รวมขนมของ European Food แบรนด์ขนมยอดฮิตที่ไม่ได้มีแค่ปีโป้

ขนมในเครือยูโรเปี้ยนฟู้ด ความอร่อยที่คนไทยคุ้นหู

กระแส #saveปีโป้ม่วง กำลังมาแรงมากในโลกทวิตเตอร์จากการที่มีผู้ใช้รายหนึ่งออกมาทวีตประสบการณ์การสั่งน้ำปั่นแล้วพบว่าทางร้านเหลือแต่ปีโป้สีม่วง ซึ่งเป็นสีที่ตนเองไม่ชอบ ทำให้ผู้ใช้รายอื่น ๆ ออกมาแสดงความคิดเห็น ทั้งในเชิงเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย รวมไปถึงการแลกเปลี่ยนความชอบในรสชาติของปีโป้แต่ละสี ปรากฏการณ์นี้ทำให้เยลลี่ ยี่ห้อปีโป้กลายเป็นประเด็นที่คนพูดถึง

ปีโป้นี้เป็น 1 ในขนมในครือยูโรเปี้ยนฟู้ด แบรนด์ขนมที่มีขนมหลากหลายออกมาวางจำหน่ายและได้รับความนิยมทั้งสิ้น วันนี้เราจึงรวบรวมขนมในเครือยูโรเปี้ยนฟู้ดมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักตามประเภทขนม ดังนี้

1 ประเภทขนมเค้ก (Cake)

ขนมเค้ก คือ ขนมปังอบ มีทั้งแบบที่สอดไส้และไม่มีไส้ โดยขนมปังมีความนุ่ม ขนมเค้กในเครือยูโรเปี้ยนฟู้ด ได้แก่

ยูโร เค้ก (Euro Cake)

เป็นคัสตาร์ดเค้กที่คนชอบกินและนิยมซื้อไปเป็นของฝากอีกด้วย รสยอดนิยม คือ ยูโร คัสตาร์ด เค้ก มาพร้อมสโลแกน “อร่อยทุกที่ ทุกเวลา” ด้วยความนุ่มของเค้กกับไส้ด้านในที่มีหลากหลาย ทั้งไส้คัสตาร์ด สตรอว์เบอร์รี่ ช็อกโกแลต และอื่น ๆ ทำให้ยูโร เค้กเข้าไปอยู่ในใจใครหลายคนได้ไม่ยาก

ยูโร ช็อกโกพาย (Euro Chocopie)

ขนมปังพายอบสุดนุ่มอีกชิ้นที่มีความพิเศษที่รสช็อกโกแลต ซึ่งเป็นรสชาติที่คนนิยม ยูโรช็อกโกพายมี 3 รส คือ ยูโร ช็อกโกพาย รสช็อกโกแลต ยูโร ช็อกโกพาย รสซุปเปอร์ช็อกโกแลต และยูโร ช็อกโกพาย รสราสเบอร์รี่ เป็นขนมพายทรงกลมเคลือกช็อกโกแลต 2 ชิ้นประกบกัน ตรงกลางมีไส้

เอลเซ่ (Ellse)

ขนมเลเยอร์เค้กที่ทำเป็นเค้ก 2 ชั้นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ตรงกลางสอดไส้รสชาติต่าง ๆ โดยเอลเซ่มีไส้ให้เลือกมากถึง 9 ไส้ เช่น ไส้วานิลลา ไส้ใบเตย ไส้กล้วย ไส้มะพร้าว และอื่น ๆ เอลเซ่ได้รับความนิยมเพราะรสชาติอร่อย ราคาถูก มีไส้ให้เลือกหลากหลาย ขนาดชิ้นพอดีกับการทานคู่กับกาแฟและเครื่องดื่มยามเช้า

ยูโร เค้กเนยสด (Euro Butter Cake)

 

ยูโร เค้กเนยสดอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูมากนัก แต่ความอร่อยไม่แพ้ขนมเค้กชิ้นอื่น ๆ เลย โดยเค้กเนยสดจะแบ่งเป็น 2 แบบ คือ เค้กเนยสดธรรมดา ไม่ใส่ใส้ เป็นทรงกลม และเค้กเนยสดแบบสอดไส้ครีมวานิลลา เป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า สามารถเลือกทานได้ตามความชอบ มีความคล้ายกับยูโร เค้ก

