เตรียมตัวเป็นคุณแม่ พร้อมวิธีดูแลตัวเองสำหรับหญิงครรภ์อ่อนๆ

เว็บไซต์ Promotions.co.th ขอแสดงความยินดีกับว่าที่คุณแม่คนใหม่ “ชมพู่ อารยา” ที่กำลังจะมีน้องตัวเล็ก ทายาทที่จะมาเป็นโซ่ทองคล้องใจ ระหว่างนักธุรกิจหนุ่ม น็อต เจ้าของกิจการหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์เจ้าใหญ่ของประเทศ  ซึ่งผู้ที่แสดงความดีใจอย่างกลั้นไม่อยู่แก่ชมพู่ คือ คุณ ม้า อรนภา เพื่อนสนิทในรายการ 3 แซ่บ

ชมพู่ ท้อง

ซึ่งก่อนหน้านี้ หลังแต่งงานใหม่ๆ ชมพู่ อารยา ได้ตั้งท้องแล้ว 3 สัปดาห์ แต่ต้องสูญเสียลูกไป เพราะไม่ทราบว่าตั้งครรภ์ ยังคงรับงาน และออกกำลังกายอย่างหนักเป็นปรกติ แต่ความสูญเสียครั้งแรกก็มาเป็นประสบการณ์ให้กับครอบครัวนี้อีกครั้ง ทางคุณสามี ก็ประกาศว่าให้เธองดกิจกรรมหนักทุกอย่าง เพื่อดูแลสุขภาพของตัวเอง ป้องกันการแท้งเหมือนรอบก่อน

วิธีดูแลตัวเอง สำหรับคุณแม่ครรภ์อ่อนๆ

การตั้งครรภ์นั้น หากมีการวางแผนล่วงหน้ามาก่อน คุณแม่จะรับประทานวิตามินรวม และ กรดโฟลิกซึ่งเชื่อว่ามีส่วนช่วยในการสร้างโครงสร้างหลักของร่างกายเด็กในครรภ์ได้ ระยะเวลาการรับประทานไ่ม่ต่ำกว่า 6 เดือน ก่อนคลอด ซึ่งเด็กจะมีพัฒนาการร่างกายมาตั้งแต่อยู่ในครรภ์คุณแม่

ผู้หญิงบางคนที่แท้งง่าย เนื่องมากจาก สภาพความพร้อมของร่างกาย ที่ส่งผลต่อการฝังตัวของตัวอ่อน และบางครั้งการแบ่งตัวที่ผิดปกติของตัวอ่อน ก็อาจทำให้แท้งได้ด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่จำเป็นต้องโทษตัวเองว่า ดูแลตัวเองไม่ดีถึงแท้ง เพราะโอกาสการแท้งนั้นเป็นกลไกธรรมชาติปกติ เพื่อคัคเลือกตัวอ่อนที่แข็งแรงให้เติบโต และคลอดได้อย่างปลอดภัย

สำหรับคุณผู้หญิงที่ทราบว่าตัวเองตั้งครรภ์แล้ว  เมื่อตั้งครรภ์อ่อนๆ ควรงดกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมากๆ อย่างเช่น ออกกำลังกายแบบหนักเกินไป  ไม่ควรขับรถ (เนื่องจากมีโอกาสเกิดการกระแทกขณะเหยียบเบรก เช่น คนข้ามถนนตัดหน้ารถ) ไม่ควรปั่นจักรยาน  หลีกเลี่ยงการยกของหนัก  ควรระมัดระวังขณะขึ้นบันได หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูงก่อน  เพราะช่วงแรกนี้ เป็นช่วงการเกิดพัฒนาการโครงสร้างร่างกายของเด็ก

เมื่ออายุครรภ์เกิน 4 เดือน ร่างกายของเด็กในครรภ์จะฟอร์มตัว มีแขน ขา ดวงตา และทุกอย่างครบแล้ว การฝังตัวที่มดลูกแข็งแรงขึ้น พ้นช่วงนี้โอกาสแท้งจะลดลง คุณแม่ที่ฝากครรภ์แล้ว คุณหมอก็สามารถตรวจเพศลูกในครรภ์ให้ได้ ด้วยเทคโนโลยี 2D และ 3D  ถือได้ว่าช่วงนี้ร่างกายคุณแม่แข็งแรงแล้ว คุณสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้  โดยต้องอยู่ในคำแนะนำของคุณหมอ  สามารถออกกำลังกายได้ (ตามคำแนะนำของเทรนเนอร์ผู้เชี่ยวชาญ) และเดินทางได้ ขับรถได้  แต่ก็ยังคงต้องระมัดระวังไปจนถึงตอนคลอดในสัปดาห์ที่ 40

หากคุณสาวๆ ที่กำลังจะเป็นคุณแม่ ท้องอ่อนๆ ที่ไม่อยากจะใส่ ชุดคลุมท้อง แบบเทอะทะ ก็สามารถเลือกเดรสตัวสวย เพื่อเป็นชุดวันเบาๆ ไม่รัดท้อง ไม่อึดอัด ไม่ดูแก่ ซึ่งหากจะสั่งซื้อออนไลน์ ก็มีเว็บเสื้อผ้าน่ารักอย่าง Pomelo ที่จัดเดรสออกมาหลาย collection ให้เลือก ซึ่งคุณสามารถใช้โค้ดส่วนลดสำหรับการสั่งซื้อได้ด้วย

เสื้อผ้าเก๋ๆ จาก Pomelo

แต่หากใครที่ชอบชุดคลุมท้องเผื่อสำหรับอายุครรภ์มากๆ แล้ว  ทาง Lazada มีู้แทนจำหน่ายที่เลือกชุดคลุมท้องมาให้กับคุณได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้คุณไม่จำเป็นต้องเดินทางไปซื้อไกลๆ เพราะผู้หญิงที่อายุครรภ์มากๆ ก็เดินลำบากหน่อย

แฟชั่น ชุดคลุมท้อง Lazada

ขอแสดงความยินดีกับคุณชมพู่อีกครั้ง  และยินดีกับว่าที่คุณแม่ทุกคน  คงจะตื่นเต้นไม่น้อยที่จะได้เห็นหน้าเจ้าตัวเล็กที่จะมาเป็นสมาชิกใหม่ในครอบครัว เชื่อว่าลูกๆ ของคุณแม่จะต้องน่ารักทุกคนแน่นอนจ้า