คอ Chat บนมือถือเตรียมเฮ!!! RIM จะพัฒนา BlackBerry Messenger App ไปสู่ระบบปฏิบัติการใน Android และ iOS เร็วๆนี้…ฮ่าฮ่า

ช็อกสนั่นโลก!! RIM  เตรียมพา BlackBerry Messenger ไปสู่

ระบบปฏิบัติการใน Android และ iOS…

Picture from www.bgr.com

จากแหล่งข่าวหลายๆ ที่รายงานว่า ทาง RIM เตรียมจะนำเอา Apps ที่เป็นเหตุผลที่คนไทยเลือกซื้อ BlackBerry ตัวนี้ไปลงในระบบปฏิบัติการตัวอื่นด้วยแล้ว โดยเริ่มจาก Android ก่อนเลย!!

จากแหล่งข่าวบอกไว้ว่า เนื่องจากทาง RIM มองเห็นว่า หากต้องการจะให้ BlackBerry ยังคงสามารถอยู่รอดในตลาดได้ต่อไป หลังจากยอดขายของ BlackBerry ลดลงอย่างหนัก พวกเค้าจะต้องหาทางที่จะเชื่อมต่อ BlackBerry กับ Smartphone ระบบปฏิบัติการตัวอื่นด้วยให้ได้ และสิ่งที่สามารถทำได้ดีที่สุดในตอนนี้ก็คือทำการเพิ่มผู้ใช้งาน BlackBerry Messenger ออกไปให้มากขึ้น ด้วยการพัฒนา Apps ตัวนี้ลงในระบบปฏิบัติการตัวอื่นๆ ทั้ง Android และ iOS ด้วยนั่นเอง

แต่หาก RIM จะเริ่มทำจริงๆ แล้วล่ะก็ พวกเค้าก็น่าจะเริ่มจากการพัฒนาตัว Apps BBM ตัวนี้ใน Android ก่อน เพราะว่าสามารถพัฒนาได้ง่ายกว่า เนื่องจากเป็น Open Source ไม่ติดปัญหาเรื่องสิทธิการใช้งานเหมือนกับใน iOS ที่ระบบแชตตัวอื่นๆ อย่าง Spriiing Chat ยังพยายามหาทางแก้ปัญหาอยู่ และหาก RIM ทำได้สำเร็จจริงๆ พวกเค้าอาจจะต้องเจอกับก้างขวางคออย่าง WhatsApp หรือ Kik ที่กำลังครองตลาดระบบแชตข้าม Platform ในตอนนี้อยู่อีกด้วย แต่ด้วยฐานลูกค้าผู้ใช้ BBM เดิม การตีตลาดอาจจะไปได้เร็วก็เป็นได้นะ

ถ้าหาก RIM จะทำการตลาดด้วย Apps ตัวนี้จริงๆ BBM ที่ออกมาอาจจะยังเป็นแค่ระบบ Chat ธรรมดา ความสามารถพิเศษอาจจะยังไม่มากนัก ยังไม่แน่ว่าพวกเค้าจะพัฒนาความสามารถพิเศษอื่นๆ อย่างเช่น ระบบ Share รูปภาพ หรือว่าบอกตำแหน่ง เพื่อให้การ Chat มีอรรถรสมากขึ้น

RIM จะแจก BBM ให้ใช้ฟรีหรือจะเก็บค่าบริการ??? ต้องติดตามตอนต่อไป

แหล่งที่มา : www.thenextweb.com, www.pdamobiz.com, www.iclarified.com, www.bgr.com