รวมอาหาร ขนม ผลไม้ และของไหว้สารทจีน มีอะไรบ้าง? มาดูกัน

ads

สารทจีน มีเมื่อไหร่?

กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลประเพณีของคนไทยเชื้อสายจีน ที่นิยมไหว้เจ้าส่งอาหารและเงินทองแก่บรรพบุรุษ โดยร้านค้าที่จำหน่ายอาหารไหว้เจ้าสารทจีน และทำขนมไหว้เจ้าก็จะมีรายได้ดีมากในช่วงนี้ แต่หากใครมีเวลาว่างก็สามารถปรุงแต่งอาหาร ต้มไก่ เตรียมเป็ดไก่ไหว้เจ้าได้เอง โดยไม่ต้องพึ่งพาร้านจำหน่ายอาหารสำเร็จรูปเลยก็ได้ ทั้งหมดนี้เป็นกิจกรรมในช่วงกลางปีที่คนไทยเชื้อสายจีนจะต้องมาเจออีกครั้งก่อนจะไหว้พระจันทร์

หนุ่มสาวคนไทยเชื้อสายจีนจะต้องเตรียมพร้อมช่วยที่บ้านสั่งซื้อของไหว้เจ้าเตรียมพร้อมสารทจีน ในวันที่ 15 สิงหาคม 2562 นี้เป็นวันสำคัญที่จะแสดงความกตัญญูรู้คุณกับบรรพบุรุษ ด้วยการหาของเซ่นไหว้ และนัดหมายลูกหลานให้มาเจอกันที่บ้าน โดยเฉพาะการเลือกของไหว้ที่ต้องเป็นอาหารที่มีความสมบูรณ์สวยทั้งชิ้น เพื่อให้จัดจานออกมาหน้าตาดูดีและเสริมมงคลให้แก่ชีวิตอีกด้วย มาดูกันว่าของไหว้สารทจีน มีอะไรบ้าง?

อาหารคาว 5 อย่าง ที่ใช้ไหว้สารทจีนได้

(ภาพจาก CP Fresh Mart)

มาเริ่มต้นที่อาหารคาว 5 ชนิด ที่ทางภาษาจีนเรียกว่า “โหงวแซ” หรือหากจะไหว้เพียงแค่ 3 อย่าง ก็จะเรียกว่า “ซาแซ” โดยเลือกจาก ขาหมูพะโล้, ไก่ทั้งตัว, เป็ดทั้งตัว, ปลา หรือ กุ้ง เป็ดกับไก่มีความหมายความสามารถหาเงินหาอาหารได้อย่างสมบูรณ์ ส่วนขาหมูหมายถึงการมีกินมีใช้ และปลาหมายถึงให้ลูกหลานมีอันจะกัน

ขนมหวานที่ใช้ไหว้สารทจีน

ภาพขนมถั่วตัดจากร้าน Chinatown Yaowarach

ส่วนขนมที่นิยมใช้ไหว้เจ้าช่วงสารทจีนก็มี 5 อย่างเหมือนกัน ล้วนมีความหมายเกี่ยวกับความเจริญรุ่งเรืองของครอบครัว ทั้งหน้าที่การงาน และความสามัคคีของสมาชิกในครอบครัว ได้แก่

  1. ขนมเข่ง
  2. ขนมเทียน
  3. ขนมเปี๊ยะ
  4. ขนมปุยฝ้าย
  5. ถั่วตัด

ผลไม้ที่ใช้ไหว้สารทจีน

ผลไม้ที่ไว้ใช้ไหว้สารทจีนล้วนเป็นผลไม้ที่มีความหมายมงคล และต้องใช้ผลไม้สวย ๆ เต็ม ๆ ผล ไม่ผ่าครึ่ง และเป็นผลไม้ที่มีความหมายที่ดี ได้แก่

  1. ส้ม
  2. สาลี่
  3. แอปเปิ้ล
  4. องุ่น
  5. กล้วย

โดยวิธีการไหว้สารทจีน เริ่มจากไหว้เจ้าที่ ซึ่งก็คือศาลพระภูมิเจ้าที่ที่ต้องไหว้ตั้งแต่ช่วงเช้า ลำดับต่อมาก็ไหว้บรรพบุรุษของเราเอง โดยเลือกอาหารที่ท่านชอบเอาไว้ และจัดวาง ข้าวสวย ช้อนซ่อม ให้เป็นระเบียบ ลำดับต่อมาก็ไหว้วิญญาณเร่ร่อนด้วยการใช้เหล้าขาว เส้นหมี่หรือข้าว โปรยกระดาษเงินกระดาษทองที่เรียกว่า “อ่วงแซจิว” ซึ่งเป็นเบิกทางสู่สวรรค์

ส่วนซาลาเปาและหมั่นโถว เป็น Option เสริมที่สามารถเพิ่มเติมเข้าไปในชุดไหว้เจ้าได้ในกรณีที่กลั่วว่าบรรพบุรุษจะไม่อิ่ม นอกจากนี้ยังต้องทำกับข้าวเมนูอื่น ๆ รวมถึงเมนูน้ำแกงเอาไว้ด้วย การไหว้เจ้าสารทจีนนั้นนิยมทำที่บ้านใหญ่แล้วนัดรวมสมาชิกในครอบครัวมาเจอกัน

ที่มา : https://www.thairath.co.th/lifestyle/food/1360006

ดูโปรโมชั่นของไหว้สารทจีนได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม :