Home สินค้าทั่วไป Online Shopping Experiences ทำไม Nike ขายได้น้อยลง ในขณะที่ Adidas รายได้เติบโตขึ้น

ทำไม Nike ขายได้น้อยลง ในขณะที่ Adidas รายได้เติบโตขึ้น

ในเยอรมัน คนเริ่มสนใจ Adidas มากกว่า ตามดาราดังที่สวมใส่

ข้อมูลนี้มาจากตลาดอุปกรณ์กีฬาใน ประเทศเยอรมัน  พบว่า ในบรรดารองเท้าสนีกเกอร์ กลับพบว่ารองเท้าไนกี้จากที่เคยเป็นที่นิยมอย่างสูงในหมู่วัยรุ่น และวัยทำงาน กลับได้รับความนิยมน้อยลง  แตกต่างกับ ADIDAS ซึ่งเป็นสินค้าประเภทเดียวกัน แต่ทำรายได้เพิ่มขึ้น

เดาไม่ออกเหมือนกันว่า  ตลาดอุปกรณ์รองเท้ากีฬาในไทย  Nike จะถูก Adidas แซงหน้าไปหรือยัง  แต่ดูเหมือนว่าปีนี้ รองเท้ากีฬา จะขายไม่ค่อยดี ถึงขั้นที่ทุกแบรนด์ จะต้องออกมาเทกระจาดขายลดราคา 40-70% ตั้งแต่ต้นปี เพราะไม่สามารถตั้งราคาขายเท่าราคาที่คาดหวังไว้ได้ เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจ ที่ผู้คนต่างไม่อยากจะใช้เงินเลย  และในบ้านเราไม่ได้มีเพียง 2 แบรนด์นี้ Fila , New Balance และอื่นๆ ผู้คนก็ต่างนิยมไม่แพ้กัน

ในระดับโลกนั้นเมื่อจัดการแข่งขันกีฬา อย่าง โอลิมปิก หรือ แชมป์เปี้ยนเวิลด์คัพ ต่างๆ  กีฬาวิ่ง หรือ กีฬาอื่นๆ ที่ต้องสวมรองเท้า  ผู้คนก็จะจับตามองนักกีฬาที่ชื่นชอบว่าสวมรองเท้าแบรนด์อะไร และยิ่งเป็นรุ่นที่นักกีฬาดังสวมใส่ก็มักจะขายดี  และมีข้อมูลเปิดเผยว่า รองเท้ากลุ่มที่ดีไซน์ออกมาด้วยรูปทรง Classic แบบเดิมๆ ไม่หวือหวา กลับมาขายดีอีกครั้ง

รองเท้าแนวที่ว่านั้น  เรียกในภาษาแฟชั่นว่า Retro activewear ซึ่งกลับมาฮิตอย่างไม่น่าเชื่อ นอกจาก Adidas แล้ว Puma ก็กลับได้รับความนิยมขายดีตามกันไปด้วย  และทำให้รองเท้าสีสันสดๆ อย่าง Nike หมดความหวือหวาไป

ถ้าหากให้วิเคราะห์ คงมองเป็นว่าเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันนั้นชะลอตัว และผู้คนต่างเก็บเงินไว้ เพราะกลัวสงครามจากความไม่มั่นคงของสหรัฐในช่วงนี้  และผู้คนใส่ใจเรื่องการแต่งตัวน้อยลง  ธุรกิจแฟชั่นจึงไม่บูม  และการแต่งตัวต่างๆ ก็กลับมาสู่แฟชั่นที่เป็นพื้นฐานสุดๆ  แถมยังมีพวกเหตุการณ์ก่อการร้ายในเมืองหลวงหลายประเทศ ผู้คนจึงไม่ค่อยสนใจจะมานั่งพิถิพิถันกับเครื่องแต่งกายมากเท่าการติดตามข่าว ใส่ใจเรื่องสถานการณ์อัพเดท

สหรัฐอเมริกา ครองอันดัน 1 ที่มีผู้ใช้ Facebook มากที่สุดในโลก

ยกตัวอย่างเพียงแค่ปีที่ผ่านมา รองเท้า Adidas นั้นจำหน่ายในอเมริกาเติบโตแซง Nike ไปแล้ว  โดย Adidas เข้าไปมีส่วนเติบโตในการตลาดสูงถึง 31% ในขณะนี้ Nike จำหน่ายสูงขึ้น 1.07% และ Under Armour แบรนด์ดังของอเมริกา เติบโต 5.76%

อเมริกาเหลือถือว่าเป็นตลาดใหญ่ของกลุ่มอุปกรณ์กีฬา  ซึ่ง Adidas ได้ทำยอดขายสูงถึง 1.1 พันล้านเหรียญสหรัฐ  (ถ้าคูณเลขไม่ผิด มูลค่าสูงถึงเกือบ 4 หมื่นล้านบาท) ซึ่งเคยเป็นตลาดของ Under Armour มาก่อน  และตอนนี้คนเยอรมันตื่นเต้นกับการที่ได้ Stan Smith นักเทนนิสชื่อดังมาเป็นพรีเซนเตอร์ของ Adidas จึงทำให้คาดว่าแฟชั่นรองเท้ากีฬาแบบ Retro จะขายดีไปจนถึง Season หน้าเลยทีเดียว (ที่มาจากนิตยสารฟอร์จูน ฉบับมิถุนายน 2560 ในหัวข้อ Watch Out, Nike, the Germans Are Coming)

 

ถึงแม้ว่ารองเท้ากีฬา จะดูเหมือนได้รับความนิยมน้อยลง  แต่รองเท้านี้ถือว่าเป็นสินค้าขายดีของหลายห้างร้าน  เพราะทุกๆ 2 เดือน ทีเดินทุกวันก็เริ่มจะพังแล้ว ..คนที่ไม่ใช้รถ คงจะรู้ว่า จะต้องเดินเยอะแค่ไหนกว่าจะฝ่าไปถึงรถไฟฟ้า  แต่เทียบกันแล้วคนเดินทางด้วยรถสาธารณะ จะประหยัดค่าจอดรถ  ค่าน้ำมัน  ค่างวดรถยนต์ไปได้เยอะทีเดียว  เห็นอย่างนี้แล้วชักสนใจรองเท้าคู่ใหม่สักคู่แล้วสิ

 

Exit mobile version