Home สำรวจตลาด ข่าวสาร คลินิกแก้หนี้ ช่วยเหลือ ลูกหนี้ กบข.อย่างไร?

คลินิกแก้หนี้ ช่วยเหลือ ลูกหนี้ กบข.อย่างไร?

สมาชิก กบข. มีเฮ ! กบข. จับมือ SAM ปลดหนี้

ปัญหาหนี้สินล้นพ้นตัว (หนี้บัตรเครดิต + หนี้สินเชื่อบุคคล) ไม่ใช่สิ่งที่ทุกคนอยากมี แต่ครั้นมีเหตุให้จำต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ก็จำต้องขอกู้ หรือขอยืม ซึ่งบางคนก็สามารถทยอยเคลียร์หนี้ที่เกิดขึ้นได้ ขณะที่บางคนทำยังไง๊ ยังไง ก็เคลียร์หนี้สินที่เกิดขึ้นไม่หมด จนกลายเป็นว่ามีหนี้ท่วมหัว ถึงขั้นย้ายบ้าน เปลี่ยนงาน เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ เพื่อหนีหนี้ก็มีคนทำกันมาแล้ว

และเพื่อเป็นการแก้ปัญหาหนี้ส่วนบุคคลที่เกิดขึ้น เมื่อปี 2560 ธนาคารแห่งประเทศไทย ร่วมมือกับสมาคมธนาคารไทย และสมาคมธนาคารนานาชาติ ริเริ่มโครงการคลินิกแก้หนี้ ระยะที่ 1 โดยตกลงร่วมกันแต่งตั้ง บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (SAM หรือ บสส.) เป็นหน่วยงานกลาง เพื่อให้ประชาชนแก้ไขปัญหาหนี้สินกับธนาคารพาณิชย์ทั้งหลายให้ได้ข้อยุติในคราวเดียว และบริหารจัดการชำระหนี้ของตนเองได้อย่างเหมาะสมตามความสามารถที่แท้จริง ควบคู่กับการเสริมสร้างวินัยทางการเงินที่ดี

เรียกว่า โครงการคลินิกแก้หนี้ ระยะที่ 1 ได้ผลตอบรับท่วมท้น จนนำมาสู่โครงการคลินิกแก้หนี้ ระยะที่ 2 เดือนช่วงกลางเดือนพฤษภาคม 2562 ที่เปิดรับแก้ปัญหาแก่ลูกหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลของผู้ประกอบการ non-bank 19 แห่งที่เข้าร่วมโครงการ

แต่ดูเหมือนว่า โครงการคลินิกแก้หนี้ ที่เกิดขึ้นทั้ง 2 ครั้งนั้น มุ่งแก้ปัญหาให้กับบุคคลธรรมดาเท่านั้น ด้วยเหตุนี้เอง เมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2562 กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) จับมือ บริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด (SAM) ทำโครงการคลินิกแก้หนี้เพื่อสมาชิก กบข. โดยเฉพาะ

ภาพจาก แฟนเพจ กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)

โครงการคลินิกแก้หนี้เพื่อสมาชิก กบข. เกิดขึ้นเพราะ ? 

สำหรับโครงการคลินิกแก้หนี้ครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้สินให้กับบุคลากรภาครัฐที่เป็นสมาชิก กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) แบบเบ็ดเสร็จครบวงจรในทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นหนี้จากบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด สินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกัน

คุณสมบัติสมาชิก กบข. ที่สมัครร่วมโครงการ 

(1) ต้องเป็นสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.)

(2) ต้องมีอายุไม่เกิน 65 ปี

(3) เป็นผู้ที่มียอดหนี้เงินต้นค้างชำระกับเจ้าหนี้ 2 แห่งขึ้นไป ทั้งที่เป็นธนาคาร และ/หรือ Non-bank แต่รวมแล้วไม่เกิน 2 ล้านบาท

(4) ไม่ถูกดำเนินคดี หรือหากถูกดำเนินคดีอยู่ ต้องยังไม่มีคำพิพากษา

(5) หนี้ที่เข้าข่ายตามโครงการคลินิกแก้หนี้เพื่อสมาชิก กบข. ต้องเป็นหนี้เสียเท่านั้น (เป็นระยะเวลานานติดต่อกันมากกว่า 90 วัน และก่อนวันที่ 1 มกราคม 2562)

* หนี้เสีย คือ ไม่ได้ชำระหนี้หรือไม่ได้ชำระขั้นต่ำ ให้กับบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อส่วนบุคคลของธนาคารพาณิชย์ และ/หรือผู้ประกอบธุรกิจทางการเงิน ที่เรียกว่า Non-bank

ช่องทางสมัครโครงการคลินิกแก้หนี้เพื่อสมาชิก กบข.

สำหรับสมาชิก กบข. ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน และมีความประสงค์จะเข้าร่วมโครงการ สามารถทำการสมัครเข้าร่วมโครงการผ่าน “My GPF Application” จากนั้น เข้าเมนู “สิทธิพิเศษ” เลือก “โครงการคลินิกแก้หนี้” จากนั้นทำตามขั้นตอน เมื่อเสร็จสิ้นแล้วจะมีเจ้าหน้าที่จาก SAM ติดต่อกลับภายใน 2 วันทำการ เพื่อนัดหมายสมาชิก กบข. ลงนามสัญญาปรับโครงสร้างหนี้

โดยสมาชิก กบข. ที่สมัครเข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้ สามารถขอรับ E-Coupon มูลค่า 100 บาท เพื่อยื่นขอรายงานเครดิตบูโร และสามารถรับสิทธิ์ตั้งแต่นี้ ไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2562

ทั้งนี้ หากสมาชิก กบข. มีข้อสงสัยเรื่องโครงการ สามารถสอบถามได้ที่ Call Center 02-610-2266 หรือที่เฟซบุ๊ก คลินิกแก้หนี้ และเว็บไซต์ www.คลินิกแก้หนี้.com

ข้อมูลจาก ไทยรัฐ, กองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ


READ MORE :

Exit mobile version