ads

คนอยู่หอเตรียมตัว ค่าไฟเดือนหน้า ขึ้นแน่

เดือนที่ผ่านมานี้ บิลค่าไฟของคุณมาหรือยังคะ? หยิบดูแล้วจะตกใจ เพราะความร้อนทำให้ต้องเปิดแอร์ เปิดพัดลมทิ้งไว้เป็นคืนๆ ไม่อย่างนั้นจะนอนไม่ได้ทีเดียว แทบจะเป็นลมจับ เพราะข่าวค่าไฟขึ้น มาอีกแล้ว คราวนี้ปรับขึ้น 12.50 สตางค์ ทำให้รวมแล้ว ต้องจ่ายเป็น 3 บาท 50 สตางค์ ต่อ หน่วย เดือนร้อนคนอยู่หอพัก เพราะมีค่ามิเตอร์ส่วนกลางอยู่แล้ว และต้องจ่ายเพิ่ม ถือว่าค่าครองชีพสูงขึ้นนิดหน่อย

ค่าไฟขึ้น 2560

10 เครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด

รู้หรือไม่ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไรบ้างที่กินไฟมากที่สุด 10 อันดับ .. ได้แก่ 1. แอร์ 2.เครื่องทำน้ำอุ่น 3.ตู้เย็น 4.ทีวี 5.พัดลม 6.หลอดไฟ 7.คอมพิวเตอร์ 8.หม้อหุงข้าว 9.หม้อต้มน้ำ 10.เตารีด

ส่วนค่าไฟว่าแต่ละเครื่องจะกินไฟเท่าไหร่นั้น จะต้องพลิกดูหลังฉลาก ว่าใช้กำลังไฟกี่ วัตต์ แล้วเอาไปคำนวณตามชั่วโมงการใช้งานด้วยวิธีด้านล่างนี้

วิธีคำนวณค่าไฟ

วิธีคำนวณค่าไฟง่ายๆ ด้วยตัวเอง คือ สมมติคุณซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า มา 1 เครื่อง จะต้องดูว่าใช้ไฟกี่วัตต์ หลังจากนั้นก็เอาไปคูณด้วยเวลาที่ใช้ (กี่ชั่วโมง) แล้วหารด้วย 1,000 จะ = หน่วย ที่ต้องจ่าย ยกตัวอย่างเช่น

เย็นวันนี้ แอดมิน เปิดแอร์ ที่ใช้กำลังไฟ 2,000 วัตต์ เปิดต่อกัน 8 ชั่วโมง แล้วค่าไฟสำหรับการเปิดแอร์วันนี้จะเป็นเท่าไหร่? มาดูกันค่ะ

วิธีคำนวณ หาค่ายูนิต …. กำลังไฟแอร์ 2,000 วัตต์ x เวลาที่เปิด 8 ชั่วโมง / 1,000 = 16 ยูนิต

ค่าไฟปัจจุบัน 3.5 บาท ต่อยูนิต  … 16 x 3.50 = 56 บาท

สรุปคือ ถ้าแอดมินเปิดแอร์ 8 ชั่วโมง ทุกๆ วันในเดือนเมษายน ค่าไฟเฉพาะแอร์อย่างเดียว 1,680 บาท แล้วจ้า

ค่าไฟขึ้น 2560

10 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด จาก ค่าไฟขึ้นราคา

เนื่องจากประชาชนบางพื้นที่มีความหนาแน่นสูง และเปิดร้าน อยู่อาศัยกันเต็มเมือง เรื่องค่าไฟขึ้นจึงทำให้คนทั้ง 10 จังหวัดนี้ ตื่นตัวกันแล้ว ได้แก่

อันดับ 1  จังหวัดระยอง  เป็นจังหวัดที่มีนิคมอุตสาหกรรมตั้งอยู่มาก

อันดับ 2  จังหวัดปทุมธานี   เพราะมีโรงงานตั้งอยู่มาก และเป็นนิคมอุตสากรรมขนาดย่อมๆ

อันดับ 3  จังหวัดนนทบุรี  เป็นจังหวัดที่มีคนอยู่อาศัยกันมาก รองๆ จากกรุงเทพ

อันดับ 4  จังหวัดสมุทรปราการ  เป็นจังหวัดที่มีนิคมอุตสาหกรรมตั้งอยู่มาก

อันดับ 5  จังหวัดนครราชสีมา  มีคนอยู่อาศัยและเป็นแหล่งท่องเที่ยว

อันดับ 6  จังหวัดเชียงใหม่  เป็นเมืองใหญ่มีประชากรหนาแน่นแทบจะใกล้เท่ากรุงเทพแล้ว

อันดับ 7  จังหวัดชลบุรี  เป็นอีกหนึ่งจังหวัดนิคมอุตสาหกรรมที่ใช้ไฟฟ้าสูง

อันดับ 8  จังหวัดนครปฐม  เป็นจังหวัดที่มีคนอยู่อาศัยหนาแน่น และมีมหาวิทยาลัยหลายแห่ง

อันดับ 9  จังหวัดขอนแก่น  เป็นจังหวัดท่องเที่ยว และมีคนอยู่อาศัยมาก เป็นศูนย์กลางของภาคอีสาน

อันดับ 10  กรุงเทพมหานคร แนนอนว่าต้องไม่พลาดกับอันดับในนี้ แต่คนกรุงเทพเลิกเห่อแล้วว่าค่าไฟจะมากหรือน้อยเพราะค่าครองชีพสูงเหลือเกิน

ค่าไฟขึ้น 2560

จ่ายค่าไฟผ่านบัตรเครดิต

เพื่อความสะดวกสบายของการจ่ายค่าสาธารณูปโภค เราสามารถจ่ายค่าไฟให้ตัดผ่านบัตรเครดิตได้  ความสะดวกตรงนี้เอื้อต่อการตรวจสอบแต่ละเดือนด้วย ว่าเราเสียค่าไฟมากน้อย แค่ไหน และเพื่อป้องกันการจ่ายล่าช้า ไม่เช่นนั้นจะโดนค่าธรรมเนียมที่ต้องไปจ่ายกับเคาน์เตอร์เซอร์วิสหรือช่องทางต่างๆ อย่างน้อยก็ 10 บาท ต่อบิล (ถ้าจ่ายช้าทุกบิลทุกเดือน ก็ 120 บาทต่อปีแล้ว ถือว่าเป็นเงินที่ไม่ควรจะเสีย) และการจ่ายค่าไฟผ่านบัตรเครดิต ก็ยังรวบเป็นคะแนนสะสมแต้มในแต่ละรอบบิลได้ด้วย

นอกจากการเช็คกำลังการกินไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่ละประเภทแล้ว อย่าลืมดูว่า “ปิดไฟ” “ถอดปลั๊ก” เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่ได้ใช้บ้างหรือยัง เพราะไม่อย่างนั้นแล้วจะทำให้เพิ่มกำลังการกินไฟของเครื่อง หรือแม้กระทั่งปลั๊กพ่วงที่เสียบไว้อยู่เฉยๆ ถ้าไม่ดึงปลั๊กออกก็มีกระแสไฟเดินอยู่ในสายไฟ ทำให้กินไฟเครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณแน่นอนค่ะ .. มาประหยัดค่าไฟกันดีกว่านะคะ