ยูโร เบเกอรี่บอล (Euro Bakery Ball)

ขนมอบที่ทำเป็นวงกลมคล้ายลูกบอลแล้วใส่ไส้ไว้ข้างใน ตัเค้กมีความกรอบเล็กน้อย มีทั้งหมด 3 ไส้ ได้แก่ ไส้ช็อกโกแลต ไส้สตรอว์เบอร์รี่ และไส้คัสตาร์ด และขนมรุ่นนี้ยังมีแบบรวมทุกไส้ในซองเดียวอีกด้วย เป็นอีกขนมที่เด็ก ๆ ชอบทานกันมาก ด้วยขนาดชิ้นพอดีคำและรสชาติหวานมันของไส้ ใครได้กินเลยติดใจ

2 ประเภทขนมเวเฟอร์ (Wafer)

เวเฟอร์ เป็นขนมปังอบกรอบ มีเสน่ห์ที่ความเบากรอบ เหมาะกับการนำมาเคลือบกับน้ำตาล เวเฟอร์ในเครือยูโรเปี้ยนฟู้ด ได้แก่

ปักกิ่ง (Peking)

ปักกิ่งเป็นเวเฟอร์หลายชั้นเคลือบด้วยรสชาติต่าง ๆ ที่เป็นที่นิยมที่สุดก็คือเวเฟอร์ปักกิ่งเคลือบช็อกโกแลต ความอร่อยของปักกิ่งอยู่ที่ความสะดวกในการกิน และเป็นขนมที่ให้รสชาติหวานมันจึงยากที่จะหยุดแค่ชิ้นเดียว คนนิยมซื้อไปฝากเด็ก ๆ เพราะราคาถูกและได้หลายชิ้นใน 1 ซอง

โอโจ้ (Ojo)

ขนมเวเฟอร์แบบแท่งเคลือบและสอดไส้รสต่าง ๆ ที่มีสโลแกนในโฆษณาอันติดหูว่า “เหมือนเดิม…โอโจ้ด้วย” ที่บ่งบอกว่าขนมยี่ห้อโอโจ้นี้เป็นขนมที่อยู่ในความทรงจำของทุกคน “เหมือนเดิม” นอกจากรสช็อกโกแลตที่คนนิยมแล้วขนมยี่ห้อโอโจ้ยังมีรสสตรอว์เบอร์รี่และรสนมให้เลือกซื้ออีกด้วย

กัสเซ็น (Gussen)

กัสเซ็น เวเฟอร์สอดไส้ช็อกโกแลตแบบชุ่มฉ่ำระหว่างเลเยอร์ของเวเฟอร์ มีให้เลือกทั้งแบบแท่งและแบบลูกเต๋า โดยความอร่อยของกัสเซ็นคือการให้สัดส่วนระหว่างเวเฟอร์กับช็อกโกแลตอย่างพอดี ผู้บริโภคสามารถได้รสชาติความจืดแต่มันของเวเฟอร์ และความหวานของช็อกโกแลต ทำให้ขนมยี่ห้อกัสเซ็นเป็นที่นิยมในผู้ใหญ่มากกว่าเด็ก

ครีโก้ (Creco)

ครีโก้เป็นเวเผอร์แบบแท่งที่สอดไส้ ความต่างกับเวเฟอร์แบบแท่งรุ่นอื่นในยูโรเปี้ยนฟู้ด ตือ ครีโก้จะไม่มีช็อกโกแลตเคลือบที่ผิวด้านนอกเลย และไส้ข้างในมีความฉ่ำ ๆ แบบเนื้อครีมมี่ ลักษณะขนมเป็นแป้งเวเฟอร์แบบบางที่ข้างในใส่ไส้ต่าง ๆ มีทั้งหมด 3 ไส้ คือ ไส้ช็อกโกแลต ไส้นม และไส้คัสตาร์ด

ทิซซี่ (Tizzy)

