ขายของออนไลน์ เก็บเงินปลายทาง COD กับ SCG Express ทำอย่างไร?

แมวดำส่งของในวันเดียว

เดี๋ยวนี้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่จัดส่งสินค้าเขตกรุงเทพ-ปริมณฑล จะมีให้เลือกจัดส่งสินค้าด้วยวิธีเก็บเงินปลายทาง หรือ COD ด้วยบริการจากแมสเซนเจอร์ ไปเก็บเงินปลายทางให้ ซึ่งจะได้สินค้าในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากทักสั่งซื้อสินค้าแล้ว แตกต่างจาก Kerry ที่เป็นพัสดุจะได้อีกวันหนึ่ง แม้ว่าจะสั่งในเขตพื้นที่เดียวกันก็ตาม บริการ COD ที่เราจะพูดถึงในวันนี้คือ แมวดำ SCG Express

โดยปกติแล้วการเก็บเงินปลายทาง พ่อค้า แม่ค้า ต้องเปิดบัญชีกับธนาคารก่อน แล้วใช้เบอร์โทรศัพท์ กับ Email ผูกกับระบบของผู้ให้บริการ เหมือนกับการทำ AirPay Wallet ซึ่งเป็นกระเป๋าสตางค์ออนไลน์ แห่งโลกสังคมไร้เงินสด อย่างเช่นของ Kerry ที่กำหนดให้ผู้ขายเปิดบัญชีกับธนาคารกรุงเทพแล้วใช้สำเนาสมุดบัญชีธนาคารกรุงเทพเท่านั้นเพื่อรอรับเงินจาก Kerry ที่ไปเก็บกับลูกค้ามาให้แล้ว

 

SCG Express คืออะไร

บริการเก็บเงินปลาง มีทั้งตัวแทนบริษัทที่ให้บริการเก็บเงินปลายทางในวันเดียวหลังจากสั่งสินค้า และบริการเก็บเงินปลายทางเหมือนการส่งพัสดุ EMS ทั่วไป ณ ปัจจุบันนี้มีผู้ให้บริการหลายเจ้า หากต้องการเก็บเงินปลายทางในวันเดียว ก็ต้องเลือกเป็น SCG Express, Lalamove ส่วน Line Man จะเรียกเก็บได้แต่ค่าส่งวิ่งทีละรอบเท่านั้น

 

บริการเก็บเงินปลายทางจาก SCG Express ทำงานอย่างไร?

คุณต้องมีสมุดบัญชีกับธนาคารใดก็ได้ที่ให้บริการในไทย และสมัครผ่านหน้าเว็บไซต์ของ www.scgexpress.co.th/cod ก็ได้ โดยการกรอกข้อมูลในระบบ รวมถึงแบบฟอร์มใบสมัคร ทำได้ทั้งนามบุคคลและนิติบุคคล โดยใช้เอกสารดังต่อไปนี้

ในนามบุคคล

 1. สำเนาบัตรประชาชน
 2. สำเนาสมุดบัญชีธนาคารหน้าแรก
 3. หากเปลี่ยนชื่อใช้สำเนาใบเปลี่ยนชื่อด้วย
 4. ที่อยู่ที่ต้องการให้ออกใบเสร็จ (กรณีไม่ตรงกับบัตรประชาชน)

ในนามนิติบุคคล

 1. สำเนาหนังสือรับรองนิติบุคคล
 2. สำเนาสมุดบัญชีธนาคารหน้าแรก
 3. สำเนา ภ.พ.20
 4. หนังสือมอบอำนาจ
 5. สำเนาบัตรประชาชนของกรรมการที่ระบุไว้ในหนังสือรับรองบริษัท
 6. สำเนาบัตรประชาชนของผู้รับ / ผู้มอบอำนาจ

เตรียมเอกสารเรียบร้อยแล้วก็กด
Register กับทางเว็บไซต์ได้เลย

หลังจาก Log In แล้วก็กรอกข้อมูลการสมัครให้เรียบร้อย รอผลอนุมัติภายใน 1 วัน

 

 

ขั้นตอนการเรียกเก็บเงินปลายทางแทนคุณ

คุณไม่ต้องเดินทางไปยังสาขาก็ได้ ในกรณีที่อยู่ในพื้นที่บริการเข้ารับสินค้าถึงที่ และทาง SCG Express จะเป็นผู้รับสินค้าของคุณไปส่งปลายทาง และนำค่าสินค้าเข้าสู่ระบบเพื่อโอนเข้าบัญชีให้กับคุณในลำดับต่อไป โดยคิดค่าบริการกับคุณด้วย ดังนี้

 • คิด 3% ของมูลค่าสินค้า สูงสุด 100,000 บาท ต่อ 1 ใบเสร็จ ยกตัวอย่างเช่น คุณส่งกระเป๋าหลุยส์ วิตรองค์ 30,000 บาท  ทาง SCG Express จะเรียกเก็บค่าบริการเป็น 900 บาท ทีเดียว
 • หาก 3% ไม่ถึง 15 บาท ทาง SCG Express จะเก็บค่าบริการขั้นต่ำ 15 บาท เช่น ขายของราคา 100 บาท ขั้นต่ำจะเป็น 3 บาท ทาง SCG Express จะเก็บค่าบริการเป็น 15 บาท ในทันที ไม่อย่างนั้นแล้วไม่คุ้มค่าน้ำมันรถเขานะคะ
 • ผู้ส่งสินค้าต้องเป็นผู้ยอมรับความเสี่ยงทั้งหมด ยกตัวอย่างเช่น หากลูกค้าจ่ายแบงก์ปลอมมา หรือลูกค้าไม่จ่ายเงิน ค่ากล่องกระดาษต่าง ๆ ที่ผู้ขายได้ลงทุนไปแล้วนั้น มาเรียกเก็บจาก SCG Express ภายหลังไม่ได้ เพราะเขาทำหน้าที่เป็นเพียงตัวแทนจัดส่ง
 • เงื่อนไขอื่น ๆ ที่หากเกิดการถกประเด็นกัน ก็ต้องติดต่อกับทาง SCG Express และบริษัทเขาขอสงวนสิทธิ์ในการเปลี่ยนแปลงโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า
SCG Express คืออะไร

ทำไมต้องมีบริการ COD เก็บเงินปลายทาง?

ก็เพราะว่าลูกค้าบางคนไม่มั่นใจกรณีจ่ายเงินก่อนได้ของ เพราะกลัวว่าจะไม่ได้ของนั่นเอง และในประเทศไทยก็มีกลุ่มลูกค้าที่ต้องการชำระเงินเมื่อสินค้ามาถึงมือแล้วเท่านั้น และยินดีจ่ายค่าจัดส่งให้ด้วย ถือว่า Fair ทั้งผู้ขายและผู้ซื้อ เพราะสามารถส่งคืนร้านค้าได้กรณีสินค้าชำรุดหรือเสียหาย ใครที่ใช้บริการซื้อของออนไลน์ระยะแรก ๆ ก็ศึกษาข้อมูลแต่ละร้านให้ดี ๆ ก่อนสั่งซื้อนะคะ (ดูจากพวกรีวิวในร้านนั่นแหละจ้า)

ซื้อของออนไลน์เก็บเงินปลายทางอย่างไรไม่ให้โดนโกง