42 เครื่องดื่มดอยคำ เหมาะสำหรับซื้อฝากผู้ใหญ่ คุณพ่อ คุณแม่ ฯลฯ ทุกเทศกาล

รู้จักกับ “ดอยคำ” ผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวง

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

วันนี้หากคุณกำลังมองหาของฝาก เพื่อมอบให้กับผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ แนะนำเครื่องดื่มหวานแบบไม่มีน้ำตาล หรือหวานน้อย จากโครงการหลวง ในที่รู้จักในชื่อ “เครื่องดื่มดอยคำ” ซึ่งหลายคนเห็นวางจำหน่ายใน 7-eleven แต่ยังไม่เคยลอง วันนี้ผู้เขียนขอรวบรวมรายการเครื่องดื่มดอยคำทั้งหมดมาเปรียบเทียบให้คุณเข้าใจว่า ทำไมจึงต้องเป็น “ดอยคำ” ด้วย

“ดอยคำ” คืออะไร?

ดอยคำ คือ เครื่องดื่มที่ผลิตภายใต้การดูแลของโครงการหลวง ซึ่งเป็นโครงการในราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงต้องการช่วยเหลือเกษตรกรและชาวเขาปลูกฝิ่น ให้มีรายได้และอาชีพ ซึ่งโครงการนี้ไม่ใช่ว่าจะพลิกผืนแผ่นดินปลูกฝิ่นใน 2 – 3 ปี แต่ใช้เวลา 50 ปี จึงกลายเป็นโครงการที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ตอนนี้ชาวเขาไม่ปลูกฝิ่นแล้ว มาปลูกพืชผลส่งขาย เพราะมีคนรอซื้ออยู่เพียบ ไม่ว่าจะเป็นคนไทย และนักท่องเที่ยวที่เหมายกลังกลับไปฝากคนที่บ้าน

โดยดอยคำถูกผลิตมาจาก โรงอาหารหลวง 3 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ เชียงราย และ สกลนคร ปัจจุบันกำลังเพิ่มที่ บุรีรัมย์ ผลิตภัณฑ์จำหน่ายในตราสัญลักษณ์ “ดอยคำ” ซึ่งได้รับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้เก็บรักษาได้ยาวนานขึ้น แตกต่างจากน้ำผลไม้คั้นสดของคนในชุมชนเมื่อก่อนที่จำหน่ายแบบขวด เก็บรักษาไม่ได้นาน ภายใต้วิสัยทัศน์

เกษตรกรเพื่อชุมชน ผลิตผลเพื่อคนไทย

โดยปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ของโครงการหลวงมีมากมาย แต่ที่จะหยิบยกมาเล่าในวันนี้คือ “น้ำผลไม้ดอยคำ” ซึ่งผู้เขียนหยิบมาลองแล้วติดใจ (ชอบที่่สุดคือชาเขียว น้ำฝรั่ง และ น้ำลิ้นจี่ ดื่มแล้วสดชื่น แถมน้ำตาลน้อยอีกต่างหาก) จากเมื่อก่อนที่มีไม่กี่อย่าง ตอนนี้มีให้เลือกถึง 18 ประเภท และสั่งซื้อยกลังเพื่อมีไว้ติดบ้านได้ด้วย

1 น้ำเห็ดหลินจือผสมน้ำผึ้ง

เห็ดหลินจือ เป็นเห็ดที่ถูกค้นพบว่ามีสารที่บำรุงร่างกายเป็นจำนวนมาก จากการศึกษาและเพาะเลี้ยงเองของโครงการหลวงจิตรลดา ทำให้ได้รับการคิดค้นสูตรให้ดื่มงาย ในรูปแบบผสมน้ำผึ้ง จำหน่ายในราคากล่องละ 12 บาท เท่านั้น

 

2 ชาเขียว รสต้นตำหรับ

รสนี้ผู้เขียนชื่นชอบมากถึงมากที่สุด ก่อนอื่นต้องบอกว่าใครที่ชอบดื่มน้ำชาเขียวหวานจัดอาจจะไม่คุ้นกับชาเขียวกลิ่นนี้ เพราะรสไม่หวานมาก ความจริงแล้วเราไม่ควรกินหวานเยอะเกินวันละ 6 ช้อนชา เพราะจะเสี่ยงต่อการป่วยเป็นเบาหวาน น้ำชาเขียวรสต้นตำรับนี้มีกลิ่นชาเขียวอ่อน ๆ ซึ่งหาซื้อยากมาก วางที่ไหนก็หมดเร็ว ยกเว้นว่าจะหาเว็บที่สั่งออนไลน์ได้ และมีจำหน่ายที่ร้านโครงการหลวงบางสาขาเท่านั้น จำหน่ายในราคากล่องละ 12 บาท

3 น้ำกระเจี๊ยบ

เป็นเครื่องดื่มที่อยู่คู่คนไทยมาตลอดชั่วอายุ เนื่องจากรสชาติหวานหอมที่ไม่เหมือนใคร และสีสันที่มองแล้วสดชื่น แถมมีประโยชน์ มีวิตามิน ของดอยคำไม่ใส่รสหวานมาก รับประทานได้ง่าย พกพาได้สะดวกในรูปแบบกล่อง จำหน่ายในราคากล่องละ 12 บาท

4 น้ำมะตูม

ปกติแล้วเราต้องต้มกันเอง หรือซื้อตามร้านขายน้ำสมุนไพร เดี๋ยวนี้สามารถพกพาน้ำมะตูมแบบกล่องไปได้ทุกที่ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่อยากดื่มน้ำหวาน ๆ แก้ร้อนใน ให้สดชื่นได้ทุกที่ หมดปัญหาต้มเองไม่อร่อยอีกด้วย จำหน่ายในราคากล่องละ 12 บาท

5 น้ำฝรั่ง

เชื่อว่าไม่มีน้ำฝรั่งยี่ห้ออื่นที่ทำรสชาติฝรั่งจ๋า ได้ขนาดนี้ เพราะมีกลิ่นฝรั่งเข้มข้น การันตีว่าเป็นน้ำฝรั่งแท้ 98% มีใครให้สูงกว่านี้ไหมจ้ะ จำหน่ายในราคากล่องละ 15 บาท

6 น้ำมะเขือเทศ 99%

น้ำมะเขือเทศ 99% นี้ มีบิวตี้บล็อกเกอร์เอาไปรีวิวว่ากินแทนพวกอาหารเสริมวิตามินซี ช่วยเรื่องผิวขาว ซึ่งหลายคนออกมาการันตีว่าเห็นผลจริง เพราะเปลี่ยนจากมะเขือเทศลูก ๆ มาเป็นเครื่องดื่มดื่มง่าย และไม่ต้องเสียเวลาเอามะเขือเทศเข้าเครือ่งปั่นแยกกาก เพราะทางดอยคำได้ทำมาให้เรียบร้อยแล้ว จำหน่ายในราคากล่องละ 15 บาท

7 น้ำฝรั่งชมพู

น้ำฝรั่งเนื้อชมพู จะมีกลิ่นหอมที่แตกต่างจากฝรั่งสีเขียว ๆ ซึ่งการันตีว่าสกัดจากน้ำฝรั่งให้ความเข้มข้นถึง 98% ทีเดียว หาซื้อยากหน่อย ใครเจอนี่ถือว่าโชคดีมาก ๆ จำหน่ายในราคากล่องละ 15 บาท

 

8 น้ำเสาวรส 50 %

อีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ถูกนำมาทำเป็นเมนูน้ำปั่น คือน้ำเสาวรส เพราะดื่มแล้วสดชื่น มีวิตามินซีสูง (ใครที่ไม่ชอบแบบเปรี้ยวหวาน ก็เลือกแบบสูตรหวานน้อยที่หน้ากล่องมีรูปดอกไม้สีขาวได้เลย) จำหน่ายในราคากล่องละ 15 บาท

9 น้ำเสาวรส 50 % สูตรหวานน้อยกว่า

น้ำเสาวรสสูตรน้ำตาลน้อยนี่ยังคงคุณค่าของวิตามินซี ดื่มง่าย เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการดื่มเครื่องดื่มที่สดชื่น และไม่เปรี้ยว ไม่ต้องใส่เกลือตัดรส จำหน่ายในราคากล่องละ 15 บาท

10 น้ำมัลเบอร์รี่ 50%

ประเทศไทยเรามีผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่ปลูกขึ้นง่าย ให้ผลผลิตดี คือ ลูกหม่อน แถมยังนำมาทำเครือ่งดื่มหอมชื่นใจ สดชื่น อีกด้วย มีเป็นกล่องสำเร็จรูป แต่ก็หาซื้อยากนิดหน่อย วางบนชั้นแล้วหมดเร็วมาก จำหน่ายในราคากล่องละ 15 บาท

11 น้ำมะขามผสมน้ำผึ้ง

น้ำมะขามแค่ได้ยินชื่อก็เปรี้ยวปาก แต่ตัดรสด้วยน้ำผึ้งเพื่อให้ดื่มง่ายขึ้น มีวิตามินซีสูงและคอลลาเจนด้วย  จำหน่ายในราคากล่องละ 15 บาท

12 น้ำสตรอว์เบอร์รี่ 98%

มีวิตามินซีและแคลเซียมสูง ผลิตจากสตรอว์เบอร์รี่ที่ปลูกในโครงการหลวง เมื่อปลูกแล้วก็ต้องมีคนซื้อป้องกันการล้นตลาด โครงการหลวงจึงต้องสั่งสตรอว์เบอร์รี่ทีละจำนวนมาก เพื่อนำมาผลิตน้ำผลไม้เข้มข้น 98% ให้เราได้ลิ้มลองกัน จำหน่ายในราคากล่องละ 15 บาท

13 น้ำลิ้นจี่ 98%

รสชาติหอมหวาน แต่ไม่หวานมาก เป็นกลิ่นลิ้นจี่แท้ ๆ เพราะเป็นน้ำลิ้นจี่ถึง 98% ไม่ต้องแกะเมล็ด ไม่ต้องตามหาซื้อสินจี่ดีดีที่ไหน จำหน่ายในราคากล่องละ 17 บาท

14 น้ำมะเขือเทศ 99% สูตรโซเดียมต่ำ

น้ำมะเขือเทศเข้มข้นที่ไม่เค็ม มีวิตามินเอและซีสูง และมีแคลเซียมกับ ไลโคปีนสูงด้วย แนะนำให้ดื่มทุกเพศ ทุกวัย เพื่อจะได้ไม่ต้องรับวิตามินเสริม จำหน่ายในราคากล่องละ 17 บาท

15 น้ำมะเขือเทศผสมน้ำผลไม้รวม 98% ม็อกเทล

ผู้ที่ชื่นชอบน้ำมะเขือเทศดอยคำยังมีอีกหลายสูตร สูตรนี้ผสมน้ำผลไม้รวม ที่มีส่วนผสมกับน้ำเสาวรสด้วย จำหน่ายในราคากล่องละ 17 บาท

16 น้ำเบอร์รี่รวม 98%

น้ำเบอร์รี่มีประโยชน์ ให้วิตามินเอ และ ซี สูง ช่วยบำรุงสายตา หากไม่อยากกินวิตามินแบบเม็ด ก็เลือกซื้อติดตู้เย็นไว้ดื่มทุกวันได้ดว้ย จำหน่ายในราคากล่องละ 17 บาท

17 น้ำมะเขือเทศผสมน้ำผักรวม 99% “เวอร์จินแมรี่”

น้ำมะเขือเทศเทศผสมผักรวม ให้คุณประโยชน์ด้านวิตามิน และแคลเซียม แต่หากอยากได้ใยอาหารต้องรับประทานผักสดทุกวัน จำหน่ายในราคากล่องละ 17 บาท

18 น้ำมะขามป้อมและน้ำบ๊วยรวม 42% ผสมน้ำผึ้ง 

น้ำมะขามป้อมที่ผสมน้ำบ๊วย รสชาติหวานหอมชื่นใจ มีจำหน่ายใน 7 – 11 และ จำหน่ายในราคากล่องละ 18 บาท

19 น้ำฟักข้าวและน้ำผลไม้รวม 60% ผสมน้ำผึ้ง “ฮันนีแก็ก”

น้ำฟักข้าว มีส่วนผสมของไลโคปีน เช่นเดียวกับน้ำมะเขือเทศ และดื่มง่ายเพราะผสมน้ำผึ้ง จำหน่ายในราคากล่องละ 18 บาท

20 เครื่องดื่มสมูทตี มะม่วงผสมเสาวรส 

ถ้าใครชื่นชอบมะม่วง และเสาวรสไปพร้อม ๆ กัน ต้องชอบน้ำมะม่วงสมูทตี มีใยอาหารสูง จำหน่ายในราคากล่องละ 20 บาท

21 น้ำเจียวกู้หลานและดอกคำฝอย สูตรไม่เติมน้ำตาล 

น้ำดอยคำเจียวกู้หลาน เป็นเครื่องดื่มที่เคยฮิตมาก และมีขายแบบยกลัง สั่งจาก Shopat24 ส่งถึงบ้าน จำหน่ายในราคากล่องละ 30 บาท

22 น้ำใบแปะก๊วยและหล่อฮั่งก้วย สูตรไม่เติมน้ำตาล 

น้ำแปะก๊วยผสมหล่อฮังก้วย แก้ร้อนใน แก้กระหาย ใส่น้ำแข็งก็อร่อย จำหน่ายในราคากล่องละ 30 บาท

23 น้ำเก็กฮวยและคาโมไมล์ สูตรไม่เติมน้ำตาล 

โดยปกติแล้วคาโมไมล์ มีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับง่าย และสูตรนี้ไม่เติมน้ำตาล ดื่มใส่น้ำแข็งก็อร่อย จำหน่ายในราคากล่องละ 30 บาท

24 เครื่องดื่มว่านหางจระเข้ในน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง 

น้ำว่านหางจระเข้ มีกลิ่นของน้ำผึ้ง ไม่เจือสี และกลิ่นสังเคราะห์ ให้แคลเซียมด้วย ซื้อเป็นแพ็คเป็นของขวัญจัดกระเช้าได้ จำหน่ายในราคากล่องละ 33 บาท

25 น้ำมะเขือเทศ 100% 

น้ำมะเขือเทศ 100% จากดอยคำก็มี ส่วนใหญ่ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารและขนม จำหน่ายแบบกระป๋องเก็บได้นานขึ้น จำหน่ายในราคากล่องละ 35 บาท

26 เครื่องดื่มเห็ดหลินจือสกัดเข้มข้นผสมน้ำผึ้งและมะนาว 

น้ำเห็ดหลินชื่อเข้มข้นผสมมะนาวดื่มง่าย มีวิตามินซีสูง จำหน่ายในราคากล่องละ 38 บาท

27 น้ำผักผลไม้รวม 99% ผสมสารสกัดจากเมล็ดองุ่นและ ไลโคปีน

น้ำผักผลไม้รวม ที่มีวิตามินเอ บี และ ซี ดื่มง่าย จำหน่ายในราคากล่องละ 38 บาท

28 น้ำผักผลไม้รวม 94% ผสมคลอโรฟิลล์

จำหน่ายในราคากล่องละ 38 บาท

29 น้ำผักผลไม้รวม 99% ผสมคอลลาเจนและคิวเทน 

จำหน่ายในราคากล่องละ 38 บาท

30 น้ำข้าวกล้องงอก สูตรธรรมชาติ  

จำหน่ายในราคากล่องละ 38 บาท

 

31 น้ำข้าวกล้องงอก สูตรกลมกล่อม 

จำหน่ายในราคากล่องละ 38 บาท

32 น้ำข้าวกล้องหอมนิลงอก ผสมธัญพืช

จำหน่ายในราคากล่องละ 40 บาท

33 น้ำธัญพืชถั่ว

จำหน่ายในราคากล่องละ 40 บาท

34 เครื่องดื่มมัลเบอร์รีสกัดเข้มข้น

จำหน่ายในราคากล่องละ 42 บาท

35 น้ำลูกหว้า 100%

จำหน่ายในราคากล่องละ 46 บาท

36 น้ำมะเม่า 100%

จำหน่ายในราคากล่องละ 46 บาท

37 เครื่องดื่มมังคุดสกัดเข้มข้น 

จำหน่ายในราคากล่องละ 48 บาท

 

38 เครื่องดื่มทับทิมสกัดเข้มข้น 

จำหน่ายในราคากล่องละ 48 บาท

39 น้ำมัลเบอร์รีออร์แกนิค 100%

จำหน่ายในราคากล่องละ 52 บาท

40 น้ำฝรั่ง 98% – 1,000 มล.

น้ำฝรั่งกล่องเล็กอาจจะไม่จุใจ กล่องใหญ่ชื่นใจ จำหน่ายในราคากล่องละ 67 บาท

41 น้ำเสาวรส 100%

จำหน่ายในราคากล่องละ 72 บาท

42 น้ำมังคุด 100%

จำหน่ายในราคากล่องละ 135 บาท

ถ้าหากเราซื้อวิตามินเสริมแบบกล่อง เราก็จะกินตกเม็ดละ 8 – 9 บาท แล้วต้องเว้นระยะไม่ให้ตับทำงานหนัก แต่หากดื่มน้ำผลไม้วันละกล่อง ตกกล่องละ 12 – 22 บาท ดื่มได้ทุกวัน ก็ให้วิตามินได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสุขภาพ แต่ก็ต้องผลัด ๆ กันรับประทานอาหารที่หลากหลายด้วยนะคะ

โดยส่วนใหญ่แล้วแบรนด์กระเช้าต่าง ๆ จะใช้เครื่องดื่มของดอยคำมาจัดกระเช้าจำหน่ายเป็นเซ็ต แต่เราก็สามารถซื้อเป็นของฝากได้ เป็นเครื่องดื่มที่ดื่มง่ายและไม่มีน้ำตาลมาก ซึ่งหากซื้อฝากคุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุณย่า ก็จะทำให้ท่านประทับใจ นอกจากนี้ยังมีบางร้าน Snack Box ใช้ดอยคำเป็นเครื่องดื่มในมื้ออาหารว่าง แทนชา กาแฟ เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ที่รักสุขภาพ

 

ผลิตภัณฑ์ “เครื่องดื่มดอยคำ” ของโครงการหลวง สามารถซื้อได้จากร้านโครงการหลวง (เคยเห็นที่สนามบินดอนเมืองชั้น 3 และ ตลาด อตก.) และร้าน Golden Place รวมถึงบางเว็บไวต์ที่นำมาจำหน่ายออนไลน์ เช่น Shopat24 และ 24Catalog ซึ่งสะดวกในการยกเข้าไปเก็บในตู้เย็นมาก เพราะเราไม่ต้องหิ้วเอง แถมยังได้ส่วนลดสะสมแต้มอีกด้วย ลองหาซื้อตามเว็บที่แนะนำดูนะคะ

ที่มา : www.doikham.co.th

อ่านบทความ “โครงการหลวง” เพิ่มเติมที่นี่ :

Click รับส่วนลดอาหารและเครื่องดื่มได้ที่นี่