ตารางวันหยุด และวันหยุดยาวปี 2563 / 2020

วางแผนการลา เพื่อวันหยุดที่เต็มที่

เข้าสู่ปีใหม่ก็ต้องนึกถึงการพักผ่อน แต่ใน 1 ปีมีตั้ง 365-366 วัน เราจะคำนึงถึงแค่วันหยุดช่วงปีใหม่คงไม่ได้ เรามาดูกันดีกว่าว่าปีหน้าจะมีวันหยุดวันใดบ้าง และวันใดเหมาะแก่การลาเพื่อให้เราสามารถวางแผนการลาได้อย่างคุ้มค่าที่สุด

ตารางแนะนำวันลาจาก Klook ลามะ

วันหยุดเดือนมกราคม

เริ่มต้นเดือนแรกของปีใหม่ ซึ่งแน่นอนว่าวันหยุดของเดือนนี้ก็เป็นวันปีใหม่นั่นเอง

วันหยุดเดือนมกราคม วันพุธที่ 1 มกราคม

วันแนะนำให้ลา วันที่ 2-3 มกราคม

วันหยุดเดือนกุมภาพันธ์

เดือนแห่งความรักที่มีวันสำคัญทางพุทธศาสนา แน่นอนว่าต้องมีวันหยุดทางศาสนา

วันหยุดเดือนกุมภาพันธ์ วันจันทร์ที่ 10 กุมภาพันธ์ เนื่องจากชดเชยวันมาฆบูชา (วันเสาร์ที่ 8 กุมภาพันธ์เป็นวันมาฆบูชา)

วันแนะนำให้ลา

วันหยุดเดือนมีนาคม

เดือนมีนาคมเป็นเดือนที่ขึ้นชื่อว่าร้อนที่สุด เรียกได้ว่าร้อนทั้งอากาศแล้วยังร้อนงานอีก เพราะต้องทำงานยาวไม่ได้พัก เพราะเดือนนี้ไม่มีวันหยุดทางราชการเลย

วันหยุดเดือนมีนาคม

วันแนะนำให้ลา

วันหยุดเดือนเมษายน

เดือนนี้มีวนปีใหม่ไทย หรือวันสงกรานต์รวมอยู่ด้วย การันตีวันหยุดยางอย่างน้อย 3 วันอย่างแน่นอน หลังจากทำงานมาทั้งเดือนมีนาคม หลายๆ คนคงวางแผนกลับบ้านในช่วงเดือนเมษายน

วันหยุดเดือนเมษายน วันจันทร์ที่ 6 เมษายน เนื่องจากเป็นวันจักรี และวันจัน,อังคาร และพุธที่ 13-15 เมษายน เนื่องจากเป็นวันสงกรานต์

วันแนะนำให้ลา วันที่ 16-17 เมษายน

เทศกาลสงกรานต์ในเดือนเมษายน

วันหยุดเดือนพฤษภาคม

พฤษภาคมเดือนแห่งการเริ่มต้นทำนา และเป็นเดือนที่มีวันสำคัญทางพุทธศานาอีก 1 วัน เพราะฉะนั้นเดือนนี้ต้องมีวันหยุดทางศาสนาแน่นอน

วันหยุดเดือนพฤษภาคม วันศุกร์ที่ 1 พฤษภาคม เนื่องจากเป็นวันแรงงาน, วันจันทร์ที่ 4 พฤษภาคม เนื่องจากเป็นวันฉัตรมงคล, วันพุธที่ 6 พฤษภาคม เนื่องจากเป็นวันวิสาขบูชา

วันแนะนำให้ลา วันที่ 5 พฤษภาคม และวันที่ 7-8 พฤษภาคม

วันหยุดเดือนมิถุนายน

เดือนมิถุนายนมาถึงก็แสดงให้เห็นว่าเรากำลังก้าวเข้าสู่ช่วงกลางปีอีกครั้งแล้ว สินค้าลดราคา Mid Year ก็ต้องทยอยออกมาจัดโปรโมชั่นในช่วงนี้

วันหยุดเดือนมิถุนายน วันพุธที่ 3 มิถุนายน เนื่องจากเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระราชินี

วันแนะนำให้ลา วันที่ 1-2 มิถุนายน และวันที่ 4-5 มิถุนายน

วันหยุดเดือนกรกฎาคม

เดือนกรกฎาคมเป็นเดือนที่มีวันสำคัญทางพุทธศานามากที่สุด เพราะฉะนั้นวันหยุดในเดือนนี้จึงเกี่ยวเนื่องกับเรื่องความสำคัญและพิธีกรรมทางศาสนา

