ขับ Grab รายได้ดีไหม ประมาณเท่าไหร่ สมัครได้ที่ไหน

ads

อยากขับแกร็บ แต่ไม่รู้รายได้ดีไหม ?

แม้กรุงเทพฯ จะมีตัวเลือกในการเดินทางให้คุณได้เลือกใช้บริการหลากหลายประเภท อาทิ รถไฟฟ้า BTS, รถไฟใต้ดิน MRT, รถเมล์, เรือ หรือรถแท็กซี่ และในเวลาเร่งรีบการตัดสินใจเรียกใช้บริการรถแท็กซี่ย่อมเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด แต่พอถึงเวลาแท็กซี่บางคันก็อาจจะสร้างความลำบากใจให้กับผู้โดยสารอย่างเรา ๆ ไม่น้อย

จึงไม่แปลกที่ผู้ใช้บริการอย่างเราจะตัดสินใจใช้ Grab Car บริการเรียกรถส่วนตัวพร้อมคนขับ ผ่านทางแอปพลิเคชัน Grab Taxi ที่ทำให้มั่นใจว่า มีรถมารับคุณไปยังจุดหมายปลายทาง และคำนวณค่าโดยสารให้พร้อมสรรพ แถมปัจจุบันผู้ใช้บริการ Grab Car ก็มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้การขับ Grab Car เป็นหนึ่งในอาชีพที่หลาย ๆ คนสนใจ ทั้งพนักงานบริษัท คนขับแท็กซี่ หรือคนว่างงาน เป็นต้น

เมื่อมีคนมองว่าอาชีพขับ Grab Car เป็นตัวเลือกที่สร้างรายได้ไม่น้อย ทำให้มีคนหันมาสมัครขับ Grab Car มากขึ้น  ถึงจะเป็นเช่นนั้น ก็มีหลายคนที่ตั้งข้อสงสัยว่า ขับ Grab รายได้ดีจริงหรือ ? วันหนึ่ง เดือนหนึ่ง ได้เงินประมาณเท่าไหร่ และถ้าสนใจสามารถสมัครได้ที่ไหน วันนี้เราจะพาทุกคนไปไขข้อข้องใจกันค่ะ


ขับ Grab รายได้ดีไหม ประมาณเท่าไหร่ ?


ถือว่า คำถามนี้เป็นคำถามยอดนิยมไม่น้อย หลังพบว่ามีผู้ตั้งข้อสงสัยพร้อมเข้าไปตั้งกระทู้ในเว็บไซต์ pantip.com เพื่อหาคำตอบ ซึ่งก็มีผู้ที่สมัครขับ Grab Car แบบจริงจัง หรือใช้เป็นอาชีพเสริมยามว่างเข้ามาให้คำตอบ รวมถึงแชร์ประสบการณ์ตรงของตนให้แก่เหล่าสมาชิกพันทิปได้รับทราบ ดังเช่นกระทู้ “ผมตกงานแล้วหันมาขับ Grab ได้เงิน 3-4หมื่น/เดือน เวิร์คดีนะ” ของคุณ ปิงปองลูกเดียว ที่แชร์ประสบการณ์ของตน ภายหลังตกงาน จนตัดสินใจมาขับ Grab เพื่อหารายได้

โดยคุณปิงปองลูกเดียว เล่าว่า ภายหลังที่ต้องกอดซองขาวออกจากบริษัท เนื่องจากมีการปรับโครงสร้างภายใน ก็พยายามยื่นใบสมัครไปยังบริษัทอื่น ๆ ระหว่างนั้นรอการตอบรับ ภรรยาของตนเห็นว่า ดูเศร้า ๆ ก็เลยไล่ให้ตนลองออกไปหาอะไรทำข้างนอก เพื่อเปิดหูเปิดตา ตนก็เลยตัดสินใจขับแกร็บคาร์ระหว่างรองานใหม่ เพราะไหน ๆ ก็มีรถส่วนตัวแล้ว อีกอย่างนอกจากได้เงินมาใช้จ่ายเพิ่ม ตนยังได้ออกไปพบปะผู้คนอีกด้วย และความที่มีเวลาว่างทั้งวัน ตนจึงตัดสินใจขับแกร็บคาร์แบบเต็มวัน คือ

  • วันจันทร์-วันศุกร์ ขับตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.
  • วันเสาร์-วันอาทิตย์ ขับตั้งแต่เวลา 18.00-22.00 น.

ช่วงแรกได้เงินประมาณ 1,000-1,200 บาท ตอนนั้นลูกค้าไม่เยอะมาก เกือบจะเลิกขับแกร็บ เพราะแอบคิดว่า ไม่ค่อยคุ้มที่ต้องมาอยู่ถนนทั้งวัน

พอขับไปอีกสักพัก ลองปรับเวลาขับแกร็บ และพื้นที่ทำงานใหม่ อย่างวันจันทร์ตนสังเกตว่า มีจำนวนผู้โดยสารค่อนข้างเยอะ ทั้งอยู่โซนสุขุมวิท ซึ่งการเข้าไปวิ่งรับ-ส่งผู้โดยสารโซนี้ แม้จะเจอรถติดหนัก แต่มั่นใจว่า มีผู้โดยสารต่อเนื่องแน่นอน หลังจากหมดชั่วโมงเร่งด่วน ถ้าไม่มีผู้โดยสาร ตนก็เริ่มพัก และเริ่มขับแกร็บอีกครั้งประมาณ 16.00 น. ช่วงเวลาที่คนทำงานทยอยเดินทางกลับที่พัก ไม่เกิน 21.00 น. ก็หยุดพัก เดินทางกลับบ้าน ปรับเวลาแบบนี้ รายได้ก็ดีขึ้นเป็น 1,500-2,000 บาท/วัน หากวันไหนเงียบ ก็ได้ประมาณ 1,000 บาท ส่วนวันเสาร์-วันอาทิตย์ ก็ปรับเวลาใหม่ ออกไปขับแกร็บสาย ๆ หน่อย หรือบางครั้งก็หยุดพักผ่อนกับครอบครัว

สรุปคร่าว ๆ รายได้ต่อเดือนหลังหักค่าคอมมิชชั่น อยู่ที่ประมาณ 30,000-35,000 บาท/เดือน แต่ช่วงไหนที่ขยันหน่อย รายได้ต่อเดือนแตะ 40,000-50,000 บาททีเดียว 

ภาพจาก กระทู้คุณปิงปองลูกเดียว สมาชิกพันทิป

นอกจากแชร์ประสบการณ์จากการขับแกร็บแล้ว คุณปิงปองลูกเดียว ยังแนะนำเคล็ดลับในการขับให้ได้เงินเยอะ ๆ ที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ อาทิ การเป็นมิตรกับลูกค้า, พยายามเลือกเวลาขับแกร็บที่เหมาะสม หรือเพิ่มบริการพิเศษให้ลูกค้า เช่น น้ำ ขนม หรือลูกอม เป็นต้น

เมื่อลองดูจากประสบการณ์ของคุณปิงปองลูกเดียว บอกได้เลยว่า การขับแกร็บคาร์เป็นอาชีพหลัก ก็ช่วยสร้างรายได้ให้แก่คุณไม่น้อย และยิ่งถ้าคุณเลือกเวลาถูก เลือกโซนรับงานดี แถมเป็นคนขยันชื่นชอบการวิ่งรถรับผู้โดยสารแบบไม่แคร์รถติด รายได้เดือนละ 30,000 บาท ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อมแน่นอน

และจากการพูดคุยของผู้ที่ขับแกร็บคาร์เป็นอาชีพเสริมช่วงหลังเลิกงาน หรือวันหยุด พบว่า การยึดอาชีพแกร็บคาร์เป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้เข้ากระเป๋าไม่น้อย อย่างขับแกร็บหลังเลิกงาน วันหนึ่งก็ได้เงินประมาณ 500-2,000 บาท ส่วนช่วงวันหยุด ก็ประมาณ 1,500-2,000 บาท/วัน สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับความขยันของแต่ละคน


สมัครขับ Grab ได้ที่ไหน ?


สำหรับการสมัครขับ Grab Car ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะวิธีการสมัครแบบจะง่าย เพียงคุณต้องเตรียมเอกสารให้ครบ ประกอบด้วย

  • บัตรประจำตัวประชาชน
  • ใบขับขี่รถยนต์
  • เล่มจดทะเบียนรถยนต์
  • พ.ร.บ. รถยนต์
  • สมุดบัญชีธนาคารกสิกรไทย หรือธนาคารไทยพาณิชย์

แต่ในกรณีที่ไม่ได้ใช้รถยนต์ตัวเองในการทำงาน จำเป็นต้องมีหนังสือยินยอมให้ใช้รถยนต์ด้วย รวมถึงผู้สมัครซึ่งมีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป จำต้องมีการตรวจสุขภาพ เพื่อนำใบรับรองแพทย์มาเป็นเอกสารยืนยันเพิ่มเติม จากนั้น คุณก็เลือกสมัครรหารายได้กับ Grab Car ผ่านช่องทางต่อไปนี้ได้เลย

(1) สมัครขับ Grab Car กรุงเทพฯ ออนไลน์ ที่ www.grab.com/th/driver จากนั้นทำตามขั้นตอนจนเสร็จสิ้น

(2) สมัครขับ ณ Grab สำนักงานใหญ่ ที่อาคารธนภูมิ ชั้น 30 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี ในเวลาทำกา รตั้งแต่วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น.

(3) สมัครขับผ่านตัวแทนรับสมัคร (GrabNetwork)

(4) สมัครขับ ณ สถานีให้บริการ NGV ซึ่งสามารถตรวจสอบวันและเวลาของสถานีบริการล่วงหน้าได้

เป็นอย่างไรบ้าง สำหรับข้อมูลที่นำมาฝาก ใครที่สนใจอยากร่วมงานกับ Grab ด้วยการขับ Grab Car ก็สามารถสมัครได้ตามช่องทางที่เราแนะนำ อย่างน้อยการขับแกร็บก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางหารายได้พิเศษให้กับคุณ 


READ MORE :