Trend ในการเปิดบัตรเครดิต Co-Brand กับ ธนาคารและสถาบันการเงิน เริ่มสูงขึ้นเรื่อยๆในปัจจุบัน และเพราะแต่ละคนย่อมมีการใช้จ่ายที่แตกต่างกันมากขึ้นเมื่อเทียบกับในอดีต ในรอบ 10 ปี ที่ผ่านมา เราจะเห็นว่า บริษัทเจ้าของบัตรเครดิตมีการไปเข้าคู่กันกับ สายการบิน ซะเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นเรื่องที่เข้าใจง่ายที่สุด และมีฐานลูกค้าเยอะที่สุด แต่ในปัจจุบันไม่ใช่สายการบินที่จะมีจำนวนผู้ใช้งานเยอะ แต่มันคือระบบขนส่ง อย่าง GRAB ที่มีฐานลูกค้าหลายล้านคน และ มีการใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเรียกได้ว่ารายนาที หรือ รายชั่วโมงเลยทีเดียว และนี่ก็เป็นที่มาของ การร่วมมือกันระหว่าง GRAB และ CITIBANK เปิดตัวบัตรเครดิตใหม่ที่ใช้ชื่อว่า ซิตี้แบงค์ แกร็บ เน้นคนนั่งแกร็บ ใช้บริการส่งของแกร็บบ่อย

Update วันที่ 2 ตุลาคม 2562 หน้าบัตร Citi GRAB (CARD FACE)

ทางธนาคาร Citibank มองว่ากลุ่มผู้ใช้บัตรเครดิตซิตี้แบงค์ แกร็บ เป็นกลุ่มลูกค้าที่ใหญ่ (Big User) และน่าจะใช้บัตรรูปแบบนี้ได้ง่ายกว่า และ ได้ประโยชน์สูงสุดมากกว่าเนื่องจากกลุ่มลูกค้าเป็นผู้ที่ใช้ Grab เป็นชีวิตประจำวัน ที่มา Prachachat.net

ทำความเข้าใจ GRAB กับ CITIBANK

ในหน้านี้มีอะไรบ้าง?

เนื่องจาก GRAB เป็นระบบขนส่งที่ในปัจจุบันมี บริการเช่น Grabtaxi, Grabcar, JustGrab, GrabBike, Grabpay, GrabFood, และ มีบริการสินเชื่ออีกด้วย โดยที่ในปี 2017 ปีเดียว มีการให้บริการขนส่งมากกว่า 920 ล้านกิโลเมตร และ มีการขนส่งมากกว่า 3 ล้านเที่ยว ในปีเดียวกัน ซึ่งหากมองในมุมของ Citibank ก็อาจเห็นได้ว่า หากบัตรเครดิต Citibank ได้ไปร่วมกับ GRAB และ มีการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตซิตี้แกร็บ ก็อาจได้รับการใช้จ่ายผ่านบัตรที่เชื่อมกันกับบัญชี GRAB มากเป็นล้านครั้งต่อปี และนี่คือความน่าสนใจอย่างมากเลยทีเดียว

จะสมัคร บัตรซิตี้แบงค์ แกร็บ จะมีประโยชน์กับเรายังไง? – 6 ข้อได้เปรียบ ถ้าใช้บริการ GRAB บ่อยๆ

นั่ง Grab ทุกวันอยู่แล้ว ใช้เลยได้คะแนน 10 เท่า

เชื่อมบัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ ก็จะมีข้อดีเช่นนี้ เพราะถ้าเป็นคนที่นั่ง หรือ ใช้บริการแกร็บส่งของทุกวันอยู่แล้ว การจ่ายผ่านบัตรเครดิตใบนี้ จะทำให้ได้คะแนนสะสม 10 เท่า (10X) ในทุกๆ 25 บาท ที่จ่ายให้กับ GRAB ไป โดยคะแนนจะถูกเก็บไว้ในบัญชี Citi Rewards ตามปกติ โดยที่สามารถนำไปแลกซื้อตั๋วเครื่องบิน แลกของ แลก Voucher หรือของกำนัลอื่นๆได้ตามกำหนด

ไม่ต้องหาโค้ดส่วนลด GRAB มีให้ทุกวัน 200 โค้ด

เพราะโค้ดส่วนลดไม่แน่นอน และการใช้โค้ดส่วนลด ของ GRAB นั้น ไม่ได้แจกกันทุกวันเสมอไป การใช้โค้ดส่วนลด จะทำให้ประหยัดเงินในการเดินทางไม่ว่าจะเป็นการนั่งแท๊กซี่ การส่งของ และสำหรับบริษัท ก็อาจประหยัดค่าขนส่ง พวกเอกสารได้มากโขเลยทีเดียว โดยที่ หากสมัครบัตรเครดิตซิตี้ แกร็บแล้ว จะสามารถใช้โค้ด “CITIGRAB” ลดเพิ่ม 15% สูงสุด 70 บาท ได้ทุกวัน แต่งานนี้ใครเร็วใครได้ เพราะถูกจำกัดไว้ที่ 200 โค้ดต่อวัน


ผู้ที่สนใจบัตรเครดิต ซิตี้ แกร็บ ตัวล่าสุด สามารถสมัครได้ที่ ธนาคารซิตี้แบงค์โดยตรง ด้วย Link นี้ https://www.citibank.co.th/th/apply/lead-capture.htm


Upgrade เป็น GRAB Platinum ไม่ต้องนั่งบ่อยก็ได้

Grab Platinum เป็นหนึ่งใน GRABRewards โปรแกรม โดยที่ทาง Grab เอาใจคนที่นั่ง หรือ ใช้บริการ GRAB บ่อยๆ โดยมีดังนี้

  • Member Grab ทั่วไป คะแนน = 0  ไม่ได้สิทธิพิเศษใดๆ

  • Silver Member คะแนนมากกว่า 300 – จะได้ส่วนลดพิเศษ ส่วนลด Agoda และ ที่นั่งในสนามบิน บางแห่ง

  • Gold Member คะแนนมากกว่า 1,200 – จะได้คะแนน Grab มากขึ้น 1.5 เท่า, ได้ส่วนลดพิเศษ, ได้ดีลพิเศษ, รับส่วนลด Agoda เช่นกัน รวมถึง ส่วนลดต่างๆ ในสนามบิน

  • Platinum คะแนนมากกว่า 4,500 คะแนน – ได้ทุกอย่างที่กล่าวมาด้านบน รวมถึง คะแนน 2 เท่า, เข้าโปรแกรม Booking.com Genius จองราคาพิเศษ, มีผู้ช่วยจาก GRAB โทรหาได้ตลอด 24 ชั่วโมง, และได้ Voucher ไปใช้ฟรีด้วย

สำหรับคนที่บัตรเครดิตซิตี้ แกร็บ จะได้สภาพการเป็น Platinum Member มากถึง 6 เดือน โดยที่คะแนนไม่ต้องถึง แต่จะจำกัดเฉพาะบัตรหลักเท่านั้น นั่นหมายถึงว่า ถ้ามีบัตร Citi อยู่แล้ว และสมัครบัตรแกร็บเป็นบัตรเสริมจะไม่ได้สถานภาพนี้

ไม่ได้ใช้นั่งแกร็บได้อย่างเดียว ไปกินข้าวก็ได้คะแนน Rewards

เห็นเป็นบัตร Co-Brand กับ GRAB ก็ไม่ใช่ว่าจะนั่งแกร็บได้อย่างเดียวและทำอย่างอื่นๆไม่ได้ แต่เพราะมันเป็นบัตรที่เน้น GRAB และเน้นท่องเที่ยว ดังนั้น การกินอาหาร และ การสมัครสมาชิกออนไลน์รายเดือน จะได้คะแนนเพิ่ม 3 เท่า (3X) และจะได้รับคะแนนสูงสุด 1,200 คะแนน ต่อรอบบัญชี 

จะจองโรงแรม ก็ได้ส่วนลดเพิ่ม 10% กับ Agoda

ส่วนลดอาจซ้ำซ้อนกับทาง GRAB แต่เพราะได้ส่วนลด AGODA ด้วยอีก 10% ในการจองผ่าน agoda.com หรือ Agoda Application อย่างไรก็ดี ต้องมานั่งดูว่า การใช้ Platinum ของ GRAB ในการจอง AGODA เปรียบเทียบกับการใช้บัตรตัวนี้จอง อย่างไหนจะได้ส่วนลดมากกว่ากัน? เช็คส่วนลด AGODA ที่นี่ 

สมัครได้เงินคืน 3,000 ถึง กันยายน 2020

ต้องบอกว่าไม่ได้แถมกระเป๋า หรือ อย่างอื่นๆ เหมือน การสมัครบัตรเครดิต Citibank ที่แถมกระเป๋าทั่วๆไป แต่อันนี้เป็น การสมัคร และได้รับคืน 3,000 บาท โดยแบ่งเป็นเครดิตเงินคืน 1,000 บาท และ ส่วนลด GRAB ไปนั่งฟรี หรือ ใช้บริการแกร็บฟรี 2,000 บาท แต่ต้องสมัครก่อนวันที่ 30 กันยายน 2563

อย่างไรก็ดี ต้องมียอดใช้จ่าย 3,000 บาท และต้องใช้ผ่าน GRAB อย่างน้อยๆ 3 ครั้ง หลังจากได้รับบัตร โดยต้องใช้ก่อนวันที่ 31 ธันวาคม 2562

คุณสมบัติเหมือนบัตรเครดิตอื่นๆ ของ Citibank


ทาง Citi ไม่ได้กำหนดมาในการเปิดเผยข้อมูลของบัตรเครดิตซิตี้แกร็บ แต่คาดว่า ต้องมีฐานเงินเดือนเหมือนบัตรอื่นๆ คือประมาณ 15,000 บาทขึ้นไป (ยังไม่มีข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อ 1588 เพื่อสอบถามเพิ่มเติม) และจะต้องมี สำเนาบัตรประาชน หนังสือรับรองเงินเดือน สลิปเงินเดือน และสำเนาบัญชี ย้อนหลัง 3 เดือน 

บัตรเครดิตซิตี้ แกร้บ มีค่าธรรมเนียมหรือไม่?

สำหรับบัตรตัวนี้ มีค่าธรรมเนียมรายปี 2,000 บาท สำหรับปีถัดไป แต่ถ้าใช้จ่ายเกิน 60,000 บาท ต่อปี ก็จะไม่มีค่าธรรมเนียม แต่จากประสบการณ์ สามารถเจรจาต่อรองกับทางธนาคารเจ้าของบัตรได้ เมื่อถึงเวลาต้องจ่ายค่าธรรมเนียมรายปี

เปรียบเทียบกับบัตรเครดิตอื่นๆ ที่ใช้กับ GRAB อันไหนคุ้มกว่ากัน?

บัตรเครดิต

โปรโมชั่น

คะแนนสะสม

ข้อจำกัด

ซิตี้แบงค์ แกร็บ ลด 15% โดยใช้โค้ดได้ทุกวัน 10 เท่า จำกัด 200 โค้ดทุกวัน
UOB + Grabpay ลด 60-100 บาท ไม่มี เฉพาะแคมเปญ
KTC Mastercard ลด 50 บาท ไม่มี เฉพาะวันอังคาร
BBL Mastercard ลด 60 บาท ไม่มี ลูกค้าใหม่ เก่า เฉพาะวัน
Central The 1 Card 50 บาท ไม่มี เฉพาะวันอังคาร
Kbank Grabpay เงินคืน 100 บาท ไม่มี จำกัด 100 บาทต่อเดือน

จะเห็นได้ว่า ของ Citi Grab น่าจะมีส่วนลดที่น่าดึงดูใจมากกว่า และน่าสนใจตรงที่มีคะแนนสะสมให้ 10 เท่า แถมยังได้คะแนนสะสมใน GrabReward อีกต่อหนึ่งอีกต่างหาก แต่กข้อจำกัดของมันคือ ต้องเร็ว คือต้องรีบใช้โค้ดที่มีอยู่อย่างจำกัด 200 โค้ดต่อวัน แต่อย่างไรก็ดี ตอนสมัครบัตร มีคูปอง GRAB ให้ใช้อยู่แล้ว 2,000 บาท ก็น่าจะมากกว่าหลายๆเจ้าไปแล้ว

[wp-review id=”300320″]

ไม่ใช่แค่ Citibank เพราะ GRAB เคยมีจับมือกับคนอื่นมาแล้ว

ที่ผ่านมา GRAB มีการร่วมมือกันกับหลากหลายธนาคาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ล่าสุด GRAB มีการร่วมกันกับ KBANK เพื่อรุกตลาดสินเชื่อออนไลน์ และเปิดให้กับ Grab Driver ในการขอเงินกู้ และมีการเปิดช่องให้ GRAB Application สามารถดำเนินการโอนเงินหากันได้ โดยที่มีการจำกัดวงเงินไว้ที่ 30,000 บาท เท่านั้น

ในฝั่งของ Citibank เอง ล่าสุดมีการเปิดตัว บัตรเครดิต Citi Mercedes Benz ที่เป็นบัตรเฉพาะสำหรับผู้ใช้รถเบนซ์ในประเทศไทย และมีสิทธิพิเศษมากมาย อย่างที่คาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ในเมื่อมีบัตรซิตี้แบงค์ แกร็บ มาแล้ว อีกหน่อยคิดว่าจะมีอะไรมาอีก?

การจะคาดการณ์อะไรก็ตาม ต้องบอกว่าไม่ใช่ความเห็นของสถาบันการเงินเลย และเป็นการคาดเดาล้วนๆ ซึ่งเราก็มามองว่า บริษัทอะไรน่าจะมีฐานลูกค้าที่น่าสนใจมากที่สุด และเป็นในอุตสาหกรรมเดียวกับ GRAB และขอเดาว่า น่าจะเป็น บัตรเครดิตซิตี้แบงค์ เคอรี่ (Kerry) หรือ บริการขนส่งอื่นๆ เพราะ ปัจจุบันนี้ มีการส่งของกันมากมาย ระหว่างร้านค้าย่อย และ ลูกค้า และอีกตัวหนึ่งที่มีการคาดการณ์ก็คือ เราอาจเห็น บัตรเครดิตซิตี้ ลาซาด้า หรือ ช้อปปี้ ได้ในอนาคตเช่นเดียวกัน

เปรียบเทียบ Citi Premier VS SCB M Visa อันไหนน่าสมัครกว่ากัน?