วันหยุดเดือกรกฎาคม วันจันทร์และอังคารที่ 6-7 กรกฎาคม เนื่องจากเป็นวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา (บางแห่งอาจไม่หยุดวันเข้าพรรษา) และวันอังคารที่ 28 กรกฎาคม เนื่องจากเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

วันแนะนำให้ลา วันที่ 8-10 กรกฎาคม และวันที่ 27 กรกฎาคม

วันหยุดเดือนสิงหาคม

เดือนสิงหาคมเป็นเดือนที่คนไทยทุกคนจดจำไว้ในใจว่ามีวันแม่แห่งชาติ ถึงแม้จะมีหลายอย่างเปลี่ยนไป แต่วันแม่แห่งชาติยังคงอยู่ และถูกจัดให้เป็นวันหยุดเช่นเคย

วันหยุดเดือนสิงหาคม วันพุธที่ 12 สิงหาคม เนื่องจากเป็นวันแม่แห่งชาติ

วันแนะนำให้ลา วันที่ 10-11 สิงหาคม และวันที่ 13-14 สิงหาคม

ดอกมะลิ สัญลักษณ์วันแม่แห่งชาติในเดือนสิงหาคม

วันหยุดเดือนกันยายน

เดือนกันยายนเป็นเดือนที่เริ่มมีมรสุมพัดผ่านทางตอนใต้ของประเทศ ทำให้ฝนตกชุกในบริเวณภาคใต้ ถ้าใครมองหาวันหยุดหลบฝนในเดือนนี้ก็คงต้องเสียใจ เพราะเดือนกันายนไม่มีวันหยุดเลย

วันหยุดเดือนกันยายน

วันแนะนำให้ลา

วันหยุดเดือนตุลาคม

เดือนตุลาคมเป็นที่รู้กันว่าโด่งดังในเรื่องเทศกาลกินเจ และฝนที่ยังคงตกหนัก ถ้าใครมองหาวันหยุดหลังจากทำงานเดือนกันยายนมาทั้งเดือน เดือนตุลาคมก็จัดวันหยุดให้บ้างประปราย

วันหยุดเดือนตุลาคม วันอังคารที่ 13 ตุลาคม เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ 9 และวันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม เนื่องจากเป็นวันปิยมหาราช

วันแนะนำให้ลา วันที่ 12 ตุลาคม

วันหยุดเดือนพฤศจิกายน

เดือนก่อนสิ้นปีเวียนมาอีกรอบ เป็นเดือนแห่งการเก็บเกี่ยว ชาวนาเริ่มเก็บเกี่ยวข้าว ชาวเราเริ่มเก็บเกี่ยวงานเตรียมพร้อมหยุดในเดือนธันวาคม เพราะเดือนพฤศจิกายนเองไม่มีวันหยุดเลย

วันหยุดเดือนพฤศจิกายน

วันแนะนำให้ลา

วันหยุดเดือนธันวาคม

เดือนธันวาคม เดือนสิ้นปี เดือนแห่งความสุข เดือนแห่งการเตรียมพร้อมเริ่มต้นใหม่ วันหยุดในเดือนนี้ถือว่าจัดหนัดจัดเต็ม ยังไม่รวมถึงวันลาที่หลายคนสะสมไว้ไม่ได้ใช้มาทั้งปีก็ต้องขนมาใช้ในเดือนสุดท้ายให้หมด

วันหยุดเดือนธันวาคม วันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม เนื่องจากชดเชยวันพ่อแห่งชาติ, วันพฤหัสบดีที่ 10 ธันวาคม เนื่องจากเป็นวันพระราชทานรัฐธรรมนูญ และวันพฤหัสบดีที่ 31 ธันวาคม เนื่องจากเป็นวันสิ้นปี

วันแนะนำให้ลา วันที่ 9-11 ธันวาคม และวันที่ 28 ธันวาคม

บรรยากาศช่วงวันปีใหม่ในเดือนธันวาคม

วันหยุดใครก็อยากได้ การวางแผนวันลาและวางแผนการทำงานจะช่วยให้เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และใช้วันหยุดได้อย่างคุ้มค่า เมื่อมีวันหยุดแล้วลองพาตัวเองไปหาประสบการณ์ผ่านการเดินทางไปในที่ใหม่ๆ นอกจากจะได้ผ่อนคลายแล้วยังเป็นการเติมพลังให้ตัวเองอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม: