Paypal ออกบัตรเครดิต “Cashback” ตัวใหม่ จับมือกับ MasterCard

ตลาดการเงินแบบ e-wallet คงยังใหญ่ไม่พอใจ วันนี้ Paypal ออกบัตรเครดิตตัวใหม่ด้วยความร่วมมือจาก MasterCard ที่จะให้ผู้ใช้บัตรเครดิต Paypal MasterCard ได้รับเงินคืนทุกการใช้จ่ายถึง 2%! และนี่อาจเป็นบัตรเครดิตที่ ทุกคนอยากได้ แม้แต่เราเองที่นั่งอยู่ในประเทศไทย ซึ่งหากใครเคยได้เห็นบัตรเครดิตต่างๆ ที่ออกมาล่อใจผู้บริโภค จะเห็นได้ว่า บัตรพวก Cashback ต่างๆในบ้านเรานั้น บอกว่ามีเงินคืนสูงสุด 10,000, 20,000 ฯลฯ หรือเป็นเปอร์เซ็นต์ก็ตาม เค้าจะมีดอกจันทร์ “*” เล็กๆ คอยบอกเงื่อนไข แต่สำหรับ Paypal Cash Back MasterCard มันไม่ใช่เช่นนั้น เพราะเค้ามี กติกาง่ายๆ คือ ใช้อะไรก็ได้ ใช้ที่ไหนก็ได้ เงินคืน 2% ทันที!

ข่าวนี้ออกมาเมื่อไม่กี่วัน จาก Website Paypal.com เกี่ยวกับสิทธิพิเศษของผู้ถือบัตร เครดิต Paypal ตัวนี้ และนี่คือ Paypal Statement จาก เว็บไซด์ Paypal Offical โดยตรง

The PayPal Cashback Mastercard credit card is designed exclusively for PayPal members. It can be used for your purchases on PayPal, as well as in stores and online – everywhere Mastercard is accepted. The PayPal Cashback Mastercard account offers you the ability to earn cash back Rewards on your eligible purchases that you can redeem to your PayPal account.   For additional details, see the Reward Program Terms.

เป็นที่ชัดเจนว่า บัตรเครดิต Paypal Cashback ตัวนี้ ออกมาสำหรับ ผู้ที่เป็นสมาชิก Paypal เท่านั้น และสามารถใช้ซื้อของผ่าน Paypal หรือร้านค้าต่างๆได้ และเงินคืนทุกอย่าง จาก 2% นั้น จะถูกดึงเข้าบัญชี Paypal ของเจ้าของบัตร นอกจากนี้ยังมีสิทธิพิเศษต่างๆอีกเช่น

  • ซื้อของอะไรก็ตาม รับประกันเพิ่ม – ไม่ว่าจะซื้อของอะไรด้วยบัตรนี้ การรับประกันจะเพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 1 ปี คือเช่น หากซื้อของชิ้นนึงมาเค้าบอกว่ารับประกัน 1 ปี คุณอาจได้รับสูงสุด 2 ปี
  • Price Protection – ถ้าซื้อของอะไรก็ตาม แล้วราคาสินค้าตัวนั้นลดลง ภายใน 60 วัน จะได้รับเงินคืน
  • ป้องกันการขโมยข้อมูล – ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการขโมยข้อมูลบัตร จะได้รับการแจ้งเตือน
  • ใช้ EMV Chip – Chip ตัวนี้เป็นตัว Standard ที่ใช้กัน โดยการใช้เครื่องอ่านชิพ ปลอดภัยกว่าแถบแม่เหล็ก ซึ่งเราคาดว่าหาก MasterCard เค้าพัฒนาเทคโนโลยี แสกนนิ้วมือบนบัตรเครดิต ได้สำเร็จแล้ว ก็คงเอามาใช้กับ Paypal ด้วยนั่นแหละ

ข้อมูลจาก Creditcards.com บอกเราให้รู้ว่า Paypal Cashback MasterCard นั้น จะทำให้ทุกคนได้รับเงินคืน 2% จากทุกการซื้อ (All Purchase) โดยที่ไม่มีข้อจำกัดใดๆทั้งสิ้น แถมยังไม่มีค่าใช้จ่ายรายปี แต่มีข้อเสียตรงที่ว่า ไม่มี การเก็บสะสมคะแนน ซึ่งเงินคืนจะวิ่งเข้าบัญชี Paypal เท่านั้น และไม่มีโปรโมชั่นสมัครบัตรครั้งแรก ซึ่งเรามองว่า 2% ทุกรายการนี่ มันเป็นบัตรที่ยอดมากแล้ว และวิ่งเข้า Paypal ด้วย ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ ถึงแม้ว่าไม่มีการเก็บคะแนนอะไร ก็ยังคุ้มค่ามากๆอยู่ดี ยกตัวอย่างเช่น หากเจ้าของบัตร Paypal MasterCard ตัวนี้ ใช้จ่ายปีละ 500,000 บาทละกัน ปีหนึ่งๆ เค้าจะได้เงินคืน 10,000 บาทเลยทีเดียวเชียว เรียกว่าหวานมากๆ

และการออกบัตรเครดิตของ Paypal ในครั้งนี้ อาจเป็นการประกาศของทางบริษัทอย่างมีนัยยะ ในการเข้ามาแข่งขันในตลาด Offline ที่มีการใช้บัตรจับจ่ายใช้สอย และยังมีเงินคืนเค้า Wallet ด้วย (Paypal Wallet) ซึ่งคู่แข่งอย่าง Alipay ที่กำลังเข้าไปในตลาดอเมริกาก็คงยังหวั่นๆ เพราะที่ผ่านมา Alipay และ Wechat Pay ยังไม่เคยออกแคมเปญบัตรแบบนี้มาก่อน มีแต่การเข้าไปลุยตลาดและ Co-Brand กับเจ้าถิ่น ตัวอย่างเช่น Alipay อยู่ใน 7-11 ที่เห็นกันทุกวันนี้ ซึ่งกลายเป็น 1 ในระบบชำระเงินผ่าน Wallet ที่ ใหญ่ที่สุดของโลกอีกด้วย

สำหรับในไทยนั้น บัตรเครดิตแบบ Cashback เราจะเห็นกันได้หลายยี่ห้อและนี่คือข้อมูลเกี่ยวกับ บัตร Cashback ทั้งหมดที่เรามี