แน่นอนว่ากล้องแบบ 360 องศา มันมีจำหน่ายแล้วแหละ และมีหลายๆ ค่ายตอบรับการใช้กล้องแบบนี้ซะด้วย เริ่มต้นที่ Youtube ตอนนี้ คนสามารถ Livestream สดจาก Youtube ได้แล้ว อันนี้ก็ไม่น่าตื่นเต้นเท่าไหร่ แต่ ที่น่าตื่นเต้นกว่าก็คือ Facebook พึ่งเปิดตัว Facebook 360 ไปไม่นานนี้ ซึ่งสามารถใช้ได้กับบาง Page เท่านั้น แต่ในอนาคตจะใช้ได้ทุกคน ซึ่งปัจจุบัน การใช้ video แบบ 360 กำลังเป็นที่นิยมอย่างสูง เพราะมันได้มุมมองใหม่จาก การถ่ายวีดีโอ ทีน่าสนใจ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการใช้ใน Social Network ในปัจจุบัน ซึ่งเราคาดว่า กล้อง 360 คงไม่ใช่กล้องที่จะทำออกมาเพียงแค่ถ่ายเล่นๆ หรือถ่ายหนังเท่านั้น แต่ มันอาจมีเพิ่มเช่น กล้องติดรถยนต์ 360 องศา, กล้องวงจรปิด 360 องศา ซึ่งคาดว่าต้องมีชัวร์

Youtube เคยทำการตลาดกับ วีดีโอ 360 ไปแล้วทีนึง แต่ไม่ได้ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ และก็ การ Streaming ของ Youtube ก็ไม่ได้น่าสนใจ หรือตื่นเต้นเท่าใดนัก จนกระทั่ง Facebook ได้ประกาศเรื่อง 360 นี่แหละ มันเลยทำให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น นั่นก็เป็นเพราะว่า การที่จะใช้ Video 360 นั้น ต้องใช้ Social ให้มีการตื่นตัว และทดลองใช้ video 360 นั่นเอง ซึ่งเมื่อใดก็ตามที่ Facebook ปล่อยให้คน Live 360 ได้แล้ว รับประกันว่า กล้อง 360 ขาดตลาดแน่นอน

giroptics-360

แต่ถึงขนาดนั้น Smartphone กลายเป็นกล้องตัวสำคัญในชีวิตประจำวันไปแล้ว และหลายคนอาจมีกล้องที่อยู่ใน Smartphone แค่เพียงตัวเดียวในชีวิต ไม่ได้คิดอยากจะซื้อกล้อง Digital มาไว้ใช้ด้วยซ้ำ ถ้าไม่ได้เป็นคนชอบถ่ายภาพจริงจัง และนั่นอาจเป็นจุดที่ จุดประกายให้บริษัทต่างๆ ผลิตตัวเชื่อมกับ Smartphone เป็นกล้องแบบ 360 มาให้ใช้ก็เป็นได้ เพราะสิ่งที่คุณต้องการก็คือ Smartphone และ Internet ก็เท่านั้น

แต่ในปัจจุบัน ในขณะที่ Technology ยังไม่อาจเอื้อม การที่จะถ่ายวีดีโอแบบ 360 คุณยังคงต้องใช้กล้องที่ทำมาเฉพาะ เช่น Ricoh, หรือต้องใช้ Samsung Gear 360 ที่จะเชื่อมต่อเข้ากับมือถือของคุณ แต่มันไม่ได้มีฟีเจอร์สำหรับการ Streaming หรือ Live มาให้เลย เพราะการถ่าย 360 ให้สนุก มันต้องเป็นแบบ real time และมันต้องใช้ internet ความเร็วสูง

Giroptic’s iO 360 Camera

giroptics-io-%e0%b8%81%e0%b8%a5%e0%b9%89%e0%b8%ad%e0%b8%87-360กล้องตัวนี้เป็นกล้อง 360 ที่น่าจะมีราคาดีที่สุดที่น่าคบหา เพราะมันราคา 1 หมื่นบาทกลางๆ และมันใช้เทคโนโลยี Fish Eye สำหรับการส่องภาพ 360 ซึ่งสามารถถ่ายวีดีโอได้เลย มันกันน้ำได้ และสามารถถ่ายวีดีโอ 360 ได้แบบ 2K และ ภาพได้แบบ 4K เลยทีเดียว และมันจะส่งถ่ายไฟล์ ไปยัง Smartphone ของคุณได้ และก็ save ไว้ใน microSD card แบบอัติโนมัติ

ในปัจจุบัน กล้อง Giroptics IO ตัวนี้สามารถ Live ได้แล้ว (เฉพาะกับ Youtubeเท่านั้น) และมันง่ายมากที่จะ เริ่มต้นกับ Facebook Live 360 หากว่าเค้าเปิดให้ใช้ คงต้องมีคนเอามาเล่นแน่นอน

ปัจจุบันกล้องที่ สามารถ Live Facebook 360 ได้แล้วก็คือ

  • RICOH THETA
  • Allie by IC Real Tech
  • Giroptic 360cam
  • 360fly

ซึ่งเราคาดว่า จะมีกล้องประเภทอื่นๆ ยี่ห้อดังๆ ยี่ห้อดีๆ เข้ามาในตลาดอีกเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นเตรียมตัวเตรียมใจได้เลย เสียตังค์เพิ่มอย่างแน่นอน