Home ร้านอาหาร 4 ความเชื่อ เทศกาลไหว้พระจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

4 ความเชื่อ เทศกาลไหว้พระจันทร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ตำนาน ขนมไหว้พระจันทร์

ส่งท้ายเดือนกันยายน เริ่มต้นเดือนใหม่ไปกับ “เทศกาลไหว้พระจันทร์” ที่กำลังจะมาถึง เป็นเทศกาลแห่งครอบครัวชาวจีน ต่างรีบกลับบ้านมาไหว้สักการะดวงจันทร์กันอย่างพร้อมหน้า ด้วยขนมไหว้พระจันทร์ ขนมแป้งกลมสอดไส้หวาน

 1. ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมแห่งความรัก อีกความหมายของ
  “การได้กลับมาพบกันอีกครั้ง”
  ใครจะรู้ว่าเทศกาลไหว้พระจันทร์ จะมีอีกหนึ่งตำนานรักสุดโรแมนติกซ่อนอยู่ ความรักระหว่างฮ่องเต้และเทพธิดาที่ต้องพรัดพรากจากกัน ฮ่องเต้ “โฮ้วอี้” และเทพธิดา “ฉางเอ๋อ” (嫦娥) ซึ่งพบรักกันบนโลก แต่ก็ต่างต้องพรากจากกันเพราะแม่นางฉางเอ๋อ ดื่มยาอายุวัฒนะเข้าไปจน ทำให้กลายเป็นเทพธิดาและไม่สามารถอยู่บนโลกมนุษย์ได้อีกต่อไป พวกเขากลับมาพบกันอีกครั้ง ในทุกคืนวันที่ 15 ค่ำเดือน 8 (จันทรคติ) เมื่อฮ่องเต้ โฮ้วอี้ ปั้นขนมแป้งสาลีกลมๆ แทนดวงจันทร์ วางไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของบ้าน และเรียกชื่อเทพธิดา ฉางเอ๋อ จวบจนเวลาสามยาม เธอจึงสามารถลงมาจากสวรรค์กลับมาเพื่อพบกันอีกครั้ง ได้ในคืนไหว้พระจันทร์นี้เอง
 2. ขนมไหว้พระจันทร์ กับ ตำนานกู้ชาติ ขนมไหว้พระจันทร์ เนี่ยนะ? จะช่วยกู้ชาติไม่แปลกเลยว่าทำไมชาวจีนในปัจจุบันยังคงให้ความสำคัญกับ “เทศกาลไหว้พระจันทร์” มาอย่างยาวนาน เพราะว่ามีตำนานเล่าต่อๆกัน นานมาแล้ว เมื่อ 600-700 ปีก่อน เจ้าขนมไหว้ พระจันทร์นี้แหละที่ช่วย ให้ชาวจีนปฎิวัติสำเร็จ และสามารถยึดอำนาจคืนจากชาวมองโกลได้ โดยนำ ข้อความเขียนใส่การะนัดรวมพลกบฎ “ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 สังหารมองโกลพร้อมกัน” ใส่ลงไปในขนมไหว้พระจันทร์ ทั้งให้ชาวจีนต่างสังหารกองทัพมองโกลได้โดยที่ทหารไม่ทันตั้งตัว ทำให้ต่อมามีการนำขนมเปี๊ยะ มาไหว้พระจันทร์ กลายเป็นงานเทศกาลที่ได้รับการเฉลิมฉลองระดับชาติ
 3. ขนมไหว้ไหว้พระจันทร์ ขนมทรงกลม สร้างความกลมเกลียวถึงแม้ว่าที่มาตำนานของเทศกาลไหว้พระจันทร์ ยังไม่สามารถเป็นที่ปรากฏได้แน่ชัด แต่สิ่งหนึ่งที่สามารถเห็นได้อย่างแน่ชัด นั้นก็คือ เทศกาลวันไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลที่ครอบครัวชาวจีนจะแสดงออกถึงความรัก ต่างมาพบกันเพื่อร่วมกันไหว้สักการะบูชา ในคืนวันที่ 15 ค่ำ เดือน 8 (จันทรคติจีน) และส่งต่อความคิดถึงกัน มองการชมพระจันทร์ดวงเดียวกัน ในเทศกาลนี้นั่นเอง
 4. เทศกาลแห่งความรัก ขอพรเกี่ยวกับความรัก ไม่ใช่แค่เพียงขอในด้านความรักเท่านั้น เจ้านาย-ครอบครัว ขอความเมตตาจะฟ้าดิน เพื่อเป็นสิริมงคล ไหว้ขนม อาหารเจ เตรียมชุดไว้เป็นคู่ รวมไปถึงความเมตตา หญิงสาวโสดต่างนำเครื่องสำอางใหม่ มาเซ่นไหว้เพื่อเสริมเสน่ห์และให้ผู้คนรักผู้คนชอบ แนะนำว่าอาหารที่เลือกไหว้ควรจะเป็นอาหารแห้งเพราะว่า ไหว้ตอนกลางคืนอาหารสดหากว่าเก็บไม่ดีอาจทำให้เน่าเสียของได้

สั่งซื้อออนไลน์ได้ที่ไหนบ้าง

ชาวไทยอย่างเราๆ ต่างก็มีเชื้อสายจีน หลายคนคงจะเห็นความสำคัญของขนมไหว้พระจันทร์ อยากซื้อขนมไหว้พระจันทร์ไปฝากผู้ใหญ่ ครอบครัว คนสนิท หรือนำว่าไหว้พระจันทร์ แต่อาจจะยังไม่มีเวลาออกไปซื้อ วันนี้เราได้รวบรวมร้านที่มีบริการจัดส่ง “ขนมไหว้พระจันทร์” ตรงถึงบ้านคุณแล้ว

 • S&P ขนมไหว้พระจันทร์ ชื่อดังหาซื้อง่าย แถมยังจัดส่งตรงถึงบ้านคุณ
 • Thegreatgastro ขนมไหว้พระจันทร์ รสชาติกลมกล่อม
 • Big C Express Online เหมาะสำหรับใครที่อยากทานขนมไหว้พระจันทร์รสชาติอร่อยสไตล์บ้านๆ ไม่เน้นแพคเกจ ล่าสุดแจกโค้ดส่วนลดขนมไหว้พระจันทร์ 50 บาท
 • The Peninsula ขนมไหว้พระจันทร์ ไส้คัสตารด์ไข่แดงยอดนิยม
 • ขนมไหว้พระจันทร์
ขนมไหว้พระจันทร์

ของขวัญแสนพิเศษ

ซึ่งอีกไม่กี่วันเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ก็กำลังจะมาถึงแล้ว หากคุณทำงานยุ่งไม่มีเวลาจะออกไปเลือกซื้อขนมไหว้พระจันทร์ ลองสั่งซื้อออนไลน์ มาเตรียมไว้ที่บ้านพร้อมจัดโต๊ะไหว้ได้เลยในตอนกลางคืน เลือกขนมไหว้พระจันทร์รสชาติดีกลมกล่อมแพคเกจสวยๆ เป็นของขวัญแทนความคิดถึง ส่งตรงถึงผู้ใหญ่ที่คุณเคารพรัก หรือคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็น อาม่า อากง อาอี้ อาเจ็ก ลูกค้าคนสนิท อื่นๆ รับรองว่าได้รับของขวัญแสนพิเศษนี้ไม่จะต้องยิ้มไม่หุบอย่างแน่นอน

Exit mobile version