Home สำรวจตลาด ข่าวสาร นมจิตรลดา ขาดตลาด คนจีนซื้อไปขายต่อ เรียก “นมพระราชา”

นมจิตรลดา ขาดตลาด คนจีนซื้อไปขายต่อ เรียก “นมพระราชา”

นมอัดเม็ดจิตรลดา ซื้อได้ที่ไหน ยังมีขายอยู่หรือไม่?

เนื่องจากธุรกิจออนไลน์ เติบโตขึ้น ทั้งในไทย และประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชีย  พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ล้วนหาของเด็ดของดี เพื่อวางจำหน่ายบนเว็บไซต์ ทำกำไรง่ายๆ ซึ่งหนึ่งในหมวดผลิตภัณฑ์อาหารว่าง ของรับประทานเล่น ในเว็บไซต์ดังอย่าง Taobao.com สัญชาติจีน กลับมีสินค้า Top Seller เป็น “นมอัดเม็ดจิตรลดา”

นอกเหนือจากความอร่อย สิ่งที่คนจีนติดใจ คือ Story ที่มีมาจากโครงการพระราชดำรริ ซึ่งแม้แต่คนไทยเอง ก็ต้องทึ่งในพระศักยภาพของพระราชาของเรา ส่วนชาวจีนนั้น เขาปลื้มมากๆ จนมาเหมากันถึงหน้าโครงการพระราชดำริจนคนไทยซื้อกินกันไม่ได้แล้ว

ข้อมูลเปิดเผยจากผู้ดูแลโครงการนี้ ผ่านทางหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ เมื่อครั้งที่ “นมอัดเม็ดจิตรลดา” เป็นที่ฮือฮามากๆ  ได้ระบุว่า ทางโครงการมีกำลังผลิตเพียง 70,000 เม็ดต่อวัน ซึ่งปัจจุบันนั้นก็ยังทำไม่พอ ขนาดเคยจำกัดการซื้อแก่ชาวต่างชาติคนละไม่เกิน 20 ซอง (ซองละ 15 บาท) ก็ยังมีหลุดไปถึงพวกรับเหมาจากหน้าร้านไปขายถึงจีนได้  และบางกระแสบอกว่าราคาถูกปั่นสูงไปถึง 420 บาท ต่อซอง!!

ภาพจากสมาชิก pantip.com

นมอัดเม็ด ผลิตมาจากส่วนหัวของนมที่มาความเข้มข้นมาก ไม่สามารถนำมาทำเป็นนมสดได้ มีทีมเภสัชกรร่วมวิจัยผลิตนมให้ผลิตอัดเม็ดได้ไม่แตก และทำให้มีขนาดใหญ่เพื่อให้เด็กๆ ไม่กลัว  ไม่สับสนว่าเป็นยา  และเป็นที่โด่งดังเมื่อปี พ.ศ. 2512 เมื่อโครงการได้นำมาแจกในพิธีสนามหลวง

ไม่เพียงนมอัดเม็ด นม UHT จิตรลดา ก็เริ่มหาซื้อยากแล้ว มีจำหน่ายที่ 7-11 อยู่บ้าง และแทบจะไม่ค่อยเห็นวางบนแผงแล้ว แต่ยังหาซื้อได้ที่ร้าน Golden Place ในโครงการพระราชดำริ

นมจิตรลดา ขาดตลาด

ที่มาของ ชื่อ จิตรลดา ซึ่งกลายเป็นแบรนด์ดังระดับโลก ที่คนจีนได้ยินปุ๊ป เขาจะคคิดถึงภาพพระราชาของประเทศไทย และโครงการพระราชดำริที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ได้ทรงริเริ่มไว้  แต่ชื่อนี้มีที่มาจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงตั้งไว้ เพื่อเสด็จพระทับถาวร โดยไม่ต้องเดินทางไปประพาสเปลี่ยนบรรยากาศที่ต่างจังหวัดบ่อยๆ  (พื้นที่ส่วนพระราชวังวิมานเมฆ)

ตามความเชื่อของคนไทย ที่เชื่อเรื่องเทพยดา และเทวดา  หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงซื้อที่ดินบริเวณกว้าง ด้านถนนศรีอยุธยา ปัจจุบ้น ซึ่งแต่ก่อนเป็นเพียงทุ่งกว้างๆ  และว่าไกลความเจริญ (ที่นับอยู่เพียงโซนเขตพระนครปัจจุบัน) และทรงพระราชทานนามพื้นที่บริเวณต่างๆ ให้คล้องกับ สวนของพระอินทร์ ในสวรรค์ชั้นดุสิต  ได้แก่ นันทวัน ปารุสกวัน จิตรลดาวัน และ มิสกวัน  แบ่งพื้นที่เป็นทรัพย์สินมรดกให้กับพระราชโอรสองค์สำคัญ

ในส่วนพื้นที่สวนจิตรลดา เป็นของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ในเวลาต่อมา แต่มีคำร่ำลือต่อกันมาว่า เวลาหน้าฝน พื้นที่บริเวณพระตำหนักเก่าจะมีฟ้าฝ่าบ่อยๆ เพราะพื้นที่ใต้ดินมีสายแร่ทองแดงอยู่  พระองค์จึงไปสร้างวังใหม่ ที่พระราชวังพญาไท  และพื้นที่สวนจิตรลดา ที่ตั้งของพระตำหนักจิตรดารโหฐาน ส่วนใหญ่จะใช้รับรองแขกบ้าน แขกเมืองด้วย

ต่อมาสมัยรัชกาลที่ 9 ทรงมาประทับเป็นการถาวร ทรงสร้างโรงเรียน เพื่อให้ลูกหลานของข้าราชบริพาร ได้เรียนหนังสือ และถือว่าโรงเรียนนี้ได้สร้างบุคลากรสำคัญให้กับประเทศเป็นจำนวนมาก

ภาพจาก ไทยรัฐ

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทรงแบ่งพื้นที่ในสวนจิตรลดา สร้างโครงการพระราชดำริต่างๆ ไว้มากมาย เรียกได้ว่าเป็นห้องแล็บส่วนพระองค์ก็ว่าได้ ตั้งแต่ศูนย์รับส่งสัญญาณวิทยุ โรงเลี้ยงช้าง บ่อเลี้ยงปลา ฟาร์มโคนม นาข้าวทดลอง บ้านพลังงานแสงอาทิตย์ ระบบสูบน้ำด้วยกระแสไฟฟ้าพลังงานลม และโรงงานผลิตครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น เนย กระดาษ โรงเพาะเห็ด โรงสีข้าวตัวอย่าง โรงงานผลิตปุ๋ย และอื่นๆ อีกมากมาย

นมจิตรลดา ขาดตลาด

====================================================

นอกจาก นมสด UHT และ นมอัดเม็ดจิตรลดา แล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์จาก “นม” แบรนด์อื่นๆ ที่คุ้นหูทุกคนอีก ดังนี้

นมหนองโพ

นมหนองโพ

นมสเตอริไลส์ จากโครงการชั่งหัวมัน

นมจากโครงการ ชั่งหัวมัน

นมกล่องยูเอสที นมโคไทยเดนมาร์ก

หากหาซื้อบนแผงใกล้บ้านไม่ได้แล้ว ท่านสามารถสั่งซื้อผลิตภัณฑ์นม จากโครงการพระราชดำริ ได้จากห้างสรรพสินค้า Supermarket อาทิ Tops.co.th, Shopat24.com, lazada.com, bigc.co.th