ถึงเวลา บ๊ายบาย AirAsiaGo – Expedia ทวงคืนตลาดท่องเที่ยวในเอเชีย

ads

Expedia ขอซื้อหุ้น AirAsia คืน จาก Airasiago.com

หากใครยังไม่เคยเห็น เว็บไซด์ Airasiago.com วันนี้ถึงเวลาที่จะต้องรู้จัก และต้องลาจากกันไปซะแล้ว เพราะหุ้นใหญ่ AirAsiago.com คือ Expedia กำลังจะซื้อหุ้นคืนจาก แอร์เอเชีย ทั้งหมด 25% ในมูลค่า 60 ล้านดอลล่าร์สหรัฐ หรือประมาณเกือบๆ 2,000 ล้านบาท นั่นหากใช้คำพูดเป็นภาษาไทยก็คือ Expedia กำลังจะเขี่ย แอร์เอเชียออกจากธุรกิจ OTA หรือ Online Travel Agency นั่นเอง

AirAsia ไปเกี่ยวข้องอะไรกันกับ Expedia หล่ะ?

ในดีลนี้ หากใครยังไม่เคยรู้ ทาง Expedia เค้าร่วมกับ AirAsia มาจัดทำ Website Airasiago.com ตั้งแต่ปี 2011 โดยการร่วมกันก็คือ ทาง Expedia จะเป็นผู้จัดหาการจองโรงแรม และ แอร์เอเชีย จะเป็นผู้ จัดหาเที่ยวบิน ซึ่งที่เราเห็นกันในการจองท่องเที่ยวแบบ Hotels + Flight หรือ จองโรงแรม พร้อมตั๋วเครื่องบิน นั่นเอง

ซึ่งหลังจากปี 2011 เป็นต้นมา ใน Website Airasiago.com ได้มีการเพิ่มสินค้าเกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างๆมากมาย เช่นพวก Activities (ตั๋วสำหรับเข้าสวนสนุก ฯลฯ) เพิ่มบริการเช่ารถ และ ประกันเดินทางต่างประเทศ เป็นต้น

Airasia เห็นดีด้วยที่จะถูกซื้อหุ้นคืน

เพราะ แอร์เอเชีย เค้าเล็งเห็นถึง ความสำคัญของการทำสินค้าแบบ 360 องศา นั่นก็คือ ไม่ใช่เป็นการมอบที่พัก หรือตั๋วเครื่องบินให้กับลูกค้าอย่างเดียว แต่เค้ามองถึง บริการที่เรียกว่า “Big Unicorn Products” เช่น BigPay ระบบชำระเงินของ AirAsia Big, การขนส่งสินค้า ที่อาจใช้ชื่อว่า Redbox Logistics, และ Travel 360 ซึ่งอาจรวมเกี่ยวกับ Activities ไปด้วย ซึ่งคาดว่า Airasia กำลังจะมีแผน ใหญ่ กว่าเดิม ในอนาคตอันใกล้นี้

Expedia ยิ้มกว้าง กำไรท่องเที่ยวเยอะในตลาด Asia

ผู้บริหาร Expedia มองเห็นว่า การซื้อหุ้นคืนนั้น เป็นอีกก้าวหนึ่งที่จะบุกตลาดเอเชีย ที่มีมูลค่ามากถึง 485 พันล้าน USD ซึ่งมีมูลค่าเป็น ล้านล้านบาทเลยทีเดียว ซึ่งในการซื้อครั้งนี้ ทาง Expedia มีแผน ที่จะรวม platform ต่างๆ ของ Expedia ไว้เป็น platform เดียว ซึ่งอาจจะง่ายกว่าสำหรับลูกค้าที่จะหาซื้อทุกอย่างที่เกี่ยวกับท่องเที่ยวใน platform เดียวกันทั้งหมด

บทวิเคราะห์สำหรับ AirAsia และ Expedia ครั้งนี้

จากนี้เป็นต้นไป หาก Expedia ซื้อคืนหุ้นของ AirAsia เพื่อให้ทางแอร์เอเชียถอนหุ้นทั้งหมดจาก Airasiago.com จะทำให้เกิดเหตุการณ์ที่ว่า เราอาจไม่ได้เห็น Airasiago.com อีกต่อไป (เพราะมีชื่อ Airasia อยู่ในชื่อเว็บด้วย) และทาง Expedia อาจต้องตั้งชื่อใหม่ หรือรวม airasiago เข้ากันกับ platform ใหญ่ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายมาก เพราะ Airasiago มีคุณค่าทางแบรนด์ และเริ่มมีหลายคนรู้จัก

และการซื้อหุ้นคืนครั้งนี้ ชี้ให้เห็นถึงความมั่นใจของทั้งสองบริษัท คือ Expedia และ Air Asia ว่าตลาดของตัวเองสามารถไปได้อีกไกล และท้ายที่สุดแล้ว ทั้งสองบริษัทนี้จะกลายเป็นคู่แข่งกันแบบถาวร จากการแยกครั้งนี้นั่นเอง

ถามว่าหากในมุมของผู้บริโภค เราจะได้ประโยชน์อะไรบ้าง? ผู้บริโภค จะได้ประโยชน์ตรงที่ ในเมื่อ AirAsia จะแยกออกไปทำเอง และ Expedia ก็จะทำอะไรขึ้นมาใหม่ เราก็จะมี แหล่งให้จองโรงแรม เครื่องบิน หรือ ตั๋วต่างๆ เพิ่มขึ้นอีก 1 เว็บไซด์ ทำให้เรามีตัวเลือกมากขึ้น ซึ่งในอนาคต เราก็จะได้เห็น ส่วนลด Expedia ที่มากขึ้น หรือ ส่วนลดการท่องเที่ยวกับ Air Asia มากขึ้นเช่นเดียวกันนั่นเอง

:: บทความที่เกี่ยวข้อง :: 

• 50 ที่เที่ยว รับปีใหม่ 2018! ทั้งไทยและต่างประเทศ
• บินเที่ยว The Rainforest Lumina สิงคโปร์ กับ AirAsia วันนี้! รับส่วนลดค่าเข้า 10%
• บินเที่ยว “ซัปโปโร” กับ AirAsia รับเครดิตเงินคืน 15%