นุ่ม อร่อย ละลายในปาก

สวัสดีค่ะ…ถ้าต้องพูดถึง “เนื้อวัว”  เรียกได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่ได้รับความนิยมอย่างมาก หลายๆพื้นที่มีการนำเนื้อวัวไปประกอบอาหาร แต่เพื่อนๆทราบกันหรือไม่ว่า ความพิเศษและเอกลักษณ์ของเนื้อวัวอยู่ตรงไหน แน่นอนคงหนีไม่พ้นเรื่องของความเหนียวที่แทรกอยู่ และความเหนียวนี้ยังช่วยให้รสชาติอาหารมีความเป็นตัวเองมากขึ้น แถมส่วนต่างๆของเนื้อวัวก็มีความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป เพราะเหตุนี้จึงถูกนำไปประกอบอาหารได้มากมาย ซึ่งรสชาติความเหนียวและความเหมาะสมก็ต่างกันออกไปอีกด้วย

♦ เนื้อวัวดี นุ่ม อร่อยทุกคำ ♦

เพื่อนๆคนไหนที่ชื่นชอบการรับประทานเนื้อวัว ถึงขั้นต้องอยู่ในมื้ออาหารทุกๆวันเลยพลาด เพราะนอกจากจะมอบความอร่อย สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายประเภทแล้ว ทราบกันหรือไม่ว่าเนื้อวัวมีประโยชน์อย่างไร  วันนี้เราเลยมาพร้อมกับ มารู้จักส่วนประกอบต่างๆของ “เนื้อวัว” กันเถอะ ซึ่งในแต่ละส่วนของเนื้อวัว มักถูกนำมาประกอบอาหารที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งเพื่อนๆยังได้ทราบว่าเนื้อวัวที่รับประทานมาจากส่วนไหนของวัว เรียกได้ว่าได้เรียนรู้สิ่งที่ชอบไปในตัวอีกด้วย

“เนื้อวัว” จัดว่าเป็นแหล่งของสารอาหารโปรตีนที่มีคุณภาพดี ในการสร้างเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อผู้ป่วย
หลังการผ่าตัดได้เป็นอย่างดี ซึ่งโปรตีนของเนื้อวัวเป็นโปรตีนที่มีคุณค่าทางอาหารและชีวภาพ
เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นอย่างมากสำหรับมนุษย์ เพื่อร่างกายที่แข็งแรง เจริญเติบโตและมีพัฒนา
ของสมองอย่างสมบูรณ์ อีกทั้งยังมีแหล่งอาหารรองอย่างเช่น วิตามินเอ ,วิตามินบี 6 ,วิตามินอี,
ธาตุเหล็ก1 วิตามินดี, วิตามินอี และ วิตามินบี 12 ที่มักจะพบในปริมาณน้อยในอาหารชนิดอื่นๆ 

♦ ส่วนประกอบต่างๆของวัว ♦

→ Chunk เรียกได้ว่าเป็นเนื้อบริเวณสันคอ ที่มีความนุ่ม เหมาะสำหรับการนำมาทำเป็นสตู หรือ นำมาอบก็อร่อย

→ Rib เป็นเนื้อส่วนซี่โครงแบ่งแยกออกมาได้ดังนี้

  • Short Rib เนื้อติดซี่โครง เป็นชิ้นโค้ง ส่วนนี้มักนำไปย่าง อบ เผา ในการทำอาหาร
  • Rib Eye เป็นส่วนที่ไม่มีซี่โครงติดมา อีกทั้งยังค่อนข้างได้รับความนิยมสูง มักถูกนำมาทำสเต็ก, ทอด, ย่าง เพราะจะมีมันแทรกนิดหน่อย กำลังพอดี รสชาติอร่อย
  • Prime Rib  ส่วนนี้จะมีคล้ายกับ Rib Eye ไขมันจะเยอะกว่า มักนำมาทำสเต็ก , ทอด , ย่าง

→ Loin  เป็นเนื้อสันที่สามารถแบ่งออกได้ดังนี้

  • Short Loin หรือส่วนมากมักเรียกว่า Strip Loin ราคาสูง รสสัมผัสนุ่ม
  • Sirloin เนื้อสันนอกติดมัน ทำสเต็ก ย่าง อบ
  • Top Sirloin กับ Bottom Sirloin – เนื้อมีความนุ่ม  มักนำมาทำสเต็ก ย่าง
  • Tenderloin เนื้อนุ่ม ใช้ทำบาร์บีคิว
  • Fillet เนื้อสันในมีความนุ่ม มันนำมาผัด ทอด
  • T-Bone สามารถตัดส่วนกระดูกออก โดยให้เป็นรูปตัว T ระหว่าง Strip Loin กับ Tenderloin

→ Round ส่วนสะโพก มันนำมาอบ ทำเนื้อบด , ย่าง , ผัด , สเต็ก  เนื้อส่วนนี้มีมันน้อย

→ Brisket บริเวณติดกับหน้าอกของวัว มักนำมาทำบาร์บีคิว

→ Shank ส่วนที่ติดกับบริเวณขาของวัว มีความนุ่ม นิยมนำมาทำเป็นสตู ซุปวัว

→ Plate ส่วนหน้าท้องของวัว นำมาทำการอบ ย่าง สำหรับทำสเต็กก็จะมีชื่อว่า Outside Skirt Steak ราคาไม่แพงมากนัก นิยมนำมาทำเป็นเนื้อเปื่อย เพราะไขมันส่วนนี้ ทานอร่อย

→ Frank – เนื้อส่วนข้างล่าง ไม่ค่อยนุ่ม มีไขมัน ส่วนมากมักเอามาทำเป็นเนื้ออก ด้วยการแล่ออกบางๆ หรือ ทำเนื้อบด

เป็นยังไงกันบ้าง ? กับ มารู้จักส่วนประกอบต่างๆของ “เนื้อวัว” กันเถอะ ที่เราได้นำมาฝาก เรียกได้ว่าอยากจะไปหาร้านรับประทานกันเลยทีเดียว ซึ่งเราก็มีหนึ่งร้านที่อยากจะนำมาแนะนำ กับ ร้านเนื้อย่าง Smoke ที่ตั้งอยู่ภายในตู้คอนเทนเนอร์ ภายในร้านมีการตกแต่งสไตล์วินเทจ โมเดิร์น เพื่อนๆสามารถนั่งปิ้งทานเองได้ตามต้องการ อีกทั้งยังมีเนื้อวัวให้ได้เลือกรับประทานได้อีกด้วย โดยร้านเนื้อย่าง Smoke เป็นส่วนหนึ่งของร้าน Sleepless Garden (สลีพเลส การ์เด้น) ยังไงก็สามารถแวะมารับประทานกันได้นะ ใครที่ชื่นชอบเนื้อวัวห้ามพลาดเลยล่ะ

บทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม 

ทริคการย่างเนื้อ ย่างยังไงให้อร่อย !

กินยับอัพโซเชียล เช็คอินรัวๆ ที่ ร้าน Sleepless Garden

5 ร้านนั่งดื่ม แฮงเอ้าท์ ย่านพระราม 9