ยี่ห้อทิซซี่อาจจะไม่คุ้นหูใครหลายคนนัก แต่ความอร่อยไม่แพ้ใครเลย ทิซซี่เป็นเวเฟอร์แบบวงกลมที่ข้างในใส่ไส้ต่าง ๆ โดยลักษณะของไส้จะไม่ชุ่มฉ่ำเท่าครีโก้ (Creco) แต่จะมีลักษณะเป็นไส้ที่อัดไว้ภายในมากกว่า เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบรับประทานขนมประเภทคุกกี้ใส่ไส้ แต่เนื้อแป้งจะบางกว่าคุกกี้

3 ประเภทเยลลี่ (Yelly)

เยลลี่ คือ วุ้น ลักษณะเนื้อของเยลลี่จะมีความนุ่มและหยุ่น สามารถเคี้ยวได้และกลืนลงคอได้ง่าย เยลลี่ในเครือยูโรเปี้ยนฟู้ด ได้แก่

ปีโป้ (Pipo)

ปีโป้เป็นเยลลี่ที่คนนิยมรับประทานในกลุ่มคนเกือบทุกช่วงวัย ปีโป้ถือเป็นขนมหวานที่นิยมนำไปแปรรูปใส่ในของหวานหลากหลายชนิด เช่น น้ำปั่น น้ำแข็งไส หรือนำไปแช่ช่องฟรีซให้แข็งกลายเป็นวุ้นน้ำแข็ง ปีโป้มีหลายรสชาติ แต่ละรสก็จะมีสีต่างกัน เช่น ปีโป้ม่วงเป็นรสองุ่น สีเหลืองรสสับปะรด สีขาวรสลิ้นจี่ ซึ่งในแต่ละถุงจะคละรสกัน

4 ประเภทกัมมี่ (Gummy)

กัมมี่ แปลว่า เหนียว โดยกัมมี่ของยูโรเปี้ยนฟู้ดจะเป็นเยลลี่ที่มีความเหนียว เหมาะแก่การเคี้ยวเล่น ไม่สามารถกลืนได้ทันที ได้แก่

ปีโป้ กัมมี่ (Pipo Gummy)

ปีโป้กัมมี่เป็นการนำเยลลี่ ยี่ห้อปีโป้มาเพิ่มความเหนียว ส่วนมากมักเปลี่ยนรูปให้อยู่ในลักษณะคล้ายลูกอม เพื่อความสะดวกในการรับประทาน เป็นขนมอีกชนิดหนึ่งที่เด็ก ๆ ชอบมาก มีหลากหลายรสชาติให้เลือก โดยมากมักบรรจุรวมรสผลไม้ มีทั้งแบบใส่ไส้และไม่ใส่ไส้

5 ประเภทมาร์ชเมลโล่ (Marshmallow)

มาร์ชเมลโล่ คือ ขนมหวานที่มีส่วนผสมของเจลาติน จึงมีความหนึบ เคี้ยวเพลิน มาร์ชเมลโล่ของยูโรเปี้ยนฟู้ด คือ

ไมล์ดี้ (mildy)

 

ไมล์ดี้ ขนมมาร์ชเมลโล่ในใจใครหลายคน ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ด้วยความเหนียวนุ่มและหนึบเล็ก ๆ ของตัวแป้งผสมกับความหวานอร่อยของไส้ ทำให้หลายคนยกให้เป็นขนมสุดโปรด รสของไส้ที่ได้รับความนิยมที่สุดคงหนีไม่พ้นรสช็อกโกแลต โดยมาร์ชเมลโล่มีจำหน่ายทั้งแบบแยกรสยอดนิยมอย่างช็อกโกแลต และแบบรวมทุกรสให้เลือกซื้อได้ตามความพอใจ

6 ประเภทลูกอมและลูกกวาด (Candy)

ลูกอม คือ ขนมหวานชนิดหนึ่ง ส่วนประกอบหลักคือน้ำตาล อาจแต่งรสและกลิ่น สินค้าประเภทลูกอมในเครือ ได้แก่

ฮิตโต (Hitto)

