ads

เมื่อเราจะต้องจัดงานใหญ่อะไรซักงาน ไม่ว่าจะเป็นงานสัมมนา งานบวช งานสังสรรค์ ต่างๆ บริษัททัวร์ที่ต้องมีอาหารว่างสำหรับลูกทัวร์ และ ของว่างสำหรับแต่งานศพ เราจะนึกถึง อาหารที่ต้องสั่งมาเพื่อให้ผู้ร่วมงานได้รับประทาน หรือรองท้องตอนท้องว่าง และนั่นคือที่มาของ สแน็คบ๊อกส์ (snack box) หรือชุดกล่อง ที่ใส่อาหารว่าง หรือขนม เพื่อให้สะดวกต่อการรับประทาน ซึ่งสำหรับในประเทศไทยนั้น อย่างที่อธิบายมา มันคือการสั่งกล่องของว่างเพื่อมาใช้ในงานต่างๆ แต่ในต่างประเทศนั้นจะแตกต่างกันออกไปเล็กน้อย และวันนี้เรานำมาแชร์กัน

Snack Box (กล่องของว่าง) ในไทย กับ ต่างประเทศต่างกันตรงไหน?

สำหรับในไทยนั้น กล่องอาหารว่าง โดยมากแล้วจะใช้ในงานสำคัญๆ ต่างๆ เช่นงานศพ งานบวช งานทำบุญ งานประชุม ฯลฯ แต่สำหรับในต่างประเทศ มันจะมีบริการ การส่ง Snack Box หรือของว่าง ที่ไม่ซ้ำกันทุกๆเดือน และแต่ละเดือนก็จะไม่เหมือนกัน โดยเค้าเรียกบริการนี้ว่า Monthly Snack Box, food subscription box หรือ Food of the month club โดยลูกค้าจะสามารถสมัครสมาชิก จ่ายรายเดือน และจะมีของอร่อยๆ ส่งถึงบ้านในกล่อง ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นขนม ลูกอม คุ้กกี้ แต่ในบางแห่งก็จะมีเป็น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อย่าง ไวน์ เบียร์ และที่เห็นกำลังดังเลยก็คือ เป็น Snack Box ของแต่ละประเทศอย่างขนมในญี่ปุ่น (Tokyo Treat Snack Box) ที่จริงๆแล้ว เค้าไม่ได้สั่งกันมาเพื่องานใดงานหนึ่ง แต่สั่งมาที่บ้านเพื่อรับประทานนั่นแหละ

Snack Box เมืองไทย โดยมากแล้วใช้ในงานอะไรบ้าง?

แสน็กบอกซ์ ค่อนข้างมีการใช้สั่งมาในงานหลากหลายในประเทศไทย ที่เห็นกันได้บ่อยๆ เลยก็คือ งานศพ ที่เมื่อเวลาพระสวดพระอภิธรรมเสร็จ ก็จะมีการแจกของว่างในงาน เพื่อรับประทาน นั่นเป็นเพราะว่า โดยมากแล้วการร่วมงานศพจะจัดในเวลาเย็น ถึงหัวค่ำ แขกที่มาในงานจะไม่ค่อยได้รับประทานอาหารมา จึงมีการเตรียมของว่างไว้ และ งานที่เราเห็นได้บ่อยๆเลยก็คือ งานสัมมนาต่างๆ งานบุญ (แต่งานทำบุญบ้าน ส่วนใหญ่จะมาเป็นบุฟเฟ่ต์เลย) หรือจะเป็นงานกิจกรรมนอกสถานที่ และแม้แต่ บริษัททัวร์ หรือบริษัทรถทัวร์ ที่มีการแจกอาหารบนรถ นั่นเอง

6 ร้าน Snack Box ที่คนไทย นิยมสั่ง และอาจรู้จักกันดี

ในส่วนนี้ เราได้รวบรวม ร้านที่คนสั่ง Snack Box มากที่สุด พร้อมช่วงราคา และตัวอย่างอาหาร ไว้สำหรับเก็บเป็นข้อมูล ซึ่งร้านเหล่านี้ เราได้รวบรวมมาจาก จำนวนคนค้นหา จากมากไปน้อย

Puff & Pie จาก Thai Catering

เป็นที่รู้จักกัน สำหรับคนที่ขึ้นเครื่องบินสายการบินไทยบ่อยๆ ว่าอาหารของการบินไทย ค่อนข้างที่จะอร่อย และขนมก็เช่นเดียวกัน สำหรับของการบินไทยนั้น เค้าใช้ชื่อว่า พัฟ แอนด์ พาย โดยจะมีราคา ตั้งแต่ 40 บาท 50 บาท และ 60 บาท และจะสามารถเลือกขนมปังต่างๆได้ มากกว่า 50 ชนิด ซึ่งการสั่งยังคงต้องเป็นแบบ สั่งซื้อออนไลน์ และ ยืนยัน order ขั้นต่ำในการสั่งคือ 30 ชิ้น ขึ้นไป และ มีค่าส่งด้วย และต้องสั่งล่วงหน้า 2 วัน

อาหารว่าง Snpfood (S&P) Catering ช่วงราคากว้างมาก


สำหรับ อาหารกล่อง S&P จะเป็นอะไรที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว และการสั่ง snack box มา จะมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 39 บาท ยาวไปจนถึง 315 บาท ซึ่งตัวท๊อปของ S&P อาจไม่ได้เรียกว่า snack box อาจจะเรียกว่า Lunch Box หรือ Dinner Set ด้วยซ้ำ เพราะมันเป็นข้าวแบบจริงจังเลยทีเดียว ซึ่งสำหรับถ้าเป็นการสั่งขนม snack box ราคาจะอยู่ราวๆ 39-79 บาท จุดเด่นของ S&P ก็คือ มีค่าจัดส่ง 50 บาท ต่อ 1 คำสั่งซื้อ

K-TER จาก กาโตว์ เฮ้าส์

K-TER จาก Gateaux House คำว่า “K-TER” น่าจะย่อมาจากคำว่า Cater หรือ Catering นั่นเอง ซึ่งสำหรับ กาโตว์ นั้น เป็นแบรนด์เบเกอรี่ ที่คนไทยรู้จักกันมานานแสนนาน แต่สำหรับที่นี่ เค้าจะมีให้เลือก 3 Set แยกเป็น 3 ราคา เริ่มต้นที่ 48 บาท 64 บาท และ 79 บาท สูงสุด มีทั้งของคาวและหวาน โดยจะมีโปรโมชั่น ลด 10% สำหรับการสั่ง Snack Box 100 ชุดขึ้นไป และต้องสั่งล่วงหน้า 3 วัน และส่งฟรีด้วย

จากร้านกาแฟ เพิ่มรายการ Snack Box – MEZZO

ใครจะรู้ว่า Mezzo มีการจัด Catering ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Snack Box ที่เค้าบอกมาเลยว่าสำหรับงานไหนได้บ้าง สำหรับ Mezzo มีราคาเริ่มต้นที่ 48 บาท ไปจนถึง 150 บาท (เบเกอรี่ 1-3 ชิ้น + เครื่องดื่ม ใน Set) มีให้เลือก เป็น Set A,B, และ C โดยที่จะต้องมีขั้นต่ำ 5,000 บาท ขึ้นไป จึงจะจัดส่งฟรี หากต่ำกว่า 5,000 บาท จะมีค่าจัดส่ง สูงสุด 300 บาท โดยที่ถ้าใครสนใจต้องสั่งซื้อ 15 กล่องขึ้นไป  สำหรับ Mezzo.co นั้น ไม่มีการสั่งออนไลน์ จะต้องโทรสั่งหรือ ส่งอีเมล อย่างเดียว

Delicake สดใหม่ 170 เมนู เลือกเองได้

 

สำหรับธุรกิจที่ต้องจัดงานสัมมนาบ่อย ๆ ตั้งแต่ 30 – 6,000 ที่ สามารถเลือกใช้บริการของ Delicake ได้ เพราะรองรับการสั่งสินค้าสดใหม่ รวดเร็ว กว่า 170 เมนู ให้เลือกได้สนุก มาพร้อมกับกล่องสีเงินสวยหรู ถูกใจผู้รับ ประทับใจผู้ให้ ส่วนรสชาติ มั่นใจในคุณภาพกับขนมอบใหม่ทุกวัน ดู [รีวิว] ถ้าต้องสั่ง Snack Box เพื่อประชุมสัมมนา 1,000 ที่ จาก Deli Cake ในราคาเริ่มต้นชุดละ 30 บาทเท่านั้น เลือกประเภทของขนมและน้ำดื่มได้ และมีบริการส่งถึงที่ พร้อมโค้ดส่วนลด 5% เมื่อพิมพ์ หรือ บอกโค้ด PRM05 (พี อาร์ เอ็ม ศูนย์ ห้า) ทาง Hotline ไลน์แอด @delicake, โทร 0827833457 และ 0614043457 แม้แต่เว็บไซต์ ก็สั่งแจ้งโค้ดนี้ได้ www.thailanddelicake.com/landingpage/promotion

ร้านขนมปัง Bread Talk ก็มี Snack Box ด้วย

เบรดทอล์ค ก็คือร้านขนมปัง เค้ก ที่เราเห็นกันอยู่ตามห้างสรรพสินค้า ที่มีรสชาดดี ซึ่งที่ BreadTalk ก็มีบริการ สแน็คบ็อกซ์ ด้วยเช่นเดียวกัน โดยจะมี 3 Set ให้เลือก คือ A,B,C เริ่มต้นที่ราคา 59 69 และ 79 บาท โดยที่การสั่งจะสามารถสั่งได้ 2 ช่องทางคือ ผ่าน Foodpanda และ การโทรสั่งซื้อจะสามารถโทรสั่งได้ 1 วันล่วงหน้า และการสั่งผ่าน foodpanda มีราคาเท่ากันกับโทรสั่ง (ยกเว้นอาจมีโปรโมชั่นของแต่ละที่ที่อาจไม่เหมือนกัน)

6 ร้าน Snack Box ที่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่ามีขายด้วย

After You ตอนนี้ก็มีจำหน่าย Snack Box แล้ว

สำหรับร้านขนมชื่อดังที่อยู่ในตลาดหุ้น อาฟเตอร์ ยู ก็เป็นหนึ่งในร้านขนม ที่มีการเปิดขาย Snack Box มาพักนึงแล้ว แม้ว่าในออนไลน์ จะยังไม่ค่อยมี ข้อมูลมาก แต่คาดว่า ราคา snack box ของ after you น่าจะอยู่ราวๆ 60 – 120 บาท ต่อ กล่อง ปัจจุบัน น่าจะยังไม่สามารถสั่งออนไลน์ได้ และ ต้องติดต่อ Facebook ของ After you Cafe เพียงอย่างเดียว

Dunkin’ Donuts และ Mister Donuts 

สำหรับ dunkin Donuts ก็จะมีการจำหน่าย Snack Box ด้วยเช่นเดียวกัน และของ Dunkin นั้นเค้ามี Set ทั้งหมด 2 Set ด้วยกันคือ A และ B โดยที่มีราคา ที่ 40 บาท เท่ากัน แต่สามารถเลือกได้  สำหรับคนที่จะสั่งขออง ดันกิ้น จะต้องสั่งล่วงหน้า 3 วัน ผ่าน LINE, email หรือ ผ่านการโทรศัพท์เท่านั้น ยังไม่มีการสั่งแบบออนไลน์

และหากมาดู Snack Box ขออง Mister Donut จะค่ออนข้างแตกต่างจาก ของ dunkin เพราะมันสามารถเลือก Set ได้ และ Set จะเริ่มต้นราคาที่ 38 บาท ไปจนถึง 125 บาท และสำหรับ มิสเตอร์โดนัท จะดีกว่าตรงที่ว่าสามารถสั่งล่วงหน้าได้ 4-6 ชั่วโมง ยอดสั่งซื้อขั้นต่ำ 300 บาท และถ้าอยากได้ส่งฟรีก็ 750 บาท ขึ้นไป ซึ่งถ้ามีสั่งครบ 4,000 บาท ขึ้นไป จะมีพนักงานมาช่วยเสิร์ฟด้วย สำหรับการสั่งกับ Mister Donut ยังคงต้องเป็นโทรสั่งอยู่

MK ก็จัดดิ่มซำเข้าไปอยู่ใน Snack Box

ในงานประชุมที่ต้องการวาระกึ่งอิ่มแทนการรับประทานอาหารไป 1 มื้อ ทาง MK เขาก็สามารถจัด Snack Box ให้เป็นกล่อง อบมาอุ่น ๆ โดยมาส่งจากสาขาที่ใกล้คุณมากที่สุด เลือกได้ว่าจะใช้ขนมจีบ ซาลาเปากี่ลูก ราคาเริ่มต้นก็ไม่แพงมาก ทั้งผู้จัดงาน และ แขกสัมมนาจะต้องอิ่มกันแน่นอน มาพร้อมกับน้ำผลไม้ TIPCO บรรจุอยู่ในกล่องรูปทรงถนัดมือเหมือนกับ Bento ของญี่ปุ่น และควรจะสั่งล่วงหน้าก่อนหลาย ๆ ชั่วโมง ผ่านทางเว็บไซต์ MK ช่องทางเดียว เริ่มเพียง 49 บาท

Deli House หลายคนอาจไม่รู้จัก

Deli House ในสมัยเมื่อ 10 ปี ก่อน เป็นร้านขนมปังและเบเกอรี่ ที่เรียกได้ว่ามีรสชาดดีที่สุดเลยทีเดียว แต่ปัจจุบัน เนื่องจากมีคู่แข่งเยอะ เราเลยไม่ค่อยได้เห็น เดลี่เฮ้าส์ เท่าไหร่นัก และจริงๆแล้ว Deli House ก็มีบริการ เกี่ยวกับ Snack Box Delivery ด้วยเช่นเดียวกันโดยที่จะมีทั้งขนมปังแบบคาวและหวาน และต้องทำการโทรสั่งอย่างเดียวเท่านั้น

Water Library ร้านหรู ที่เริ่มจำหน่าย Snack Box

สำหรับร้าน Water Library พิเศษสุด!! เมื่อโทรสั่งผ่านเบอร์นี้ 094-8907777 แล้วทราบข่าวว่ามาจากเว็บโปรโมชั่นส์ (promotions.co.th) จะได้รับส่วนลดพิเศษ !

หากใครยังไม่รู้จัก Water Library ร้านอาหารสุดหรู ชั่วโมงนี้ ก็อาจเป็นคนที่ไม่ค่อยชอบรับประทานอาหารร้านหรูๆในเมือง เพราะตอนนี้ วอเทอร์ไลบรารี่ เป็นร้านอาหารที่อยู่ตามจุดหรูหราต่างๆ เช่น Central Embassy, Central World, ฯลฯ และปัจจุบัน ทาง Water Library เค้ามี บริการ Catering และ ล่าสุดมีการเปิดตัว Snack Box สำหรับงานต่างๆ เช่นพวกงานประชุม สัมมนา งานศพ ฯลฯ ซึ่งเหมาะกับงานที่ต้องการความหรูหรากว่าเดิม หรืออยากทำให้แขกประทับใจในเรื่องของ Snack Box นั่นเป็นเพราะว่า Water Library เค้าขึ้นชื่อเรื่องความละมุลละไม ของอาหาร อยู่แล้ว และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ขนมปังจาก Water นี่ ต้องบอกเลยไม่ธรรมดา (เคยไปชิมมาเอง) และความหรูหรา มันอาจทำให้ยกระดับหน้าตาของงานๆ นั้นขึ้นมาเลยทีเดียวเชียว อ่านรีวิว Water Library Snack Box ที่นี่