ครั้งแรกในโลก Google + Facebook + Microsoft จับมือกันทำ AI

5 บริษัทเทคโนโลยี ที่ใหญ่ที่สุดของโลก ได้เริ่มต้นร่วมกันพัฒนา และให้ความรู้ คนทั่วๆไปในการใช้ Artificial Intelligence แล้ววันนี้ โดยบริษัทยักษ์ใหญ่ของโลกก็จะมี Google, Facebook, Microsoft, IBM และ Amazon ซึ่งมีข่าวมาจาก The New York Times ก่อนหน้านี้ซักระยะหนึ่งแล้ว โดยที่บริษัททุกบริษัท ส่งตัวแทนเข้าร่วมพูดคุยเกี่ยวกับ โปรเจคยักษ์ใหญ่ โดยครั้งนี้ใช้ชื่อว่า “Partnership on Artificial Intelligence to Benefit People and Society” คือการร่วมมือกันพัฒนาสมองกลเพื่อ ประโยชน์ต่อสังคมและมวลมนุษยชาติ ฟังแล้วดูดีมากเลยทีเดียว และ เค้าได้ตั้งเป้าไว้ว่า การร่วมมือกันครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการพัฒนา หุ่นยนสังหาร! โดยที่เค้ามี คำกล่าวออกมาจากความร่วมมือกันดังนี้

“เราเชื่อว่า เทคโนโลยีการเรียนรู้ของสมองกล จะทำให้เกิดประโยชน์อย่างมหาศาลกับสภาพความเป็นอยู่ของมนุษย์ และช่วยให้ มวลมนุษยชาติ มีความเป็นอยู่ที่ดี จากเหตุการณ์หลักๆเช่น การเปลี่ยนแปลงของอากาศ อาหาร ความไม่เท่าเทียมกัน สุขภาพ และการศึกษา”

โดยที่ยักษ์ใหญ่ทั้ง 5 นั้น กำลังจะเริ่มต้น Project AI, ซึ่ง แต่ละเจ้าก็มีเทคโนโลยีของตัวเองแบบน่ากลัวๆ เช่น IBM ก็มี Watson, Google มี Deepmind, Amazon มี Alexa ที่เป็น ตัวช่วยเรื่องการออกเสียง ในขณะที่ Microsoft มี Cortana และในขณะที่ Facebook ได้มีการใช้ AI อยู่แล้วกับ ฟีเจอร์ต่างๆของเว็บตัวเอง เช่นการเรียนรู้เกี่ยวกับหน้าคน (facial recognition) หรือแม้กระทั่งการจดจำว่าคนนั้นคนนี้ชอบอ่านอะไรใน news feed (หากสังเกต จะรู้ว่ามันเป็นเรื่องจริง)

อย่างไรก็ดี ยังมีคำถามตามมาว่า ถ้ามียักษ์ 5 ตน มารวมกัน แล้วทำไมไม่มี ยักษ์ตัวที่ 6 อย่าง Apple หล่ะ? อันนี้ ตอบไม่ได้จริงๆ

ข่าวและภาพจาก Engadget