สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ ตามรอย ลิซ่า Blackpink

ลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ ไฮไลท์เด็ดอยู่ที่น้ำจิ้มแซ่บนัว

ต้องยอมรับจริง ๆ ว่านาทีนี้กระแสความปังของ ลิซ่า BlackPink หรือ ลิซ่า – ลลิษา มโนบาล มาแรงแบบฉุดไม่อยู่จริง ๆ เพราะหลังจากที่เธอปล่อยซิงเกิ้ลเดี่ยว ‘LALISA’ ก็ทำเอาคนหาพร็อบ หาชุด แต่งตัว และแต่งหน้าตามกันทั่วบ้านทั่วเมือง ซึ่งนี้นอกจากจะทำให้เห็นถึงกระแสที่ดีของเธอแล้ว ยังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับร้านจำหน่ายสินค้าอีกด้วย

แต่ทว่ากระแสความปังของเธอยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะหลังจากที่เธอได้มีการสัมภาษณ์ผ่านรายการดังรายการหนึ่ง ว่าอาหารโปรดของเธอคือ ‘ลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์’ นั่นก็ทำให้กระแสลูกชิ้นยืนกินในตำนานกว่า 40 ปีของบุรีรัมย์มียอดขายพุ่งกระฉูด แถมก่อนหน้านี้ไม่นานยังมีการจัดงานเทศกาลลูกชิ้นยืนกินครั้งที่ 4 ขึ้น ทำให้มีคนจากทั่วทุกภาคเดินทางไปกินตามรอยลิซ่ากันอีกด้วย

แจกสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกิน ทำกินได้ ทำขายรุ่ง


แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 เลยทำให้หลายหมดโอกาสจะเดินทางไปลิ้มรสของจริงที่จังหวัดบุรีรัมย์ จะให้สั่งมาที่บ้านก็กลัวรสชาติจะเซ็งไปเสียก่อน แต่ไม่ต้องห่วงไปเพราะวันนี้ Promotions.co.th ได้นำสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์มาบอกต่อทุกคนแล้ว รับรองว่ารสชาติเหมือนกัน จะทำกินที่บ้านชิลล์ ๆ ก็ได้ หรือใครจะตั้งร้านขายเป็นอาชีพก็ปังแน่

ลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์
ลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ ภาพจาก : www.thairath.co.th

ส่วนผสมน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์

 • น้ำมะขามเปียก 24 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือแกง 3 ช้อนชา
 • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
 • พริกแห้งแดงจินดา 70 กรัม
 • น้ำตาลมะพร้าว 400 กรัม
 • หอมแดงสด 400 กรัม (หรือจะใช้เป็นหอมเจียวก็ได้)
 • กระเทียมจีน 130 กรัม
 • พริกไทยป่วนขาว 1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันพืช 5 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำแป้งเปียก (น้ำเปล่าผสมแป้งมัน) 5 ช้อนโต๊ะ

*ส่วนผสมทุกอย่างสามารถปรับเพิ่ม – ลด ได้ตามความต้องการ (ให้ได้รสชาติที่ชอบ)

สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์
สูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ ภาพจาก : www.amarintv.com

ขั้นตอนการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์

 1. น้ำพริกแห้ง กระเทียมจีน และหอมแดงสดไปคั่วในกระทะให้หอม จากนั้นนำส่วนผสมดังกล่าวไปตำในครกให้ละเอียดและเข้ากันดี พักเอาไว้
 2. เติมน้ำมันพืชลงในกระทะเพียงเล็กน้อย จากนั้นนำพริกแกงที่ตำเมื่อสักครู่มาผัดลงในกระทะ ผัดไปเรื่อย ๆ จนมีกลิ่นหอม
 3. ใส่น้ำตาลมะพร้าวและน้ำมะขามเปียกตามลงไป ผัดไปเรื่อย ๆ จนกว่าน้ำตาลมะพร้าวจะละลาย และส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
 4. จากนั้นปรุงรสด้วยเกลือแกง น้ำปลา หรือหากใครที่อยากเพิ่มความนัวให้มากขึ้น ก็สามารถเติมผงอร่อย (ผงชูรส) ลงไปชูรสชาติในขั้นตอนนี้ได้ ตักชิมรสชาติที่ถูกปากได้ตามต้องการ
 5. เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วให้ใส่พริกไทยขาวป่นลงไป คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี ปิดท้ายด้วยการเติมน้ำแป้งเปียกลงไปในน้ำจิ้ม คนให้เข้ากันอีกครั้ง (สามารถเติมน้ำแป้งเปียกให้ข้นได้ตามต้องการ)
 6. ตักขึ้นพักไว้ แล้วไปอิ่มอร่อยกับลูกชิ้นได้เลย จะยืนกิน นั่งกิน หรือนอนกินก็ได้หมด

สำหรับสูตรน้ำจิ้มที่เราบอกต่อก็เป็นสูตรของลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์แท้ ๆ ซึ่งในช่วงโควิด-19 แบบนี้ ใครที่ยังเดินทางไปกินไม่ได้ ก็ลองเลือกซื้อลูกชิ้นที่ชอบแล้วทำน้ำจิ้มตามสูตรที่เราบอก รับรองว่าอร่อยติดใจ ทำกินได้ ทำขายก็เริส

อยากได้รสชาติแท้ ต้องแวะไปชิมที่บุรีรัมย์


ซึ่งก่อนที่จะมีสถานการณ์โควิด-19 ระบาดหนัก ลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ถือว่าเป็นจุดเช็คอินสำคัญที่ห้ามพลาดเลยก็ว่าได้ โดยร้านนี้จะมีจุดเด่นอยู่ที่การยืนกิน! ไม่มีเก้าอี้ ไม่มีโต๊ะใด ๆ ไว้บริการ ลูกค้าสามารถยืนรับประทานล้อมรถเข็นของแม่ค้าพ่อค้าได้เลย

ที่สำคัญราคาของลูกชิ้นยืนกินก็ยังถูกมากกกก มีตัวเลือกลูกชิ้นให้เลือกหลากหลาย และไฮไลท์ที่มัดใจคนกินคงเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากน้ำจิ้มรสเด็ด ข้นหนืด รสชาติแซ่บนัว ที่ทำเอาคนทุกเพศทุกวัยติดใจไปตาม ๆ กัน ใครมีโอกาสก็ลองแวะไปชิมกันได้ หรือหากใครที่ไม่สะดวกเดินทางไปก็ทำตามสูตรน้ำจิ้มลูกชิ้นยืนกินบุรีรัมย์ที่เราแจกได้เลย

อ่านเพิ่มเติม