คลังยกเลิกแจกเงิน 1,500 บาท เที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด

โครงการแจกเงินเที่ยวเมืองรอง จะไปต่อ หรือพอแค่นี้?

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เราเคยได้นำเสนอเกี่ยวกับโครงการแจกเงิน 1,500 บาท “ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท ช่วยเปย์ เมืองรอง” ของรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่มีแผนว่ากำลังจะเปิดตัวในเร็ว ๆ นี้ เพื่อหวังจะช่วยกระตุ้นและพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศช่วงกลางปีนี้ และเราก็ได้คาดการณ์ไว้ว่าโครงการนี้จะเป็นจริงอย่างที่วาดไว้หรือไม่ ซึ่งวันนี้เรามีข่าวเกี่ยวกับโครงการนี้จะมาอัพเดทให้ทุกคนที่กำลังติดตามข่าวได้ทราบกัน…

ล้มแล้วแน่ๆ โครงการแจกเงินเที่ยวเมืองรอง

หลังจากที่มีกระแสข่าวหลุดออกมาเกี่ยวกับนโยบายแจกเงินเที่ยวเมืองรอง จำนวน 1,500 บาท ให้กับคนในประเทศกว่า 10 ล้านคน ซึ่งก็เรียกเรียกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมและแนวทางการแก้ปัญหาที่หลายคนยังมีความแคลงใจว่าจะสามารถช่วยกระตุ้นและพัฒนาเศรษฐกิจในประเทศได้จริงหรือไม่ และตอนนี้ นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.กระทรวงการคลัง ได้ออกมาเปิดเผยกับสื่อมวลชน เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2562 ถึงความคืบหน้าของโครงการนี้ ว่าทางกระทรวงฯกำลังปรับปรุงรายละเอียดของมาตรการของโครงการ เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและมีความคุ้มค่ากับงบประมาณมากที่สุด เบื้องต้นจะไม่เสนอให้ทำมาตรการแจกเงินคนละ 1,500 บาท เพราะเมื่อศึกษาอย่างละเอียดแล้วพบว่าโครงการนี้อาจไม่คุ้มค่า

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ (ภาพจาก มติชน)

อย่างไรก็ตาม นายอภิศักดิ์ได้เปิดเผยต่ออีกว่า จะยังคงเหลือไว้แต่มาตรการทางภาษี ได้แก่ การขยายมาตรการเปิดให้นำค่าใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวทั่วประเทศ มาหักลดหย่อนภาษีเงินได้ปีนี้ 15,000 บาทต่อคน และขยายระยะเวลาเปิดจุดให้บริการคืนภาษีมูลค่าเพิ่มในกรุงเทพฯและปริมณฑลให้แก่นักท่องเที่ยวต่างชาติออกไปอีก 6 เดือน ถึงเดือนเมษายน จนถึง กันยายน 62

“มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในรอบนี้ จะเน้นการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยเหมือนเดิม โดยจะพิจารณาการเติมเงินให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพิ่ม เพื่อให้สามารถนำไปเงินไปใช้ดำรงชีพได้ พร้อมกับเน้นมาตรการการช่วยเหลือด้านการศึกษาเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายให้ ขณะเดียวกันจะมีการออกมาตรการทางภาษีช้อปช่วยชาติ เพื่อให้นำค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับการซื้ออุปกรณ์การศึกษา อุปกรณ์กีฬา หนังสือมาลดหย่อนภาษีเงินได้ในปีนี้ได้เพิ่มด้วย” นายอภิศักดิ์กล่าว

ซึ่งสาเหตุที่กระทรวงการคลังยกเลิกการแจกเงิน 1,500 ในโครงการเที่ยวเมืองรอง เนื่องมาจากได้รับนโยบายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา (นายกรัฐมนตรี) ให้ทำการทบทวนโครงการนี้ใหม่อีกครั้ง หลังจากเกิดกระแสวิพากษณ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ถึงความคุ้มค่าและอาจเป็นการใช้งบประมาณอย่างฟุ่มเฟือย รวมถึงยังไม่สบายใจที่มีกระแสข่าวหลุดมาก่อนที่จะนำเรื่องเสนอให้ ครม.พิจารณา จึงสั่งให้ชะลอและหาทางปรับปรุงมาตรการใหม่ให้เหมาะสม หรือจนกว่าจะมีความจำเป็นกว่าเดิม

ก็คงต้องมาดูกันต่อไปว่าในรัฐบาลชุดของพล.อ.ประยุทธ์จะสามารถพัฒนาเศรษฐกิจให้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้งได้หรือไม่ ซึ่งก็ต้องขอยอมรับเลยว่าหลาย ๆ โครงการก็ดูน่าสนใจและมีความเป็นไปได้ค่อนข้างเยอะหากมีการวางแผน การจัดการที่ละเอียดและครอบคลุมกว่านี้ แล้วมารอดูกันว่าโครงการ “ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท ช่วยเปย์ เมืองรอง” จะผ่านการพิจารณาจากครม.หรือไม่ ซึ่งเราจะคอยติดตามและนำข่าวมาอัพเดทให้ทุกคนทราบกันอย่างแน่นอน!

อ้างอิงจาก หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ / เดลินิวส์ / ข่าวสด

 

Read more: