Home สำรวจตลาด ข่าวสาร ข้อเสนอสำหรับ E-Sport จากกลุ่มวงการสาธารณะสุขไทย มีอะไรบ้างมาดูกัน !

ข้อเสนอสำหรับ E-Sport จากกลุ่มวงการสาธารณะสุขไทย มีอะไรบ้างมาดูกัน !

E-Sport เป็นกีฬาได้หรือไม่ ? ดูข้อเสนอจากสถาบันฯ ชั้นนำ

ในขณะที่นานาชาติมีการแข่งขันกีฬา E-Sport กันอย่างแพร่หลาย และสร้างงานสร้างอาชีพใหม่ ๆ ให้กับคนหนุ่มสาวทั่วโลก เงินรางวัลแต่ละรายการแข่งขันเรียกได้ว่ามหาศาล จนทำให้เกิดนักกีฬา E-Sport มืออาชีพ แต่ในประเทศไทยยังไม่มีการรับรองให้ E-Sport เป็นกีฬา เรามาดูกันดีกว่าว่าประเทศไทยมอง E-Sport ยังไง

ต่อไปนี้คือ 7 ข้อเสนอ จากสถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล และภาคีเครือข่าย

เรามาดูกันกว่าว่า ทั้ง 7 ข้อเสนอนั้นเป็นอย่างไร

  1. ต้องไม่สื่อสารว่า E-Sport คือ กีฬา โดยมองว่ายังไม่มีการยอมรับว่า E-Sport เท่ากับกีฬา เพราะทางองค์กรอนามัยโลกมองว่าเกมคือการเสพติดอย่างหนึ่ง เป็นโลกอันเกิดจากเทคโนโลยี
  2. ต้องกำหนดมาตรการป้องกันเด็กและเยาวชนในการเข้าถึงเกมออนไลน์ ข้อเสนอนี้มองว่าเด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปีควรถูกกำกับการเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์หรือสื่อดิจิทัลโดยปราศจากการควบคุมโดยผู้ใหญ่ และเสนอให้สมาคมอีสปอร์ตและการกีฬาแห่งประเทศไทยควรกำหนดอายุของนักเล่นเกมแข่งขันต้องมีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป และห้ามสื่อสารเพื่อชวนเชิญเด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปีให้เข้าร่วมการแข่งขัน
  3. รัฐต้องมีนโยบายและกฎหมายห้าม ข้อเสนอนี้คือห้ามไม่ให้มีการส่งเสริมกิจกรรมเล่นเกมในสถานศึกษาของเด็กปฐมวัยถึงระดับมัธยม และห้ามบอกว่าการเล่นเกมนั้นมีข้อดี
  4. รัฐและหน่วยงานธุรกิจ สมาคม ผู้จัดการแข่งขันต้องมีมาตรการป้องกันการแทงพนัน ห้ามไม่ให้มีการพนันขันต่อในการแข่งขันเกม
  5. กำหนดมาตรการการจำกัดอายุผู้เข้าเล่นเกมเกมที่ใช้จัดกิจกรรมแข่งขันชิงเงินรางวัล โดยมองว่าเกมส่วนมากเป็นเกมที่มาจากอเมริกา ญี่ปุ่น จีน เกาหลีใต้ ซึ่งมีการจำกัดอายุผู้เล่น รัฐไทยจึงควรกำหนดอายุผู้เล่นเหมือนอย่างต่างประเทศ
  6. ห้ามมีสปอนเซอร์สินค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า ข้อนี้ห้ามไม่ให้มีสินค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บุหรี่ บุหรี่ไฟฟ้า ในการแข่งขันอีสปอร์ตของเด็กและเยาวชนโดยเด็ดขาด และเสนอว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวทำให้เล่นเกมได้เก่งขึ้น
  7. มีการส่งเสริม การให้ความรู้เท่าทันสื่อ เท่าทันเกม เท่าทัน E-Sport ข้อเสนอนี้เป็นไปเพื่อป้องกันปัญหาเด็กติดเกม และสื่อสารให้ความรู้ แก่เยาวชนให้เท่าทันเกมและบริษัทเกมที่เป็นบริษัทที่หวังผลกำไรจากธุรกิจ

หมดไปแล้วนะครับ สำหรับข้อเสนอทั้ง 7 ข้อ จากสถาบันชั้นนำของประเทศไทย เชื่อว่าหลาย ๆ คนได้อ่านแล้วก็คงรู้สึกนึกคิดไปต่าง ๆ นานา อาจมีทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย แต่สิ่งสำคัญก็คือเราต้องรับฟังความเห็นจากหลาย ๆ มุมมอง เพื่อเสนอทางออกที่เราเห็นพ้องกัน อย่างไรก็ดีนี้เป็นเพียงข้อเสนอที่เราสามารถถกเถียงได้ และนี้เป็นเพียงข้อเสนอจากกลุ่มแพทย์และสาธารณะสุข ยังขาดข้อเสนอจากมุมคนเล่นเกมที่จะช่วยผลักดัน E-Sport ให้ออกมาเป็นที่ยอมรับจากทุกฝ่าย

หลายสิ่งหลายอย่างเราอาจเหนี่ยวรั้งมันไว้ได้ แต่มันก็เพียงชั่วขณะหนึ่งเท่านั้น เพราะปีศาจแห่งกาลเวลาหน้าที่ของมันคือพัดพาโลกให้เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เราในฐานะมนุษย์ที่รู้จักโลกน้อยมาก ๆ ก็ไม่ควรจะยึดติดกับอะไรที่ล่วงผ่านมาแล้ว สำคัญคือการปรับตัวให้อยู่รอดอันเป็นธรรมชาตินิสัยของสิ่งมีชีวิต

Read more..

• ของดี ! ต้องบอกต่อ Cdkeys.com ขายเกมดีหายาก ราคาถูก
• โหลดเล่นได้แล้ว Harry Potter Hogwarts Mystery 2018
• คอเกมโปรดทราบ! Ready Player One เปิดให้ทดลองเล่นใน Steam ล๊าววว
• Cdkeys.com ประกาศลดราคา Far Cry 5 อีก 20%
• Far Cry 5 ทำสถิติใหม่ผู้เล่นพร้อมกันมากกว่าเดิม 3 เท่า ใน Steam

Exit mobile version