นักดื่มฟังทางนี้ …รู้มั้ย “ตับ “ทำงานหนัก สงสารกันบ้าง

รู้มั้ย “ตับ” คืออวัยวะที่ทำงานหนักที่สุดของร่างกาย ตับต้องสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ทั้งยังขับของเสียออกจากร่างกาย และยังทำงานหนักไม่หยุดตลอดอายุขัยเรา เราเคยรู้บ้างมั้ย…สงสารตับกันบ้าง งั้นเรามาดูแลเขาด้วย 9 วิธีนี้กันดีกว่า…

  1. กาแฟวันละแก้ว ถ้าคุณดื่มแอลกฮอล์เป็นประจำ ให้ดื่มกาแฟวันละแก้ว เพื่อลดโอกาสที่จะเสี่ยงเป็นโรคตับแข็งได้ 22%  มีงานวิจัยในแคลิฟอร์เนียพบว่า  คาฟาอีนจะทำปฏิกริยากับเซลล์ในตับ เพื่อป้องกันการถูกทำลายจากแอลกฮอล์
  2. นวดกดจุดท้าว การแพทย์จีนเชื่อว่า กดจุดบำบัดมีผลต่ออวัยวะภายใน ช่วยให้เพิ่มความร้อนภายในร่างกาย ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และช่วยแบ่งเบาภาระของตับได้
  3. รักษาการนอนกรน มีงานวิจัยพบว่าการขาดออกซิเจนตอนนอน ส่งผลให้ตับถูกทำลายทีละนิด ทางที่ดีควรรีบปรึกษาแพทย์ ถ้ามีปัญหานอนกรน
  4. ทำ SDP Test  (Standard Detoxification Profile)  คือการตรวจวัดระดับการขับของเสียออกจากตับ โดยตรวจจากปัสสาวะหรือน้ำลาย ว่าตับเรามีการทำงานสมบรูณ์หรือบกพร่องตรงไหน ใครที่ดื่มหนัก หรืออ่อนเพลียผิดปกติ แนะนำให้ไปตรวจด่วน
  5. เดินหนึ่งชั่วโมงให้ได้ทุกอาทิตย์ เพราะการออกกำลังกายช่วยเพิ่มเอนไซน์ในตับ นำไปช่วยกระบวนการย่อยในลำไส้และไปซ่อมในส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
  6. ลดการกินแป้ง เมื่อเราลดการบริโภค คาร์โบไฮเดรต ร่างกายจะดึงไขมันจากตับมาใช้เพิ่มเป็น 2 เท่า และลดโอกาสการเป็นโรคตับได้
  7. กินหน่อไม่ฝรั่งบ้าง อะไรบ้าง พืชประเภทหัวหน่อ เช่น บร็อกโคลี่ หรือหน่อไม่ฝรั่ง จะหลอกล่อให้ตับปล่อย เอนไซน์ขับพิษออกมามาขึ้น นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเจจู ในเกาหลี ยังบพอีกว่าเซลล์ในตับจะเปิดรับแอลกฮอล์ลดลงถึง 70%  เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารในหน่อไม้ฝรั่ง และยังช่วยขับแอลกฮอล์อออกจาร่างกาย เพิ่มเป็นสองเท่าอีกด้วย
  8. กินอาหารทีมีธาตุสังกะสี ธาตุสังกะสีสำคัญมาในกระบวนการทำงานของตับ  คนเรามักขาดธาตุสังกะสี เพราะร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ธาตุสังกะสีเองได้รู้มั้ยจ๊ะ
  9. นักดื่ม..ควรงดดื่มบ้าง อะไรบ้าง เพื่อสุขภาพตับ ควรงดดื่มสักวัน สองวันเพราะแอลกฮอล์จะช่วยทำลายตับทีละนิด เว้นช่วงให้ตับได้พักผ่อนบ้าง ก่อนที่ตับคุณจะป่วย…

เห็น”ตับ”ทำงานทำงานหนักแบบนี้แล้ว ควรดูแลกันบ้างนะจ๊ะ …….

ที่มาจาก : CLEO