Home บัตรเครดิต แว่วว่า ปี 2563 จะสมัครบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดได้ ต้องเงินเดือน 30,000 บาท

แว่วว่า ปี 2563 จะสมัครบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดได้ ต้องเงินเดือน 30,000 บาท

แว่วว่า ปี 2563 จะสมัครบัตรเครดิตหรือบัตรกดเงินสดได้ ต้องเงินเดือน 30,000 บาท

ทำไมถึงต้องกำหนดรายได้ 30,000 บาท ถึงจะสมัครบัตรเครดิตได้

หลังจากที่เมื่อกลางปี 2562 มีข่าวเกี่ยวกับการปรับยอดรายได้สินเชื่อขั้นต่ำของผู้สมัครบัตรเครดิต หรือสินเชื่อต่าง ๆ ว่าต้องมีรายได้ 30,000 บาท ขึ้นไป ซึ่งปี 2563 มีแนวโน้มว่าข่าวนี้จะเป็นจริง

มีตัวเลขที่ยืนยันได้จากธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่ากลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อยกว่า 30,000 บาท ขึ้นไปมีโอกาสสร้างหนี้เสียสูงกว่ารายได้ระดับอื่น แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความถึงผู้ที่เพิ่งเริ่มต้นทำงานใหม่ เพราะบางคนทำงานมาหลายสิบปีแล้วรายได้ก็ยังไม่ถึง 30,000 บาท ดังนั้นไม่อาจกล่าวได้ว่า First Jobber คือกลุ่มคนที่สร้างหนี้เสียจากบัตรเครดิตมากที่สุด

อย่างไรก็ดี สินเชื่อบัตรเครดิตไม่ใช่อย่างเดียวที่ทำให้เกิดหนี้เสีย ธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อรถยนต์ ก็พบว่ามียอดค้างชำระหนี้สูงเช่นกัน ภาพรวมคือ ธนาคารแห่งประเทศไทย จะกำหนด 3 กลุ่มเสี่ยงก่อหนี้เสีย ดังนี้

1) กลุ่มคนเริ่มทำงาน

2) กลุ่มผู้เกษียณอายุ

3) กลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อยกว่า 30,000 บาท

ซึ่งปี 2563 นี้เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง เพราะบริษัทห้างร้านเริ่มมีการปรับตัว (และก็มีบางแบรนด์ปิดตัวไปตาม ๆ กัน) หลายธนาคารก็ปั้นบริษัทลูกด้านการตลาดอออนไลน์ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ของการทำธุรกรรมแบบใหม่มากขึ้น

ผลกระทบจากข่าวนี้คือ..

1) First Jobber ที่ต้องการสมัครสินเชื่อบัตรเครดิต ควรสมัครในช่วงเดือน มกราคม – มีนาคม ซึ่งน่าจะเป็นช่วงเวลาที่แบงก์ต่าง ๆ กำลังเริ่มปรับกฎ ระเบียบ เกี่ยวกับการรับลูกค้ากลุ่มนี้

2) ดอกเบี้ยบัตรเครดิตที่ปัจจุบันอยู่ที่ 18% อาจจะลดลง เช่นเดียวกัน ดอกเบี้ยสินเชื่อส่วนบุคคลสูงสุด 28% อาจจะลดลงเช่นกัน

3) ธนาคารจะได้ลูกค้าสินเชื่อบัตรเครดิตลดลง จึงอาจจะเห็นหลายคนที่มีบัตรเครดิตอยู่แล้วได้วงเงินถาวรเพิ่มขึ้น

4) ธุรกิจนายหน้าหาคนมาสมัครบัตรเครดิตอาจจะได้รับความนิยมสูงขึ้น เช่นงานลักษณะ Affiliated marketing ที่ใช้หลักการ CPM และ CPC ตามหาฐานลูกค้าที่มีรายได้ 30,000 บาท มาให้ธนาคารได้ จึงควรจะได้ค่าตอบแทนสูงขึ้น

5) ลูกค้าเก่าที่มีหนี้บัตรเครดิตสูง อาจได้รับการเสนอสินเชื่อ Refinance บัตรเครดิตดอกเบี้ยสวย ๆ

 

ซึ่งทั้งหมดนี้เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่เดือนมกราคม 2563 แน่ ๆ และต้องติดตามประกาศข่าวจากสถาบันการเงินและต้นสังกัดที่คุณถือบัตรเครดิต และการสมัครบัตรเครดิตนั้น สิ่งที่สำคัญรองลงมาจากฐานรายได้ก็คือความสามารถในการชำระหนี้ หากมีภาระหนี้สูงก็มีผลให้สมัครไม่ผ่านเช่นกัน

 

ที่มา :  www.prachachat.net 

Read More :

Exit mobile version