กรมศุลกากร ไอร์แลนด์ตรวจยึด Fidget Spinner 200,000 ชิ้น เหตุอันตรายต่อเด็ก

ยังไงกันแน่ วันนี้ กรมศุลกากรประเทศ ไอร์แลนด์ ได้ทำการออกแจ้งเตือน ผู้ปกครองในประเทศเกี่ยวกับความอันตรายของ Fidget Spinner และได้ทำการยึด Fidget หรือ Hand Spinner เอาไว้ในความควบคุมถึง 200,000 ชิ้น ที่ถูกนำเข้ามาในประเทศ

ซึ่งทาง custom เค้าให้เหตุผลในการเข้ายึดครั้งนี้ว่า fidget spinner ต้องได้รับการตรวจสอบมาตรฐานการผลิตและตัวของเล่นก่อนการจำหน่าย เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเอาไปเล่นและติดคอ

ในปัจจุบัน Fidget Spinner เป็นของเล่นที่เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางในหมู่เด็กนักเรียน และมีจำหน่ายทั่วไปในร้านขายของเล่น และในบางโรงเรียนถึงกับต้องห้ามให้เอามาที่โรงเรียนเพราะมันทำให้เด็กขาดสมาธิในการเรียนหนังสือ

Fidget Spinner ของเล่น หรือ ของจำเป็นสำหรับเด็กๆ?

ในการตรวจยึดครั้งนี้ของทางการ Irish ทำให้ร้านค้าจำหน่ายสินค้าประเภทของเล่น ขาดของมาจำหน่าย และยังมีอีกหลายชิ้นที่ยังรอการตรวจสอบและยังไม่ผ่านกรมศุลกากรของประเทศ และนี่คือจุดที่เค้าให้เหตุผลที่ต้องยึด Spinner Fidget จากผู้นำเข้า

  • ไม่มี CE Mark หรือ Conformité Européene แสตนดาร์ดประเทศยุโรป
  • ตรวจเจอ CE Mark ปลอม หรือไม่ตรงตามมาตรฐาน
  • ไม่มีคำเตือน ชิ้นส่วนขนาดเล็ก
  • ชิ้นส่วนสามารถหลุดได้ง่าย และอาจทำให้ติดคอ

สำหรับในไทยเราคงไม่ได้มีการตรวจสอบอะไรแบบนี้มากเท่าใดนัก เพียงแต่ว่า ถ้าในประเทศ Ireland จะระงับการจำหน่าย และระงับสินค้านำเข้าขนาดนี้ เดี๋ยวก็จะกลายเป็นของเล่นที่ยิ่งดังขึ้นไปใหญ่ และราคาแพงขึ้นด้วย