ไม่มีเงินจ่ายบัตรเครดิต ทําไงดี เคลียร์หนี้บัตรเครดิตแบบไหนเห็นผล

เศรษฐกิจแน่จ่ายบัตรเครดิตไม่ไหวทำยังไงได้บ้าง

บัตรเครดิตอีกหนึ่งช่องทางการใช้จ่ายที่กำลังเป็นที่นิยมสามารถชำระค่าสินค้าและค่าบริการต่าง ๆ พร้อมทั้งมีสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ในการใช้จ่ายบัตรเครดิตทั้งการสะสมคะแนน การรับเครดิตเงินคืน การเลือกผ่อนชำระ 0% เนื่องด้วยการใช้งานที่ง่ายสะดวกและมีวงเงินพร้อมใช้ทำให้หลายคนอาจใช้งานบัตรเครดิตเพลิดเพลินจนอาจลืมคำนึงถึงตอนจ่ายค่าบัตรเครดิตเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจไปจนผลกระทบทางการเงินต่าง ๆ ซึ่งทำให้หลายคนประสบปัญหากับการเป็นหนี้บัตรเครดิต รวมถึงหากในกรณีไม่มีเงินจ่ายบัตรเครดิต จะสามารถทำอย่างไรได้บ้างเพื่อไม่ให้เกิดหนี้เสีย

 ไม่มีเงินจ่ายบัตรเครดิต ทําไงดี 

หลายคนต้องเผชิญกับปัญหาค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็นค่าบัตรเครดิต ค่าบ้าน ค่ารถ บวกกับสถานการณ์โควิดในปัจจุบันที่ส่งผลกระทบถึงเศรษฐกิจและระบบการเงินของหลาย ๆ คน แต่จะสามารถทำอย่างไรได้บ้างให้สามารถชำระบัตรเครดิตกับธนาคารหรือสถาบันการเงินได้โดยไม่เสียประวัติ

1 ติดต่อธนาคารหรือสถาบันการเงินเพื่อขอประนอมหนี้

อันดับแรกควรเช็คว่าบัตรเครดิตที่ถืออยู่นั้นมีกี่ใบและแต่ละใบมีวงเงินเท่าไหร่ ซึ่งส่วนใหญ่ธนาคารและสถาบันการเงินจะให้สามารถเลือกชำระบัตรเครดิตขั้นต่ำได้ แต่หากไม่สะดวกในการจ่ายขั้นต่ำตามที่ธนาคารกำหนด ให้โทรติดต่อเข้าไปยังธนาคารเพื่อขอประนอมหนี้ พร้อมให้เหตุผลว่าประสบปัญหาทางการเงินไม่สามารถจ่ายตามขั้นต่ำที่กำหนดไว้ได้ทำการขอประนอมหนี้เพื่อปรับลดค่าใช้จ่ายบัตรเครดิตลง ซึ่งการขอประนอมหนี้อาจจะมีในส่วนของการปรับอัตราดอกเบี้ยเยอะขึ้น

2 หลีกเลี่ยงการกู้สินเชื่อบุคคลในการนำมาปิดบัตรเครดิต

การเกิดหนี้บัตรเครดิต ส่วนใหญ่เกิดจากการขาดระเบียบวินัยที่ดีในการชำระคืน จนก่อให้เกิดเป็นหนี้บัตรเครดิตขึ้นซึ่งการกู้สินเชื่อบุคคลนำไปปิดยอดบัตรเครดิตเป็นวิธีที่สามารถทำได้แต่ต้องคำนึงถึงระยะเวลาหนี้ที่อาจเพิ่มขึ้น เสียดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น ได้เช่นเดียวกัน

3 หยุดใช้บัตรเครดิต

ควรเริ่มมีวินัยการใช้จ่ายกับตัวเองหันมาทำสมุดรายรับรายจ่ายวางแผนทางการเงินพร้อมทั้งใช้เงินสดให้มากขึ้น เพื่อคำนวนรายได้และค่าใช้จ่ายที่ได้รับรวมถึงการแบ่งสัดส่วนของเงินในการนำไปชำระหนี้สินให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งถือเป็นการลดปัญหาการใช้บัตรเครดิตซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยและหยุดการสร้างหนี้ใหม่

4 ทำบัญชีรายรับรายจ่ายและวางแผนทางการเงิน

การทำบัญชีรายรับรายจ่ายนอกจากจะให้มองเห็นปัญหาการใช้จ่าย หรือ รายจ่ายต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น ยังทำให้สามารถวางแผนการเงินและการใช้จ่ายควบคู่กันไปได้อีกด้วย พร้อมทั้งแบ่งรายรับออกเป็นส่วน ๆ เพื่อแบ่งจ่ายค่าใช้จ่ายต่าง ๆ และในส่วนของเงินออม เพื่อแบ่งนำไปชำระหนี้พร้อมมีเงินเก็บ

5 มีวินัยในการใช้จ่าย

หลังจากที่ทำการเคลียร์และปิดหนี้บัตรเครดิตแล้วต่อไปควรมีวินัยในการใช้จ่ายให้มากยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาหนี้บัตรเครดิตอีกครั้ง

ซึ่งในปัจจุบันทางด้านธนาคารและสถาบันการณ์เงินเองก็ได้มองเห็นปัญหาและผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยเปิดโอกาสให้สามารถประนอมหนี้ ลดอัตราดอกเบี้ย หรือพักชำระหนี้ตามเกณฑ์ที่ธนาคารเป็นผู้กำหนด

บัตรเครดิตถึงแม้จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกทางการเงินที่ช่วยให้การใช้จ่ายของเราเป็นเรื่องที่ง่ายสะดวกและมีสิทธิประโยชน์มากมาย แต่ควรมีวินัยในการใช้จ่ายบัตรเครดิตเพื่อป้องกันการเกิดปัญหาหนี้บัตรเครดิตที่อาจเกิดขึ้นได้ จากการไม่มีวินัยในการชำระซึ่งหากผิดนัดชำระหนี้บัตรเครดิตก็อาจส่งผลให้เกิดประวัติการผิดนัดชำระและเสียประวัติทางด้านการเงิน อาจทำให้ต่อไปคุณจะทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ ได้ยากมากขึ้น โดยแนวทางที่เราแนะนำถือเป็นทางเลือกสำหรับคนที่กำลังเผชิญปัญหาเศรษฐกิจและสถานการณ์โควิดให้สามารถผ่านสถานการณ์นี้ไปได้

READ MORE :