ads

หอมหวาน อร่อย กับ เมนูคาราเมล

สวัสดีค่ะ !! แน่นอนว่าสาวๆอย่างเรา คงจะต้องชื่นชอบความหวานอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นความหวานจากเครื่องดื่ม หรือ ขนมหวานต่างๆ เพียงแค่ได้ยินชื่อก็ฟินแล้วล่ะ วันนี้เราเลยมาเอาใจสาวๆที่ชื่นชอบความหวานกันสักหน่อย แต่จะต้องบอกก่อนเลยว่าการทานหวานมากเกินไปก็ไม่เป็นผลดีสักเท่าไหร่ เอาเป็นว่าทานแต่พอประมาณนะ นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับร้านนั่งชิลล์สบายๆ  น่ารักสไตล์เกาหลี สาวๆอย่างเราฟินเวอร์แน่นอน

เติมความหวาน พร้อมที่มาของคาราเมล กับ เมนูเติมความหวาน Ice Caramel Macchiato พร้อมที่มาของ “คาราเมล”  ให้เพื่อนได้มาลิ้มลองความหวาน แบบจัดเต็ม อีกทั้งอยากจะบอกว่าการทำคาราเมลสักก้อนไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย เพราะเราจะต้องให้ความสำคัญกับอุณหภูมิเป็นอันดับแรก พร้อมร้านคาเฟ่น่ารักๆ นั่งสบาย พร้อมทั้งยังมีเมนูคาราเมลให้ได้เลือกลิ้มลองกันอีกด้วย

คาราเมล อยากที่ทราบกันว่าจะต้องมีความหวานอย่างแน่นอน ซึ่งคาราเมลก็น้ำตาลที่มีการผ่านความร้อนในอุณหภูมิที่เหมาะสมอย่างพอดี  ใช้ความร้อนราว 160-170 องศาเซลเซียส ก่อนที่จะถึงจุดความร้อนดังกล่าวน้ำตาลที่เราทำนั้นจะมีเปลี่ยนสถานะเป็นของเหลว และ เริ่มเปลี่ยนสีเข้มขึ้นเรื่อยๆ พร้อมทั้งยังมีรสชาติที่ซับซ้อนมากขึ้นตามระดับอุณหภูมิที่กำหนด  แต่ การที่เรานำน้ำตาลมาทำแบบนี้จะทำให้น้ำตาลเกิดการไหม้ จึงนิยมใช้เป็นตัวทำละลาย โดยการละลายเป็นน้ำเชื่อม

♥ ระดับความร้อน ♥ 

  • ระดับแรกที่อุณหภูมิ 110 เซลเซียสเท่านั้น หรือ เรียก Thread เมื่อน้ำเชื่อมยังเป็นของเหลวมาก ถ้าเทลงในน้ำเย็นจะเป็นเหมือนเส้นด้าย
  • ระดับแรกที่อุณหภูมิ 115 เซลเซียส เรียก Soft ball เมื่อเทน้ำเชื่อมลงในน้ำเย็น จะกลายเป็นเหมือนก้อนลูกบอลกลมๆ นุ่มๆ รูปร่างจะยังไม่คงที่ ถ้าเกิดปล่อยไว้ลูกบอลจะเริ่มแบนออก
  • ระดับแรกที่อุณหภูมิ คือ Firm ball  อุณหภูมิ 118 เซลเซียส เมื่อมีการเทลงในน้ำเย็น น้ำเชื่อมจะก่อตัวเป็นลูกบอล แม้จะเทน้ำออก ก็ยังคงเป็นลูกบอลได้
  • อุณหภูมิ 122-127 เซลเซียส เรียก Hard ball น้ำเชื่อมจะก่อตัวเป็นเกลียวเชือกหนา เมื่อมีการเย็นตัวจะกลายเป็นทอฟฟี่ที่เปราะ และเมื่อให้ความร้อนขึ้นไปอีกที่ 130-138 เซลเซียส จะอยู่ที่สถานะ Small Crack  ดูจากน้ำเชื่อมแตกฟอง ที่ผิวหน้าเดือดปุดๆด้วยความร้อน เมื่อเทในน้ำเย็นตอนแรกจะเป็นเส้นด้ายยืดหยุ่นได้ เมื่อเย็นตัวจะเป็นของหวานที่เหนียวมาก และมีความหวานมากและยืดหยุ่นได้
  • ระดับรองสุดท้ายเมื่อได้รับความร้อน 143-155 เซลเซียส จะเป็นสถานะ Hard Crack  ส่วนผสมเกือบจะเป็นน้ำตาล ลักษณะเหมือนเส้นด้ายที่เปราะบางมาก แต่ถ้าหากมีการง้ออาจจะแตกได้
  • สูงสุดคือระดับ Caramel อุณหภูมิ 160-170 เซลเซียส

นอกจากนี้คาราเมลยังถูกนำมาเป็นส่วนสผมกับขนมหวาน ไอศกรีม และอีกหลากหลายเมนู แต่วันนี้เราก็มีหนึ่งเมนูมาแนะนำให้ได้รู้จักกับเมนู Ice Caramel Macchiatoจากร้านที่เพื่อนๆหลายท่านคงจะทราบกันดีกับ ร้านกาแฟ Dolce Socialize Cafe’ ย่านพระราม 9 ซึ่งร้านนี้ตั้งอยู่ภายในตู้คอนเทนเนอร์ที่มีการตกแต่งสไตล์เกาหลี มีความน่ารัก และเมนูความอร่อยมากมาย บรรยากาศร้านดี น่านัก ถ่ายรูปสวย

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบความหวาน และความละมุมของคาราเมล อย่าลืมแวะมาที่ร้านDolce Socialize Cafe’ กันนะ เพราะมีเมนูจากคาราเมลมากมายให้ได้เลือกรับประทานกัน รับรองไม่อ้วนและไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน อย่าลืมแวะมากินกันนะ  อร่อยหอมหวาน กว่าจะมาเป็นคาราคาเมล ต้องมีการใช้อุณภูมิที่เหมาะสม และขั้นตอนการทำมากมาย

บทความเพิ่มเติม 

เช็คอินคาเฟ่น่ารัก ถ่ายรูปสวย เพิ่มยอดไลค์ ที่ ร้านกาแฟ Dolce Cafe’

2 เครื่องดื่ม คลายร้อน ห้ามพลาดที่ ร้าน Dolce Socialize Cafe 

ร้าน Dolce Cafe จัดโปรฯเอาใจ แฟนคลับ “พัคจีฮุน” Wanna One พร้อมรับฟรี ปลอกแก้ว 1 ชิ้น

คลายร้อนด้วย Affogato ไอศกรีมคาราเมล ราดเอสเพรสโซ่ ที่ ร้าน Dolce Socialize Cafe