Home ร้านอาหาร ทริคการย่างเนื้อ ย่างยังไงให้อร่อย !

ทริคการย่างเนื้อ ย่างยังไงให้อร่อย !

ย่างเนื้อวัว อย่างไร ให้อร่อย แต่ไม่ไหม้

อ า ห า ร ปิ้ ง ย่ า ง จ ะ เ ยี ย ว ย า ทุ ก สิ่ ง ! เรียกได้ว่าเป็นคำติดปากสำหรับสาวกสายกินปิ้งย่างทั้งหลายกันเลยหล่ะ เพราะไม่ว่าเพื่อนๆจะอยู่ในช่วงเวลาไหนของชีวิต  ไม่ว่าจะเศร้า แฮปปี้  อกหัก ปาร์ตี้สังสรรค์ ก็ปิ้งย่าง แหมเหมือนมีเพื่อนเพิ่มขึ้นมาอีกคนเลย แน่นอนว่าสายปิ้งย่างทั้งหลายนั้น คงจะต้องประสบปัญหาอย่างการย่างแล้วเนื้อแห้งไป สุกไม่ทั่วถึง หรืออาจจะไหม้เลย ทำเอามื้ออาหารนั้นๆไม่ค่อยจะแฮปปี้สักเท่าไหร่ แต่วันนี้เพื่อนๆไม่ต้องกังวลอีกต่อไปแล้ว เพราะเรามาพร้อมกับทริคการปิ้งย่างระดับเทพ เนื้อย่างของคุณจะอร่อย นุ่ม ชุ่ม ละลายในปากเลยหล่ะ

♦ ปิ้งเพลิน เนื้อนุ่ม ระดับขั้นเทพ ♦

ดังนั้นเทคนิคการย่างเนื้อให้อร่อย รู้ไว้ก็ไม่เสียหายอะไร เพราะการย่างอาหารก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ถ้าย่างอย่างพอดีรู้วิธีนั้น เนื้อของเราก็จะออกมาอร่อย นุ่ม ฉ่ำ แต่นอกเหนือจากการย่างแล้ว การเลือกวัตถุดิบ และชนิดของเนื้อ รวมไปถึงเทคนิคการปรุง ก็ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพื่อให้เนื้อของเราออกมาดูดี  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วนั้นคนเรามักคิดเสมอว่าการย่างแบบสุกๆทั่วถึงเป็นอะไรที่ถูกต้อง แต่รู้หรือไม่ว่าการย่างที่สุกเกินไป อาจทำให้เนื้อและรสชาติของอาหารเปลี่ยนไป วันนี้เราจะมาพร้อมกับ ทริคการย่างเนื้อ ยังไงให้อร่อย ! ที่จะมามอบความอร่อยในมื้ออาหารปิ้งย่างของคุณ พร้อมให้คุณสัมผัสกับเนื้อที่นุ่ม ชุ่ม ฉ่ำซอส ละลายในปากอย่างแน่นอน

♦ ทริคสุดเทพ ย่างอย่างไรก็อร่อย ♦ 

ความสุกแบ่งเป็น 6 ระดับ

  • บลูแรร์ (Blue Rare) : เป็นการย่างที่สุกแค่ผิวเนื้อด้านนอก ด้านในยังดิบการย่างแบบนี้นั้น จะให้รสชาติเหมือนกินเนื้อดิบ แต่ได้รสธรรมชาติแบบแท้จริงของเนื้อ อย่างเช่น มีความจืดๆ คาวหน่อยๆของเนื้อ ความเหนียวเล็กน้อยแต่ไม่มากจนเกินไป
  • แรร์ (Rare) : เป็นการย่างแบบเนื้อด้านนอกสุกพอประมาณ โดยเนื้อนั้นจะมีสีน้ำตาลอมเทาหน่อยๆ ในส่วนด้านในยังเป็นเนื้อแดงประมาณ 75% แต่ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เวลาในย่างประมาณ 1 นาที ทำให้เนื้อมีความชุ่มฉ่ำและเข้มข้น
  • มีเดียม แรร์ (Medium Rare) : การย่างแบบเนื้อกึ่งสุกกึ่งดิบ ซึ่งด้านในยังเป็นเนื้อแดงประมาณ 50% พร้อมให้รสชาติความสุกที่เหมาะสม มีความนุ่ม ชุ่ม ฉ่ำ ยิ่งเคี้ยวยิ่งได้รสชาติ
  • มีเดียม (Medium) : เป็นการย่างให้สุกขึ้นมาอีกนิด โดยเนื้อด้านในมีสีอมชมพู ซึ่งเนื้อนั้นจะมีความฉ่ำอยู่ รสชาติเข้มข้น แต่เนื้อสัมผัสจะแข็งขึ้นในระดับหนึ่ง ซึ่งการย่างแบบนี้นั้นจะเหมาะสำหรับ เนื้อวากิว เพราะไขมันทั้งหมดจะมีการละลาย และให้รสสัมผัสเหมือนเนื้อละลายในปากได้จริงๆ
  • ดัน (Done) : เป็นการย่างแบบให้เนื้อสุกทั่วถึงกัน แต่ก็ยังเหลือเนื้อสีชมพูเล็กน้อย รสชาติที่เข้มขึ้น และให้สัมผัสที่ค่อนข้างสากลิ้นเล็กน้อย เพราะเซลล์เนื้อนั้นจะมีการคลายน้ำออกมามากเกินไป เหมือนกำลังจะบอกคนย่างว่า เริ่มไม่ไหวแล้วนะ!
  • เวลดัน (Well Done) : เป็นการย่างให้เนื้อสุกทั่วถึงทุกส่วน เนื้อจะมีความแห้งเพราะไม่เหลือความชุ่มชื้นอีกแล้ว แบบนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการรับประทานเนื้อแดดเดียว

*สำหรับท่านไหนที่ดูไม่ออกว่าเนื้อของเรานั้นเป็นความสุกระดับไหน ง่ายๆเลย เพียงเพื่อนๆนั้นย่างให้สุกไปทีละด้านโดยที่ไม่ต้องกลับเนื้อบ่อยๆ ให้ความสุกที่พอประมาณแล้วก็รับประทานเลยจ้า

 

ไม่ต้องเรียนหรือมีฝีมือใดๆ ก็สามารถย่างเนื้อให้อร่อยได้ง่ายๆ สำหรับสาวกปิ้งย่างอย่าลืมเอาเทคนิคเล็กๆน้อยๆนี้ไปใช้นะ ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน แถมยังได้เนื้อ นุ่มๆ ที่แสนอร่อยจนเพื่อนคุณต้องปรบมือรัวๆ ให้เลยล่ะ ความสุก 6 ระดับนี้ ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลนะ และสำหรับเพื่อนๆคนไหนที่กำลังมองหาร้านอาหารสวยๆ มีความเป็นกันเอง นั่งสบาย ฟังเพลงเบาๆ หรือมีความต้องการจะโชว์ฝีมือย่างเนื้อ แนะนำ ร้าน Sleepless Garden (สลีพเลส การ์เด้น) กับ ร้านเนื้อย่าง Smoke ที่อยู่ภายในตู้คอนเทนเนอร์ด้านในสุด อย่าลืมแวะไปลิ้มลองกันนะ