จนไม่จริง! กระทรวงการคลังตัดสิทธิ์แล้ว 700,000 คน

เมื่อบุคคลทั่วไป มีรายได้มากว่าแสน แต่ไป ลงทะเบียนคนจน

น่าใจหายที่ตัวเลขลงทะเบียนคนจนที่กระทรวงการคลังเปิดเผยมาว่า มีถึง 14 ล้านคน ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าตกใจมากๆ นี่เท่ากับว่าเดินไปซ้ายขวา ทุกบ้านเรานี่จนกันหมดเลยหรือเปล่า? เพราะประเทศไทยเรามี 65 ล้านคน  จากที่เคยเปิดรับลงทะเบียนมาหลายรอบ ก็พบว่าครั้งนี้มีจำนวนผู้ที่ไม่เข้าข่ายสูงกว่ารอบก่อน (รอบแรกพบเพียง 6 หมื่นคน) แสดงว่าตอนนี้ต่างคนต่างแย่งกันอยากจนกันเข้าไปทุกที ไม่ให้เสียสิทธิ์

ภาพจากเว็บไซต์มติชน

เมื่อปีที่แล้ว รัฐบาลให้บุคคลที่มีรายได้น้อย ได้ไปลงทะเบียนคนจน  แต่ตอนนี้มีถูกตัดสิทธิ์ไปแล้วราว 700,000 คน เพราะไม่ตรงเงื่อนไขที่จะได้รับเงินช่วยเหลือ ดังนี้

  • มีเงินฝากในบัญชีเกิน 100,000 บาท
  • มีที่ดินอยู่อาศัยมากกว่า 1 ไร่
  • มีที่ดินสำหรับทำเกษตรเกิน 10 ไร่

อ่านเพิ่มเติม : คนไทยเป็นหนี้ 150,000 บาท ต่อครอบครัว ตั้งแต่เริ่มต้นทำงาน ยันแก่!

ซึ่งตอนนี้ผู้ที่มาลงทะเบียนเพื่อรับสวัสดิการนี้ กระทรวงการคลังได้ตัดสิทธิ์ออกไปแล้วกว่า 7 แสนคน  ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนมากกว่านี้ เพราะจะจัดจ้างนักศึกษาทั่วประเทศกว่า 70,000 คน ลงสำรวจพื้นที่  ตามที่ผู้ลงทะเบียนคนจนทุกคนได้ลงชื่อที่อยู่ไว้ ซึ่งหากว่ามีเกณฑ์เกินจากที่กำหนดไว้ ก็จะถูกตัดสิทธิ์ออกจากรายชื่อ “ทะเบียนคนจน”

อ่านเพิ่มเติม :  5 ข้อทางกฎหมายที่ควรรู้ ผู้ผิดนัดชำระหนี้มีสิทธิ์อะไรบ้าง?

น่าแปลกมากๆ ที่หลายคนเลือกที่จะไปยื่นกู้ “ลงทะเบียนคนจน” เพราะอาจจะมีปัญหาสถานะทางการเงิน  แน่นอนว่าเด็กจบใหม่ มีเงินเก็บในบัญชีไม่ถึง 10,000 บาท อยู่อาศัยกับพ่อแม่ จริงๆ แบบนี้ก็เข้าเกณฑ์คนจนกับเขาเหมือนกันนะ แต่ก็ไม่ค่อยมีใครอยากไปรบกวนเงินคงคลัง  ซึ่งหันมาพึ่งพาสินเชื่อกันแทนก็ได้  แต่อีก 1 ปัญหาที่ฝังรากอยู่ในสังคมไทยมานาน คือการกู้เงินนอกระบบ ที่เก็บดอกสูงเหลือเกิน  เหตุผลเดียวที่เงินกู้นอกระบบหยั่งรากได้ลึกขนาดนี้ ก็เพราะว่า กู้ง่าย อนุมัติเร็ว (ไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น)  ซึ่งหากคุณต้องการทำสัญญา และมีระบบการกู้ที่เป็นธรรมมากกว่าควรหันหน้าเข้าหาสถาบันการเงิน

 

นั่งกดมือถือ คลิกๆ เดี๋ยวเดียวก็สมัครได้แล้ว แถมดอกไม่โหดขนาดนั้น เลือกผ่อนรายเดือน สูงสุด 60 เดือน หรือ 84 เดือนก็มี.. ไม่ต้องเป็นหนี้ที่น่ากลัว

 

อ่านเพิ่มเติม :

1) สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย 
2) สินเชื่อบัตรเครดิต
3) สินเชื่อส่วนบุคคล ผูกกับบัญชีเงินเดือน
4) ปิดหนี้ ด้วยสินเชื่อ รีไฟแนนซ์
5) สินเชื่อตัวไหนกู้ง่ายสุด 2017

 

ดูข้อมูลข่าวสารทางการเงินเพิ่มเติมที่นี่ >>