ads

รีวิว ส้มตำ ไก่ย่าง ร้านอีสาน โฮม ร้านดังย่านสีลม !

เบื่อกันหรือยังกับร้านอาหารอีสานที่ดูไม่ค่อยสะอาด มีฝุ่น แมลงวันเยอะเกินไป จนเราไม่สามารถทนนั่งทานได้แม้ว่ารสชาติของมันจะอร่อยแค่ไหนก็ตาม และถึงแม้จะมีคนเคยบอกว่าร้านอาหารอีสานที่อร่อยต้องดูมอม ๆ หน่อยก็เถอะ แต่มันเกินทนไปเหมือนกันถ้าจะให้เรานั่งทานอาหารท่ามกลางแมลงวันและฝุ่นควัน

โชคดีที่มีเพื่อน แนะนำร้านอาหารอีสานร้านหนึ่ง ตั้งอยู่ถนนสีลม ร้านจะอยู่ในสีลมซอย 3 ฝั่งซ้ายมือติดกับร้าน Ciao Pizza ชื่อร้านว่า อีสาน โฮม

ตอนที่เราไปถึงร้านเหมือนร้านจะเพิ่งเปิดได้ไม่นาน ยังไม่ค่อยมีคนเท่าไหร่ แถมเป็นวันหยุดวันเสาร์ ซึ่งกลางย่านธุรกิจแบบนี้ ร้านจึงค่อนข้างเงียบอยู่แล้ว (แต่พอนั่งไปสักพักลูกค้าท่านอื่น ๆ ก็เข้ามาเยอะเหมือนกัน)

สิ่งแรกที่ประทับใจคือบรรยากาศของร้านที่ดูกว้างขวาง และตกแต่งร้านด้วยข้าวของเครื่องใช้พื้นบ้าน ให้บรรยากาศ เหมือนกับอยู่อีสานบ้านนาจริง ๆ แสงไฟในร้านก็ไม่ได้สว่างจนแสบตา แต่เป็นไฟที่ดูอบอุ่นเป็นกันเองแบบสไตล์อีสาน ๆ

ผนังด้านหนึ่งของร้านตกแต่งด้วยกระติบทาสีสันสดใส ทำให้บรรยากาศร้านชวนสนุกสนาน ชอบความครีเอทของร้านที่หยิบเอาของธรรมดา ๆ มาตกแต่งได้สวยงาม

ด้านบนเพดานก็หาผ้าขาวม้า แดงสลับขาว น้ำเงินสลับขาว มาประดับตกแต่ง

ลูกอีสาน ใครที่เคยดูหนังเรื่อง หรือเคยอ่านหนังสือ บอกเลยว่าอาหารมื้อนี้อร่อยขึ้นสองเท่า

ชอบมุมนี้ที่สุด จัดวางได้สวย ดูเข้ากันดีอย่างไม่น่าเชื่อ ขวดเหล้าสีทองกับกระติบหลากสี

พอเดินชมร้านได้ที่ แล้วเราก็ลงความเห็นกันว่าได้เวลาสั่งอาหารทานกันแล้ว พอเปิดเมนูดูเท่านั้นแหละ อึ้งกับราคาไปเลย เพราะดูจากการตกแต่งร้าน บรรยากาศคิดว่าราคาน่าจะสูงทีเดียว แต่ปรากฎว่าราคาแพงกว่าร้านส้มตำข้างทางหน่อยเดียวเอง

อย่างส้มตำนี้ บางร้านนี้ราคา 60 บาทเข้าไปแล้ว แต่ร้านนี้ติดแอร์ บรรยากาศดี สะอาด ราคาแค่ 69 บาทเท่านั้นเอง

ไก่ย่าง คอหมูย่าง ราคาก็แพงกว่าข้างนอกไม่มากนัก เรื่องของรสชาติแล้ว ยังดีกว่ามาก

พอสั่งอาหารเสร็จแล้ว ก็นั่งคุยกันตามเรื่องตามราว อ้อ ลืมบอกไป ร้านนี้ไม่ต้องตะโกนเรียกพนักงานนะ เขามีปุ่มให้กดเรียกได้เลย (บอกลาโมเม้นต์ยกมือเรียกพนักงานแล้วโดนมองข้ามไปได้เลย)

ถึงจะไม่ได้จับเวลาแต่ก็ไม่นาน อาหารเมนูแรกก็มาเสิร์ฟถึงโต๊ะ

เมนูแรก ลาบปลาแซลมอน

พวกเราสั่ง ลาบปลาแซลมอน เมนูนี้พนักงานแนะนำ เราเลยลองสั่งมา หน้าตาดูน่าทานมากทีเดียว สมกับเป็นอีสาน โฮมจริง ๆ

ลาบปลาแซลมอน รสชาติดีทีเดียว ไม่มีมีกลิ่นคาวปลาอย่างที่คิด หลาย ๆ คนที่ไม่ชอบทานปลาแซลมอนเพราะเหม็นกลิ่นคาว ลาบปลาแซลมอนทีนี้อาจไม่มีปัญหาก็ได้ เนื้อปลาแซลมอนสดนุ่มไม่เละ ส่วนเครื่องปรุงของลาบก็ช่วยให้เน้นให้เนื้อปลาหวานหอมขึ้น ส่วนข้าวคั่วทำให้เนื้อปลามีเท็กซ์เจอร์กรุบกรับ ๆ ฟิน !

เมนูที่สอง ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน

ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อน ปกติร้านอื่น ๆ มักจะมาในชามพร้อมทาน แต่ร้านทางร้านอีสาน โฮมจะเสิร์ฟมาในหม้อทองเหลือง พร้อมกับจุดไฟอุ่นให้ต้มยังอุ่นอยู่เสมอ จึงไม่ต้องกลัวว่าเราจะใช้ต้มแซ่บกระดูกหมูอ่อนตบเป็นเมนูสุดท้ายล้างปากแล้วจะเย็นชืด เพราะมีไฟอุ่นให้ตลอด

ซดน้ำไปคำแรกได้กลิ่นหอมของเครื่องปรุง ตามด้วยรสเปรี้ยวร้อนไม่ถึงกับเผ็ดมาก(เราสั่งไม่เผ็ดมาก ใครชอบเผ็ด ๆ สั่งได้นะ) ส่วนมะเขือเทศจะช่วยเพิ่มความหวานให้กับน้ำต้มแซ่บนิดนึง ไม่ถึงกับหวานเจี๊ยบ ตัวกระดูกหมูอ่อน เนื้อนุ่มไม่แข็ง ไม่สาก กระดูกอ่อนสมชื่อ เคี้ยวกรุบ ๆ สองสามคำก็ละเอียดแล้ว ! ผ่านสำหรับเมนูนี้

เมนูที่สาม ไก่ย่างสมุนไพร

พอวางลงที่โต๊ะปุ๊ปกลิ่นนี้หอมฉุย ชวนทานมาก หน้าตาของเมนูนี้เป็นเนื้อไก่ย่างสมุนไพรที่มีหนังแซม ๆ ติดมานิดหน่อย ให้เท็กซ์เจอร์ของเมนูมีความเหนียวนุ่มของหนังไก่บ้าง ส่วนเนื้อไก่ก็มีเครื่องเทศสมุนไพรคลุกอยู่ทั่วไปหมด ผสมกับกลิ่นไก่ย่าง เข้ากันดีมาก ๆ ตามด้วยน้ำจิ้มแจ๋วที่รสชาติกำลังดีไม่ได้เค็มปี๋หรือหวานเกินไป

เนื้อไก่นุ่มจริง ๆ มีความเหนียวนุ่มของหนังไก่เข้ากันได้ดี แต่ที่ประทับใจคือสมุนไพรที่ไม่ได้มีกลิ่นแรงฉุนจนทานไม่ได้ แต่กลับอยู่ในระดับที่พอดีและหอมชวนทานมากกว่า ทานคู่กับข้าวเหนียวเข้ากันได้ดีเลย

