จ่ายขั้นต่ำบัตรเครดิต 2020 แต่ 5% เริ่มเมื่อไหร่ ? และได้โปรนี้ทุกคนหรือเปล่า?

ads

มีข่าวว่าจะลดการจ่ายคืนบัตรเครดิตจากขั้นต่ำ 10 เป็น 5 % จริงหรือเปล่า?

จากข่าวผลกระทบไวรัสโคโรน่า ส่งผลให้ธุรกิจการท่องเที่ยวบางจังหวัดชะลอตัวด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่ลดลง ทำให้การชำระคืนยอดบัตรเครดิตของลูกค้าบางท่านอาจจะติดขัดโดยทางธนาคาร 2-3 แห่ง จะผ่อนปรนลดขั้นต่ำชำระหนี้เหลือ 5% จากเดิม 10% แก่ผู้ที่ต้องการรักษาประวัติ

อย่างไรก็ดีจะมีเพียง 100,000 คน เท่านั้น ที่จะได้รับการเยียวยานี้โดยแบ่งออกเป็นผู้ที่เป็นลูกค้ารายย่อย และลูกค้า SMEs เท่านั้น มาดูเงื่อนไขคร่าว ๆ ของผู้ที่จะได้รับสิทธิ์นี้กันค่ะ

 1. เงื่อนไขและรายละเอียด ยังคงสถานะเป็น “นโยบาย” อยู่ โดยยังไม่เริ่มใช้จริง ตอนนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ขอความร่วมมือกับชมรมบัตรเครดิตให้ปรับลดการผ่อนขั้นต่ำจาก 10 เป็น 5% ถึงสิ้นปี 2563
 2. เป็นลูกค้าบางสถาบันการเงินเท่านั้น ได้แก่ กรุงศรี และ กสิกรไทย
 3. ผู้ที่ได้รับสิทธิ์จะเป็นกลุ่มลูกค้าบุคคลที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการค้าขาย หรือ นักท่องเที่ยวจีนลดลง
 4. หรือเป็น SMEs ที่ได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยวจีนลดลงโดยตรง โดยเป็นกลุ่มเจ้าของที่พัก โรงแรม ร้านอาหาร ที่เปิดบริเวณแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ที่เคยมีนักท่องเที่ยวคึกคักมาก่อน
 5. ปรับลดการผ่อนขั้นต่ำทั้งบัตรเครดิต และ บัตรกดเงินสด

ที่มาจาก : เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจ เรื่อง หุ้น-การเงิน “รูดปรื๊ด” จ่ายหนี้ขั้นต่ำ 3-5% รับลูก ธปท.ผ่อนภาระลูกค้าฝ่าวิกฤตไวรัส

นอกจากนี้ ผู้ที่ถือบัตรอื่น ๆ อาจจะไม่ร่วมรายการ ยกตัวอย่างเช่น บัตรอิออน ที่ทางผู้บริหารได้ออกมาบอกว่า การที่มีโรคระบาดโคโรน่าไวรัสนี้ยังไม่ส่งผลกระทบที่เห็นได้ชัดเจนกับกลุ่มลูกค้าของอิออน แต่ถึงอย่างไรก็ดี หากคุณเป็นผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้จนประสบปัญหาไม่สามารถชำระสินเชื่อขั้นต่ำได้ ก็แจ้งกับทางสถาบันการเงินต้นสังกัดให้ช่วยเหลือได้


การชำระคืนบัตรเครดิต / บัตรกดเงินสด

บัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด เป็นผลิตภัณฑ์สินเชื่ออย่างหนึ่ง ของทางสถาบันการเงิน ที่ออกมาให้กับ พนักงานประจำ หรือเจ้าของกิจการ ที่สามารถกู้เงินที่เป็นเครดิตของตัวเองออกมาใช้ก่อนได้ โดยเครดิตนั้นคำนวณจากความสามารถในการชำระหนี้ ที่แต่ละคนหามาได้ไม่เท่ากัน รวมถึงการหักภาระหนี้สินต่าง ๆ ต่อเดือนด้วย

การชำระคืนบัตรเครดิต และบัตรกดเงินสด มี 2 วิธี คือ

 1. ชำระเต็มจำนวน และ
 2. ชำระขั้นต่ำ
  1. บัตรเครดิตชำระขั้นต่ำ 10 %
  2. บัตรกดเงินสด ชำระขั้นต่ำ 3 หรือ 5 %

แต่การชำระขั้นต่ำทั้ง 2 แบบ ก็ยังทำให้เกิดอัตราดอกเบี้ยที่วิ่งไปทุกวัน ๆ โดยเฉพาะบัตรกดเงินสดหากไม่สามารถชำระได้เต็มจำนวน ก็จะทำให้มีดอกเบี้ยเพิ่มสูงมากขึ้นทุกวัน ๆ ดังนั้ันหากข่าวที่ว่าทางธนาคารแห่งประเทศไทยจะช่วยลดการผ่อนชำระขึ้นต่ำจาก 10 เป็น 5% ได้จริง จะช่วยลดความตึงเครียดทางการเงิน ของลูกค้าได้ แต่ก็ต้องมีเงื่อนไขพิเศษที่กำหนดว่าต้องเป็นกลุ่มสาขาอาชีพที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจการท่องเที่ยวและค้าขาย เพราะได้รับผลกระทบมากกว่ากลุ่มอื่น

ที่มา :

 1. https://www.thansettakij.com/content/money_market/421154
 2. https://www.prachachat.net/finance/news-420825

คลิกดูบทความ “การเงิน” ทั้งหมดที่นี่