลในสิทธิ์ประกันสังคม (ควรเลือกโรงพยาบาลใกล้ที่พักหรือที่ทำงาน) เพื่อให้คุณไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาล

โรคที่ประกันสังคมรักษา คือโรคเจ็บป่วยทั่วไป และหลายท่านยังไม่ทราบว่าสิทธิ์ประกันสังคมรักษาโรคซึมเศร้าด้วย

ใช้อะไรแทนบัตรประกันสังคมได้บ้าง

เดี๋ยวนี้ไม่ต้องถือบัตรกระดาษประกันสังคมเข้ารักษาแล้ว ใช้บัตรประชาชนใบเดียวก็ยื่นขอรักษากับโรงพยาบาลในสิทธิ์ประกันสังคมได้ แต่การเข้าเช็คข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิ์ประกันสังคม อาจจะยังมีบาง Platform ที่ร้องขอเลขประจำตัวประกันสังคม ซึ่งหากุคณอยากมีบัตรไว้ให้อุ่นใจ ก็ไม่ต้องพกบัตรเป็นหน้าบัตรตรง ๆ ก็ดูเอาจากแอป ฯ ได้เลย ชื่อว่าแอปฯ SSO Connect บริการนี้ระบบจะแสดง QR Code ให้ดาวน์โหลดบัตรประกันสังคมได้ด้วย

บัตรประกันสังคมหาย หรือ หมดอายุ ต้องทำอะไร?

บัตรประกันสังคมมีอายุเพียง 1 ปี และหากหายหรือชำรุด แล้วต้องการบัตรใหม่จริง ๆ ให้ติดต่อกับ HR บริษัทของคุณก่อน แต่หากไม่ได้เป็นพนักงานบริษัทให้ติดต่อกับทางสำนักงานประกันสังคมใกล้บ้าน นอกจากนี้ยังดาวน์โหลดบัตรประกันสังคมผ่านช่องทางออนไลน์ บนเว็บไซต์ sso.go.th ได้อีกด้วย

เห็นได้ชัดว่าไม่ว่าบัตรประกันสังคมจะอยู่หรือหาย เลข “บัตรประจำตัวประชาชน” นั้นสำคัญมาก เราไม่ควรให้ใครรู้ได้ง่าย ๆ เพราะอาจจะเอาข้อมูลของเราไปผูกกับเครื่องโทรศัพท์มือถือของเขาเพื่อเข้ามาดูเช็คยอดต่าง ๆ แม้ว่าตอนนี้ทางแอป ฯ SSO Connect ยังไม่ได้มีการเบิกจ่ายเงินสดตามสิทธิ์ผ่านแอปฯ แต่คุณก็ไม่ควรนิ่งนอนใจเปิดเผยเลขบัตรประชาชน และเลขที่เกี่ยวข้องกับคุณให้คนอื่นง่าย ๆ หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับบริการประกันสังคม กดไปที่ sso.go.th เพื่อคุยกับเจ้าหน้าที่ผ่านทาง Live Chat ได้เลย อย่าลืมเข้าไปเช็คสิทธิ์กันนะคะ ♥

สมัครสินเชื่อส่วนบุคคลทุกธนาคารได้ที่นี่


Exit mobile version