รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ดีไหม หรือ ใช้หนี้บัตรเครดิตก้อนเก่าดีกว่ากัน

บัตรเครดิต วงเงินอนาคตที่ถือได้ว่าช่วยในส่วนของค่าใช้จ่ายต่างๆ รวมถึงการเลือกซื้อสินค้าและการชำระค่าบริการ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ สามารถรูดซื้อสินค้าได้ตามที่ต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถรับสิทธิประโยชน์ต่างๆ ของบัตรเครดิตไม่ว่าจะเป็นการสะสมคะแนน การสะสมไมล์บิน การแลกโค้ดส่วนลด หรือการแลกคะแนนสะสม ซึ่งในปัจจุบันบัตรเครดิตและมีหลากหลายรูปแบบให้เราสามารถเลือกทำรวมถึงเลือกใช้ได้ตามที่ต้องการ นอกจากแก้ไขการสมัครบัตรเครดิตต่างๆ นั้นก็สะดวกสบายที่ให้เราสามารถมีบัตรเครดิตสำหรับการใช้งานได้แบบไม่ยากอย่างที่คิด แต่การใช้บัตรเครดิตนั้นก็อาจทำให้ก่อเกิดหนี้สิน หากเราเลือกใช้วงเงินบัตรเครดิตที่มากเกินตัวและไม่สามารถจ่ายชำระค่าบริการต่างๆ ได้จนเกิดเป็นหนี้บัตรเครดิตขึ้นมา

การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตอีกหนึ่งช่องทางที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีบัตรเครดิตหลายใบหรือสำหรับผู้ที่มียอดเงินคงค้างสำหรับบัตรเครดิตในการค้างชำระอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตคือการย้ายวงเงินที่เรายังมีการค้างชำระอยู่ในบัตรเครดิตเก่าทั้ง เงินต้นและดอกเบี้ยไปยังธนาคารที่รับรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตเพื่อเป็นการปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ให้เหมาะสมต่อการชำระหนี้หรือให้เข้าใจง่ายๆ คือการรวมหนี้หลายๆก้อนรวมกันให้กลายเป็นเจ้าหนี้คนคนเดียว

เนื่องจากหลายคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบแล้วบริหารการใช้จ่ายที่ไม่ดีพอ อาจจะทำให้เกิดปัญหาหนี้ค้างชำระบัตรเครดิตต่างๆก็จะตามมาด้วยอัตราดอกเบี้ยที่เพิ่มสูงขึ้น จากการเลือกจ่ายขั้นต่ำหรือการจ่ายบัตรเครดิตหลายใบ ดังนั้นการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตจึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต คืออะไร

ทำไมถึงต้องรีไฟแนนซ์​บัตรเครดิต

สำหรับจุดประสงค์ในการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตส่วนใหญ่นั้น จะเป็นการเพิ่มความสามารถในการผ่อนชำระหนี้ให้แก่ลูกหนี้ซึ่งหลายคนคงทราบกันดีว่า สำหรับอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตนั้นจะค่อนข้างสูงอยู่ที่ร้อยละ 28% ต่อปี ซึ่งขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินและธนาคารกลางแห่งประเทศไทยที่อาจมีการปรับเปลี่ยนโดยดอกเบี้ยที่จำนวนสูงขนาดนี้ สำหรับผู้ที่มีบัตรเครดิตหลายใบและมีการเลือกผ่อนชำระขั้นต่ำ รวมถึงการจ่ายชำระบัตรเครดิตต่างๆ นั้น ทำให้การรีไฟแนนซ์ถือว่าเป็นตัวช่วยที่จะช่วยลดดอกเบี้ยเหล่านั้นลงมาได้ อยู่ที่ธนาคารหรือสถาบันการเงินที่เป็นผู้รับรีไฟแนนซ์จะมีการปรับโครงสร้างหนี้ของเราในรูปแบบไหน หากให้เข้าใจง่ายๆ คือการรีไฟแนนซ์จะช่วยให้ลูกหนี้อย่าสบายในการชำระบัตรเครดิตให้รวมเป็นก้อนเดียวนั่นเอง

เทคนิคการเลือกรีไฟแนนซ์​บัตรเครดิต ควรเลือกแบบไหนดี?

ก่อนการเลือกรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้นผู้ใช้บัตรเครดิตที่มีภาระหนี้สินคงค้างอยู่นั้นจะต้องมีการวางแผนทางด้านการเงินต่างๆของตัวเองให้ดีเสียก่อน สำหรับรายรับหรือรายจ่ายในแต่ละเดือนว่าสามารถถ่ายรายจ่ายการผ่อนชำระหนี้สินได้มากน้อยเพียงไหน หากมีศักยภาพในการเลือกผ่อนชำระหนี้บัตรเครดิตได้ ก็สามารถเลือกที่จะหลีกเลี่ยงการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตได้เพราะการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้นถึงแม้จะเป็นการรวมหนี้ให้เราลดอัตราดอกเบี้ยสำหรับการใช้จ่ายก็จริงแต่จะเกิดเป็นหนี้ก้อนใหม่ ที่มีจำนวนเงินเยอะขึ้นและอาจเพิ่มภาระรวมถึงระยะเวลาในการผ่อนชำระให้ตัวคุณเองมากยิ่งขึ้น ดังนั้นก่อนทำการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตต้องควรศึกษาข้อมูลและรูปแบบการรีไฟแนนซ์ของสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อให้เป็นทางออกที่ดีและเหมาะสมสำหรับหนี้คงค้างบัตรเครดิตของคุณ รวมถึงรายรับของคุณให้มากที่สุดได้นั่นเอง

ข้อดี-ข้อเสียของการรีไฟแนนซ์​บัตรเครดิต


ข้อดี-ข้อเสียของการรีไฟแนนซ์​บัตรเครดิต
ข้อดีของการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

อัตราดอกเบี้ยในการจ่ายลดลง

สำหรับการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้น ซึ่งอัตราเงินต้นจะยังคงเดิมหรือเพิ่มมากขึ้นจากการกู้เงินก้อนใหม่ สำหรับมาจ่ายบัตรเครดิตใบเก่าๆ ให้รวมกันเป็นหนี้ก้อนเดียวที่อาจมีวงเงินเพิ่มขึ้น แต่ในส่วนของอัตราดอกเบี้ยนั้นก็จะถูกลงด้วยเช่นเดียวกันเมื่อทำการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตดอกเบี้ยและค่าผ่อนชำระต่อเดือน จะมีจำนวนลดลงเป็นอย่างมากจากการจ่ายหนี้บัตรเครดิตหลายๆ ใบอีกครั้ง ตัดปัญหาหนี้บัตรเครดิตที่จะเกิดขึ้นได้เลย นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถยืดระยะเวลาในการเลือกผ่อนชำระได้อีกด้วย

รายจ่ายและการผ่อนน้อยลง

สำหรับคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบต่อเดือน นั้นอาจจะต้องมีการจ่ายเงินทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นจำนวนมาก แต่หากรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตจะได้ข้อดีตรงที่นี่สิ่งต่างๆ ของบัตรเครดิตนั้นจะรวมเป็นเงินก้อนเดียว อีกทั้งยังมีการจัดการสภาพคล่องทางการเงินให้คุณสามารถเลือกการชำระการผ่อนต่อเดือนด้วยตนเอง โดยค่าผ่อนต่อเดือนนั้นจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งจะช่วยให้คุณมีสภาพคล่องทางการเงินที่มากยิ่งขึ้น และช่วยให้คุณผ่อนชำระหนี้ต่อเดือนลดลงไปได้อีกด้วย นอกจากอัตราดอกเบี้ยที่ลดลงแล้วอีกทั้งยังเป็นการช่วยปรับโครงสร้างหนี้ด้วยการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ให้คุณมีเงินก้อนในการนำไปปลดหนี้เก่ารวมถึงการเลือกชำระหนี้ใหม่ได้ตามที่คุณต้องการทั้งค่าเงินผ่อนต่อเดือนรวมถึงอัตราดอกเบี้ยที่ลดลง

มีหนี้ก้อนเดียว

สำหรับการรีไฟแนนซ์จะเป็นการรวมหนี้ค้างชำระบัตรเครดิตต่างๆ ของคุณให้เข้ามารวมกันเป็นหนี้เพียง 1 ก้อนจากที่คุณจะต้องจ่ายบัตรเครดิตทีละหลายๆ ใบ รวมถึงจ่ายอัตราดอกเบี้ยของบัตรเครดิตหลากหลายใบจะทำให้คุณสามารถรวมหนี้เป็นก้อนเดียวและเลือกชำระยอดหนี้เพียงยอดเดียว และอัตราดอกเบี้ยเพียงยอดเดียวเท่านั้น อีกทั้งยังสามารถนำรายรับที่เหลือของคุณนำไปใช้อย่างอื่นในกรณีฉุกเฉินต่างๆ ได้ซึ่งวิธีนี้จะทำให้คุณช่วยบริหารจัดการหนี้สินได้ดียิ่งขึ้น

ข้อเสียของการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต

สำหรับข้อเสียของการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้นการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต คือ การกู้หนี้ใหม่เพื่อนำมาปิดยอดหนี้เก่าดังนั้นการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตจึงเป็นยอดวงเงินที่รวมทั้งเงินต้นและเงินดอกของบัตรเครดิตทุกใบที่เราถืออยู่ในมือนั้น นำมารวมกันกลายเป็นหนี้ก้อนใหม่โดยธนาคารและสถาบันการเงินที่รับรีไฟแนนซ์ แต่จะมีอัตราดอกเบี้ยที่น้อยกว่ารวมถึงการผ่อนชำระหนี้ต่อเดือนที่น้อยกว่าแต่คุณก็ต้องกลายเป็นหนี้ก้อนใหม่ อีกทั้งยังมียอดหนี้ที่เพิ่มมากขึ้น ด้วยการผ่อนชำระต่อเดือนที่มีความน้อยลงของการรีไฟแนนซ์ จะทำให้ระยะเวลาในการเป็นหนี้ของเรามีการเพิ่มระยะที่ยาวนานมากยิ่งขึ้น จากหนี้สินบัตรเครดิตที่อาจจะใช้เวลาแค่ 1-2 ปีในการปิดยอดแต่ สำหรับการรีไฟแนนซ์อาจจะลากยาวอยู่ที่ 7 – 10 ปีเลยทีเดียว

รีไฟแนนซ์บัตรเครดิต 2563

การรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต ก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอยู่ที่ความพร้อมและรายรับรายจ่ายรวมถึงสภาพคล่องทางการเงินของแต่ละคน สำหรับใครที่อยากรวมหนี้เป็นก้อนเดียวการเลือกรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตนั้นถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีบัตรเครดิตหลายใบและไม่อยากชำระค่าดอกเบี้ยหลากหลายรูปแบบหรืออัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูง โดยคุณควรเลือกศึกษาการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตจากธนาคารหรือสถาบันการเงินต่างๆ เพื่อให้คุณสามารถเลือกวางแผนการใช้จ่ายรวมถึงระบบการชำระหนี้ของตัวคุณเองให้ดีมากยิ่งขึ้น และไม่ก่อให้เกิดเป็นหนี้บัตรเครดิตรวมถึงยอดหนี้ต่างๆ ให้คุณมีการใช้จ่ายที่คล่องตัวได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

READ MORE :