ขั้นตอนการลงทะเบียนรับเงิน 1500 บาท เที่ยวเมืองรอง ต้องทำอย่างไร ?

ลงทะเบียนก่อน มีสิทธิ์ก่อนนะคะ 🙂

ตามที่ทราบกันดีว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา กระทรวงการคลังในรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เปิดแผนกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของคนไทยในประเทศ ผ่านโครงการ “ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท่ ช่วยเปย์ เมืองรอง” ด้วยการแจกเงินให้ประชาชนคนละ 1,500 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายซื้อสินค้า และบริการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) ในเมืองรอง 55 จังหวัด เพื่อเป็นการพยุงเศรษฐกิจและส่งเสริมให้มีการใช้จ่ายผ่านระบบอีเพย์เมนท์เพิ่มขึ้น

ส่วนงบที่กระทรวงการคลังจะนำมาแจกจ่ายประชาชนนั้น มาจากงบประมาณกลางในส่วนของรายการเงินสำรองจ่าย เพื่อกรณีฉุกเฉินจำเป็น 15,000 ล้านบาท ซึ่งหากโครงการนี้ ได้รับไฟเขียว คาดเริ่มใช้งานจริงในช่วงเดือนมิถุนายนนี้ แต่ก่อนจะวันนั้น ลองไปดูกันว่า มีใครบ้างที่มีสิทธิ์รับเงินเที่ยวเมืองรอง กระทั่งขั้นตอนลงทะเบียนยุ่งยากไหม ?

เงินเที่ยวเมืองรอง 1,500 บาท ใครได้บ้าง ?

1. เป็นบุคคลสัญชาติไทย อายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป นับตั้งแต่วันเริ่มโครงการ

2. บุคคลที่เข้าตามเงื่อนไขในข้อ 1 และเดินทางไปท่องเที่ยวใน 55 จังหวัด เมืองรอง ซึ่งจังหวัดดังกล่าว ต้องไม่ใช่ภูมิลำเนาตามบัตรประชาชน

3. ผู้มีสิทธิ์ได้รับเงินเที่ยวเมืองรอง 1,500 บาท คือ ผู้ที่ลงทะเบียน 10 ล้านคนแรกเท่านั้น

4. ผู้มีสิทธิ์ได้รับเงิน ต้องนำเงินไปท่องเที่ยวเมืองรอง ภายในเดือนมิถุนายน 2562

ลงทะเบียนรับเงิน 1,500 บาท เที่ยวเมืองรอง มีกี่ช่องทาง

1. ผู้มีสิทธิ์ต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์กลางที่กระทรวงการคลังสร้างขึ้นมา และต้องเลือกจังหวัดที่จะไปท่องเที่ยว 1-3 อันดับ

2. เมื่อลงทะเบียนเสร็จสิ้น ต้องดำเนินการขอใช้ระบบกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ จากนั้น จะทำการเติมเงินให้คนละ 1,500 บาท

Hey! วัยรุ่น ไปเปิดบัญชีกรุงไทย โหลดแอปฯ เป๋าตังค์ แล้วรับเงินไปเที่ยวเมืองรองกันเต๊อะ

**กรณีที่มีผู้มาลงทะเบียนเกินกว่า 10 ล้านคน ให้อยู่ในระบบสำรองไว้ก่อน ทั้งนี้ หากผู้ที่ลงทะเบียนรอบแรกไม่ได้เดินทางไปจริง คนที่สำรองไว้จะได้สิทธิ์แทน

3 อย่างควรรู้ – แจกเงินเที่ยวเมืองรอง 1,000-1,500 บาท ก่อนอนุมัติจริง

รู้ได้อย่างไร ? ว่าผู้ลงทะเบียนเดินทางไปยังจังหวัดที่เลือกไว้จริง

เบื้องต้น กำหนดให้ผู้ลงทะเบียนเดินทางท่องเที่ยว ภายในไตรมาส 2 และเมื่อเดินทางไปถึงจังหวัดที่เลือกไว้แล้ว ต้องยืนยันตัวตนที่ “สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด” นั้น ๆ จากนั้นกระทรวงการคลัง จะโอนเงินเข้าไปยังพร้อมเพย์ที่ลงทะเบียนผูกกับบัตรประชาชนไว้ หรือโอนให้ยังบัญชีอีวอลลเล็ท เพื่อให้นำไปใช้จ่าย

ได้เงินเที่ยวเมืองรอง ยังเอาไปลดหย่อนภาษีได้

นอกจากคุณได้รับเงินไปเที่ยวเมืองรอง จำนวน 1,500 บาท เพื่อนำไปใช้จ่ายแล้ว คุณสามารถนำค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับบริการนำเที่ยว ค่าที่พักโรงแรม โฮมสเตย์ไทย และสถานที่พักไม่ได้เป็นโรงแรม มาใช้ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาได้ตามจริง สูงสุดไม่เกิน 15,000 บาท เพื่อกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวและการบริโภคภายในประเทศ

ภาพจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

55 เมืองรอง ที่รัฐบาลจะแจกเงินไปเที่ยว มีที่ไหนบ้าง

จากโครงการแจกเงินเที่ยว 1,500 บาท หรือโครงการยิ่งเที่ยว ยิ่งเท่ ช่วยเปย์ เมืองรอง ของรัฐบาลประกาศแจกเงิน เพื่อนำไปใช้จ่ายซื้อสินค้าและบริการผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Payment) ประกอบด้วยจังหวัด ดังต่อไปนี้

ภาคเหนือ มีจำนวน 16 จังหวัด :

พิษณุโลก, เชียงราย, แม่ฮ่องสอน, ตาก, แพร่, น่าน, อุตรดิตถ์, ลำปาง, เพชรบูรณ์, นครสวรรค์, พะเยา, อุทัยธานี, กำแพงเพชร, สุโขทัย, พิจิตร และลำพูน

ภาคกลาง มีจำนวน 7 จังหวัด :

ชัยนาท, อ่างทอง, ลพบุรี, สุพรรณบุรี, ราชบุรี, สมุทรสงคราม และสิงห์บุรี

ภาคอีสาน มีจำนวน 18 จังหวัด :

บุรีรัมย์, ชัยภูมิ, อุบลราชธานี, อุดรธานี, หนองคาย, บึงกาฬ, สกลนคร, กาฬสินธุ์, สุรินทร์, นครพนม, ยโสธร, อำนาจเจริญ, หนองบัวลำภู, เลย, ร้อยเอ็ด, มหาสารคาม, ศรีสะเกษ และมุกดาหาร

ภาคตะวันออก มีจำนวน 5 จังหวัด :

นครนายก, ปราจีนบุรี, จันทบุรี, ตราด และสระแก้ว

ภาคใต้ มีจำนวน 9 จังหวัด :

สตูล, พัทลุง, ระนอง, ชุมพร, นครศรีธรรมราช, ตรัง, ปัตตานี, นราธิวาส และยะลา

แต่ทั้งนี้ มาตรการแจกเงินท่องเที่ยวตามโครงการ “ยิ่งเที่ยว ยิ่งเท่ ช่วยเปย์ เมืองรอง” ยังอยู่ในขั้นตอนของการรอพิจารณาจาก ครม. ซึ่งจะทราบผลในวันที่ 30 เมษายน 2562 

และก่อนเริ่มต้นการเดินทางท่องเที่ยว 55 จังหวัดเมืองรอง เหล่านักเดินทางทั้งหลาย อย่าลืมหาข้อมูลประกันเดินทางกันนะคะ เพราะประกันเดินทางที่ว่า จะช่วยคุ้มครองระหว่างที่คุณเดินทางท่องเที่ยว ความคุ้มครองที่ว่านั้น คุ้มครองทั้งในส่วนของเที่ยวบินล่าช้า การถูกยกเลิกไฟล์ทบิน การเจ็บป่วย การเกิดอุบัติเหตุ หรือข้าวของเสียหาย เป็นต้น ที่สำคัญ คุณสามารถเลือกชำระค่าประกันได้ทั้งผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือ ช่องทางอื่น ๆ ที่ทางบริษัทประกันเป็นผู้กำหนด


อัพเดทมาตรการแจกเงินเที่ยว เมืองรอง

กลับมาเป็นประเด็นอีกครั้ง เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2562 รัฐบาลได้เปิดรายละเอียดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ สำหรับคนชอบเที่ยว นั่นคือ “มาตรการสนับสนุนการท่องเที่ยว ชิม ช้อป ใช้” โดยมาตรการนี้ ได้มีการปรับลดเงินสนับสนุน เพื่อใช้ในนการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ จากเดิม 1,500 บาท เหลือ 1,000 บาท เห็นแบบนี้ คงอยากรู้แล้วใช่ไหมล่ะว่า ต้องทำอย่างไรถึงจะได้สิทธิ์แจกเงินเที่ยว 1,000 บาท หรือลงทะเบียนทางช่องทางไหน ไปดูคำตอบกันเลย 

ภาพจาก แฟนเพจ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง : Fiscal Policy Office

เปิดขั้นตอนลงทะเบียนรับสิทธิ์แจกเงินเที่ยว 1,000 บาท 

1. ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ด้วยหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน และต้องเลือก 1 จังหวัดที่จะเดินทางไป (ต้องเป็นจังหวัดที่ไม่ซ้ำกับที่อยู่ตามบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้าน) ในระหว่างวันที่ 23 กันยายน-15 พฤศจิกายน 2562 หรือจนกว่าสิทธิ์จะหมด

2. รับ SMS ยืนยันหลังจากลงทะเบียน ไม่เกิน 3 วันทำการ

3. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” เพื่อรองรับการโอนและใช้จ่ายเงิน 1,000 บาท

4. เดินทางท่องเที่ยวและใช้จ่าย ภายใน 14 วัน หลังได้รับ SMS ยืนยัน คือ ต้องเดินทางในช่วงวันที่ 27 กันยายน-30 พฤศจิกายน 2562

5. การชำระเงินต้องจ่ายผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการจากผู้ประกอบการที่รับชำระเงิน ด้วยแอปพลิเคชั่น “ถุงเงิน” ณ จังหวัดที่ระบุไว้ตอนลงทะเบียนเท่านั้น

ทั้งนี้  หากได้รับสิทธิ์แล้ว แต่ไม่ได้นำไปใช้ซื้อสินค้าหรือบริการในจังหวัดที่ลงทะเบียนไว้ ภายใน 14 วัน หรือใช้สิทธิไม่ครบ 1,000 บาท เงินจะถูกดึงคืนกลับมาที่รัฐ เพื่อโอนสิทธิ์ไปให้ผู้อื่นใช้จ่ายต่อไป

ตรวจสอบรายชื่อโรงแรม โฮมสเตย์ ที่ร่วมโครงการ 

รู้วิธีลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์กันไปแล้ว ตอนนี้ ลองมาเช็กกันดีกว่า ว่ามีโรงแรม หรือโฮมสเตย์ใดบ้าง ที่ร่วมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งนี้บ้าง เพียงคลิก “ตรวจสอบรายชื่อโรงแรม โฮมสเตย์ ตามรายชื่อของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา” ก็จะได้รู้แล้วว่า โรงแรม หรือโฮมสเตย์ที่คุณเล็งไว้ร่วมโครงการหรือไม่ ?

Hey! วัยรุ่น ไปเปิดบัญชีกรุงไทย โหลดแอปฯ เป๋าตังค์ แล้วรับเงินไปเที่ยวเมืองรองกันเต๊อะ


READ MORE :