ดิสนีย์ถูกตั้งแง่จากนักอนุรักษ์ เพราะของเล่น FROZEN 2 ได้รับความนิยมเกินคาด แต่มันเป็นพลาสติก

ads

โฟรเซ่นฟีเวอร์ เมื่อผู้ปกครองตั้งคำถามเกี่ยวกับการต่อสู้เพื่อสิ่งแวดล้อมของสองวีรสตรี “เอลซ่า & แอนนา” 

หลังจาก Frozen 2 เข้าฉายตั้งแต่วันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา พบว่าเกิดปรากฎการณ์ที่ของเล่น แอลซ่า แอนนา จากเรื่อง Frozen 2 นี้ขายดีมาก ไม่ใช่แค่ประเทศไทย ในต่างประเทศถึงขั้นที่ว่าผู้ปกครองต่างตั้งข้อสงสัยว่า ของเล่นเหล่านี้มันเป็นพลาสติก มันจะส่งผลต่อระบบนิเวศไหม? ซึ่งแน่นอนว่าผลิตภัณฑ์พลาสติกนั้นส่งผลเชิงนิเวศไม่มากก็น้อย โดยขัดต่อพล็อตเรื่องที่สองเจ้าหญิงนี้ต่อสู้เพื่อปกป้องมนุษยชาติและธรรมชาติ

อย่างไรก็ดี หลังจากเด็ก ๆ ได้ชมภาพยนตร์ ก็ร่ำร้องให้พ่อแม่ซื้อของเล่นสักชิ้นเพื่อเป็นตัวแทนของการได้ชมภาพยนตร์นี้แล้ว ซึ่งมันเป็น Branding อย่างหนึ่งของ Disney ไปแล้ว ซึ่งคนที่ออกมาพูดถึงเรื่องของเล่นพลาสติกกับระบบนิเวศนี้เป็นกลุ่มแรกก็คือ นักรณรงค์เกี่ยวกับพลาสติกนี้เอง ซึ่งเขาได้ตั้งข้อสงสัยไปยังดิสนีย์เต็ม ๆ ซึ่งมีข้อมูลว่า ภาพยนตร์ FROZEN ทำรายได้ให้กับดิสนีย์สูงถึง 1.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ และตัวละครเหล่านี้เมื่อสร้างเป็นสินค้าแล้วสร้างรายได้สูงถึง 107.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งกลายเป็นของเล่น 1 ใน 3 ที่เด็ก ๆ อเมริกาอยากได้ในช่วงคริสต์มาสนี้ไปแล้ว

ซึ่งจะสังเกตได้ว่า ของเล่นโฟรเซ่น 2 นี้ ถูกตั้งประดับประดาอยู่ในกลุ่มของขวัญที่ควรซื้อในช่วงคริสต์มาส ตามโซนของเล่นเด็กในห้างเพื่อกระตุ้นยอดขายอีกด้วย ยิ่งทำให้นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมบางกลุ่มวิจารณ์ถึงเรื่องนี้ว่ามันขัดแย้งกับเนื้อเรื่องของภาพยนตร์อย่างยิ่ง

นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมยังกล่าวว่า หากแบรนด์ต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมได้ตระหนักถึงการต่อต้านมลพิษแล้ว ควรจะลดผลกระทบที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งได้ชี้แนะทางออกว่า คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกของเล่นที่สามารถนำกลับมารีไซเคิลได้ แต่ชิ้นส่วนที่ทำให้เกิดเสียงและแสงนั้นเป็นชิ้นส่วนที่รีไซเคิลไม่ได้ หากอยากได้ของเล่นที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ก็ต้องเลือกที่เป็นผ้า พลาสติกที่รีไซเคิลได้ เพื่อไม่ทำลายความสุขช่วงคริสต์มาสของเด็ก ๆ

และการแยกขยะ เมื่ออนาคตของเล่นเหล่านี้ไม่เป็นที่ต้องการแล้ว เพื่อให้ชุมชนนำไปจัดการขยะได้อย่างไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ก็สามารถทำให้เด็กตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมได้ โดยแยกพลาสติกที่สามารถรีไซเคิลได้ เพื่อจะนำไปเป็นส่วนผสมกับพลาสติกชิ้นอื่น ๆ ผลิตเป็นของใช้อื่นได้

ที่มาจาก : Disney accused of hypocrisy for ‘pumping out’ plastic Frozen 2 merchandise despite eco plot line

Read More :