จีน ผ่านกฎหมายอินเตอร์เน็ตใหม่ อาจเป็นฝันร้ายของทุกคน

เรียกได้ว่ายิ่งกว่า CIA และ FBI เสียอีก วันนี้ ประเทศจีนยักษ์ใหญ่แห่งวงการธุรกิจโลกได้ผ่านกฎหมายใหม่ ที่เกี่ยวข้องกับประชากรจีนทุกคน ที่สามารถเข้าถึงทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นภาพ วีดีโอ และ ทุกๆอย่างที่คนจีนทำในประเทศจีนผ่านช่องทางออนไลน์เลยทีเดียว

สำหรับคนจีนที่ซีเรียสเรื่องข้อมูลส่วนตัว วันนี้เมื่อจะลงทะเบียนอะไรก็แล้วแต่กับบริการ หรือเว็บไซด์ใดก็ตามแต่จะต้องใช้ชื่อจริง นามสกุลจริงเท่านั้น และข้อมูลทั้งหมดจะถูกบังคับให้จัดเก็บในประเทศจีนเท่านั้น ไม่งั้นผิดกฎหมาย และจะสามารถถูกตรวจสอบได้ทุกเมื่อ และการลงข้อมูลเช่นการสนับสนุนประชาธิปไตย จะถูกห้ามทำ และมากไปกว่านั้น ที่น่ากลัวที่สุดก็คือ ไม่ว่าคุณจะขายสินค้าหรือบริการใดก็ตามแต่ในจีน จะถูกปิดได้ทันที ตามกฎหมายฉบับนี้

china-new-internet-law

ข่าวนี้มาจาก Human Right Watch ผู้ซึ่งได้ทำการศึกษาระบบนี้ ซึ่งเค้าพบว่า ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตจะถูกแบนทันที หากมีการกระทำที่สุ่มเสี่ยง เช่นการ โพสต์ข้อมูลที่บิดเบือน ที่ส่งผลให้เกิดข้อมูลที่ไม่เป็นจริงและอาจทำลายระบบเศรษฐกิจของจีน ตัวอย่างก็คือ มีนักข่าวจีนถูกจำคุก กับการเขียนข่าวเช่น “เศรษฐกิจจีนกำลังชะลอตัว” และยิ่งสำหรับ การพนันออนไลน์ หนังผู้ใหญ่แล้วหล่ะก็ ด้วยกฎหมายนี้ ไม่ละเว้นแม้แต่นิดเดียว

สำหรับแหล่งข่าวที่ได้มานี้มาจาก Techcrunch ที่บอกว่า จริงๆแล้วมันไม่แย่หรอก สำหรับผู้บริโภค แต่มันแย่สำหรับบริษัทที่ไปเปิดตัวที่จีนนั่นแหละ เพราะทุกบริษัทต้องให้ความช่วยเหลื่อและอำนวยความสะดวกให้กับทางรัฐบาลจีน ซึ่งแน่นอนว่าทางรัฐบาลจีนสามารถเข้าไปดูข้างหลังเว็บไซด์ได้ ใครคิดจะไปทำธุรกิจที่จีนเกี่ยวกับออนไลน์ หรือธุรกิจอะไรก็ตามแต่ ตอนนี้คงต้องนั่งคิดหลายตลบแล้ว

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Techcrunch และ Engadget