เมนูที่สี่ คอหมูย่าง

แค่การจัดเรียง จัดจานก็ทำให้ดูอร่อยมากแล้วสำหรับเมนูคอหมูย่างจากร้านอีสาน โฮมจานนี้ บอกลาคอหมูย่างที่เป็นแต่ก้อนไขมันย่าง หรือไขมันพังพืดหมูเหนียว ๆ ที่ทานแล้วนึกว่าเคี้ยวหมากฝรั่งไปได้เลย

เพราะว่าคอหมูย่างอีสานโฮมจานนี้ ไม่ใช่แบบนั้น คอหมูย่างที่นี้จะเป็นคอหมูที่มีสัดส่วนของเนื้อและมันพอดี ๆ ทานแล้วได้สัมผัสของมันหมูบ้าง และได้เคี้ยวเนื้อ ๆ นุ่มของหมูเต็ม ๆ ด้วย ด้านรสชาติจัดว่าเยี่ยม

พอเอามาวางคู่กันแล้ว ดูแล้วท้องร้องเลย (หิวจัง !)

และสองเมนูต่อไปนี้ คือไฮท์ไลท์ของทางร้าน อีสาน โฮม เลยทีเดียว กับยำมะม่วงปูม้า และส้มตำลาว

เมนูที่ห้า ยำมะม่วงปูม้า

เมนูนี้เราขออนุญาตทางร้านเข้าไปถ่ายรูปภายในครัวซักหน่อย จะได้ดูกรรมวิธีการปรุงของทางร้านด้วย  มาดูกันเลย ทางเชฟบอกเรามาว่าปูที่นี้จะเสิร์ฟแบบเย็น ซึ่งจะทำให้เนื้อปูสดหวานดีทีเดียว

เครื่องปรุงผสมกันแล้ว

คลุก ๆ ยำ ๆ ให้เครื่องปรุงเข้ากัน

เจ้าปูม้าพระเอกของเมนูจานนี้

คลุก ๆ ยำ ๆ อีกรอบนึง

เรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟ !

การจัดวางของเชฟครีเอทมาก ในการวางปูไว้บนสุดเพื่อบอกว่านี้ ปูตัวนี้คือพระเอกของจาน ด้านรสชาติมาว่ากันที่มะม่วงก่อนเลย ยำมะม่วงของทางอีสาน โฮมจะไม่ได้รสชาติเปรี้ยวปรี๊ดจนทานไม่ได้ แต่จะเป็นเปรี้ยว ๆ หวานนิด ๆ แต่พอได้รสชาติของน้ำยำและผักชนิดอื่น ๆ ผสมก็ช่วยให้รสชาติของมันกลมกล่อม ไม่เปรี้ยวแต่จะออกแนวได้กลิ่นมะม่วงหอม ๆ รสเปรี้ยวหวานของผักหลากชนิดแทน ส่วนตัวเนื้อปูหวานสดชุ่มฉ่ำ เนื้อปูสด ๆ ทานคู่กับยำมะม่วงรสชาติให้ประสบการณ์ที่ดีทีเดียว แต่คนแกะปูไม่เป็นก็เสียใจด้วยนะ ต้องใช่ความพยายามหน่อยนึง !

เมนูที่หก ส้มตำลาว

พวกเรายังคงตามติดและขอเข้าไปถ่ายถึงในครัวอีกหนึ่งเมนู กับส้มตำลาว ซึ่งเชฟก็อนุญาตให้เราเข้าไปถ่ายกันอีกสักเมนู

เครื่องปรุงพื้นฐานของส้มตำทุกจาน แต่เห็นพริกแดง ๆ นี้ไหม นี้แหละตัวแสบของเมนูนี้เลย เผ็ดมากเวอร์ (ใครไม่ทานเผ็ด แนะนำให้บอกกับพนักงานว่าขอเผ็ดน้อยลง)

โขลก ๆ ตำ ๆ

หนึ่งช้อนสำหรับน้ำปลาร้า

หนึ่งช้อนสำหรับน้ำมะขาม

มาแล้ว พระนาง ของเมนูไฮท์ไลท์ มะละกอ และแครอท

ตำ ๆ โขลก ๆ กันอีกสักรอบ ให้น้ำปรุงซึมเข้ากับเนื้อมะละกอและแครอท

พร้อมเสิร์ฟแล้ว !

น่าทานมาก บอกเลยว่าถึงจะเป็นส้มตำลาว ใส่ปลาร้า แต่กลิ่นปลาราไม่ได้เหม็นและแรง ซึ่งใครที่อยากลอง ๆ ทานส้มตำที่ใส่ปลาร้าเมนูส้มตำลาวของ อีสาน โฮม ช่วยได้แน่นอน ด้านรสชาติไม่ต้องพูดถึง กลมกล่อม ของน้ำปลาร้าช่วยให้เมนูจานนี้ลืมแทบไม่ลง แต่ยังจำภาพพริกด้านบนได้ไหม นั้นแหละ เผ็ดมาก ที่ตามมาคือความเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ ของน้ำมะขามและน้ำปลาร้า ส่วนเนื้อมะละกอและแครอทจะช่วยเพิ่มความหวานให้กับเมนูนี้

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อร่อย ยิ่งได้ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อน ๆ รับรองเลยว่าลืมไม่ลง แต่แนะนำว่าถ้าทานเผ็ดไม่ได้ ให้บอกพนักงานว่าไม่เอาเผ็ด หรือเผ็ดน้อยด้วยนะ

อ่ะ ลืมไปว่ามีอีกหนึ่งเมนูแสนอร่อย เมนูลับ ซึ่งจริง ๆ แล้วก็ไม่ลับหรอก ด้วยความหิวเราเลยลืมถ่ายมาด้วย มันคือ ตำข้าวโพด อันนี้คือดีและงาม คือความลงตัว มิกซ์แอนด์แมทระหว่างข้ามโพดและส้มตำ ลองนึกภาพตามนะรสชาติแบบตำไทยแต่หอมและหวานกลิ่นข้าวโพด โอ๊ย ! พูดแล้วหิว

สำหรับสุดท้ายและท้ายสุด ใครที่สนใจอาหารอีสาร สไตล์ เรียบ ๆ แต่เน้นความสะอาดและบรรยากาศดี แนะนำเลยที่ อีสาน โฮม ได้ทุกอย่าง ทั้งความอร่อย บรรยากาศที่ดี และสมราคา เลิกงานปุ๊ปชวนเพื่อน ๆ มาลอง หรือใครมีเพื่อนเป็นชาวต่างชาติอยากลองให้ชิมอาหารบ้านเรา แนะนำเลยที่ อีสาน โฮม

และตอนนี้ทางร้าน อีสานโฮม ยังมีโปรโมชั่นมากมายสำหรับลูกค้า อาทิเช่นลูกค้าทรู รับฟรีไปเลยกับ ส้มตำไทย/ส้มตำลาว 1 ที่ ฟิน ๆ

จบแล้วกับ รีวิว ร้านอาหารอีสาน อีสาน โฮม ร้านอีสานกลางย่านสีลม ที่ช่วยให้เราได้สัมผัสรสชาติความเป็นอีสานในบรรยากาศที่อบอุ่นเหมือนนั่งอยู่กลางทุ่งนาอีสานบ้านเฮา

Read more..

• แวะมาชิม “WATER LIBRARY TEA BLENDS” ชาเบลนด์คุณภาพ ได้ที่ DOLCE CAFÉ
• ร้านอาหาร บรรยากาศดี ที่ถูกพูดถึงเป็นอันดับต้นๆ ย่านพระราม 9
• แนะนำร้านอาหาร Water Library
• รีวิว เมนูสุดเลิศ จาก Water Library Brasserie ความอร่อยสไตล์ฝรั่งเศส
• รวม ! ธีมปาร์ตี้ สุดชิค ที่ ร้านSleepless Garden