ฮิตโตเป็นลูกอมกึ่งหมากฝรั่ง คือ เป็นลูกอมเคี้ยวได้และละลายในปากได้ ไม่ต้องคายทิ้ง มีสูตรที่โดดเด่นน คือ สูตรเย็น โดยทางแบรนด์กล่าวว่าเป็นสูตรเย็น 2 ชั้น คือเย็นที่ตัวลูกอมชั้นนอกแล้วเย็นอีกชั้นที่ไส้ลูกอมชั้นใน มีทั้งรสที่ให้ความเย็นสดชื่นอย่างสเปียร์มิ้นต์ เปปเปอร์มินต์ นอกจากนั้นยังมีรสผลไม้ด้วย

จุ๊ปปี้ (Joopy)

ลูกอมแบบเคี้ยวได้อัดอยู่ในซองแบบแท่ง เป็นขนมที่อาจจะไม่ค่อยมีให้เห็นแล้วในปัจจุบัน เป็นรสชาติเกี่ยวกับผลไม้และโคล่า ให้ความสดชื่น ซาบซ่า

7 ประเภทกัม (Gum)

กัม คือ หมากฝรั่ง เป็นขนมที่มีความเหนียม นิยมเคี้ยวจนขนมหมดความหวานแล้วคายทิ้ง กัมในเครือยูโรเปี้ยนฟู้ด ได้แก่

บิ๊ก – บลูม (Big Bloom)

บิ๊ก – บลูมเป็นขนมประเภทหมากฝรั่งที่มีหลายสีให้เลือก โดยแต่ละสีจะแทนรสชาติของผลไม้แต่ละรส เช่น บิ๊ก – บลูมแท่งสีเขียวแทนรสมะนาว โดยภายในแท่งจะมีหมากฝรั่งหลาย ๆ แผ่นเรียงซ้อนกันอยู่

8 ประเภทบิสกิต (Biscuit)

บิสกิต คือ ขนมปังกรอบอีกชนิดหนึ่ง มีความแข็งและแห้ง บิสกิตในเครือยูโรเปี้ยนฟู้ด ได้แก่

ทูโอ้ (Tuo)

ทูโอ้เป็นบิสกิตแครกเกอร์ที่ทำมาจากมันฝรั่ง ไม่มีไส้ รสชาติคลาสสิค สำหรับการรับประทานเล่นระหว่างวัน ปัจจุบันไม่ค่อยพบทูโอ้วางจำหน่ายแล้ว

แพนดาโระ (Pandaro)

แพนดาโระเป็นคุกกี้ที่มีความน่ารัก คือ การนำหมีแพนด้ามาเป็นตัวชูโรงขนม ตั้งแต่หน้าซอง ยี่ห้อ และรูปลักษณ์ของขนม แพนดาโระเป็นคุกกี้รสเนยที่อบออกมาเป็นรูปแพนด้า เด็ก ๆ หลายคนน่าจะชอบ แต่ปัจจุบันเริ่มหาซื้อได้ยากแล้ว

9 ประเภทขนมกรุบกรอบ (Snack)

ขนมกรุบกรอบ เป็นขนมที่นำมาทอดหรืออบจนกรอบ มักเป็นแผ่นบาง ปละปรุงรสชาติ นมในเครือมีดังนี้

สมุทร (Crispy Ocean)

สมุทรเป็นขนมกรุบกรอบที่นำขนมมาปั้นเป็นรูปสัตว์ในท้องทะเล ทั้งหมึก ปลาดาว กุ้ง และปลาต่าง ๆ แล้วนำสัตว์ทะเล (จากแป้ง) เหล่านี้ไปปรุงรส มี 2 รสชาติให้เลือก คือ รสบาร์บีคิวและรสโนริสาหร่าย

อาณาจักรยูโรเปี้ยนฟู้ดถือว่าเป็นอาณาจักรที่ผลิตขนมที่เราคุ้นหูและรสชาติคุ้นลิ้นมานาน ด้วยความต้องการให้ผู้บริโภคได้รับความสุขในการรับประทานขนมทำให้ขนมของยูโรเปี้ยนฟู้ดเกิดการพัฒนาอยู่เสมอ ทั้งรสชาติและการออกขนมใหม่ ๆ มาให้เลือกซื้อ เป็นได้ทั้งของฝากและของกินเล่นระหว่างวัน

อ่านเพิ่มเติม: