บัตรเครดิตถูกขโมย หรือสูญหาย ต้องทำอย่างไร

บัตรเครดิต ถือเป็นทรัพย์สินมีค่าและมีความสำคัญต่อไลฟ์สไตล์ประจำวัน หลายคนเลือกที่จะไม่พกเงินสดและใช้บัตรเครดิตอย่างเดียวในการชำระค่าสินค้าและบริการต่าง ๆ เนื่องจากบัตรเครดิตมีความคุ้มค่าที่มากกว่าการชำระด้วยเงินสด ที่มาจากโปรโมชั่น ส่วนลด เครดิตเงินคืนต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างกรณี บัตรเครดิตหาย หรือถูกขโมย ในฐานะเจ้าของบัตรฯ เมื่อรู้ตัวแล้วมีข้อควรปฏิบัติอย่างไรบ้างเพื่อป้องกันการถูกมิจฉาชีพนำไปใช้งานต่อจนเกิดความเสียหายที่ยากจะรับมือไหว

ข้อควรรู้ บัตรเครดิตหาย ควรทำอย่างไร

หากบัตรเครดิตของคุณสูญหาย สิ่งสำคัญคือต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพื่อป้องกันตนเองจากการฉ้อโกงและการเรียกเก็บเงินที่ไม่ได้รับอนุญาตซึ่งอาจเกิดขึ้น โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

บัตรเครดิตหลายใบ
เมื่อบัตรเครดิตหายควรดำเนินการอย่างรวดเร็วเพื่อรลดการสูญเสียทางการเงิน

1. รายงานการสูญหายทันที
โทรติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าของธนาคารผู้ออกบัตรเครดิตทันทีที่ทราบว่าบัตรเครดิตหายไป โดยปกติแล้วหมายเลขโทรศัพท์ติดต่อสำหรับเจ้าหน้าที่บริการลูกค้ามักอยู่ที่ด้านหลังบัตรเครดิตหรือบนใบแจ้งยอดรายเดือน

2. ขอระงับหรืออายัดบัตร
โทรอายัดบัตรฯโดยขอให้ธนาคารผู้ออกบัตรทำการอายัดหรือบล็อคบัตรของคุณชั่วคราว เพื่อป้องกันการทำธุรกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาตและแน่ใจว่าไม่มีใครสามารถใช้บัตรที่สูญหายดังกล่าวได้

3. ทำการแจ้งความ
หากสงสัยว่าบัตรเครดิตถูกขโมย คุณสามารถแจ้งความกับตำรวจได้ ธนาคารผู้ออกบัตรฯบางรายอาจขอสำเนารายงานเพื่อตรวจสอบการสูญหาย

4. ตรวจสอบบัญชี
ติดตามใบแจ้งยอดบัญชีของคุณอย่างใกล้ชิด สำหรับธุรกรรมที่ผิดปกติหรือไม่ได้รับอนุญาต ผู้ออกบัตรเครดิตหลายรายเสนอการเข้าถึงบัญชีของคุณทางออนไลน์ ทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบธุรกรรมทางการเงิน

5. ขอบัตรทดแทน
ขอให้ธนาคารผู้ออกบัตรเครดิต ออกบัตรใหม่ทดแทนพร้อมหมายเลขบัญชีใหม่ โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 1-3 วัน

6. เปลี่ยนรหัสผ่านบัญชีออนไลน์
หากเจ้าของบัตรเครดิตมีบัญชีออนไลน์ที่เชื่อมโยงกับบัตรเครดิตที่สูญหาย ให้เปลี่ยนรหัสผ่านใหม่เพื่อเพิ่มความปลอดภัย

7. ระมัดระวังข้อมูลส่วนบุคคล
ในกรณีที่บัตรถูกขโมย โปรดใช้ความระมัดระวังในการแบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคล เช่น หมายเลขประกันสังคมหรือที่อยู่บ้าน หากได้รับการติดต่อจากบุคคลที่อ้างว่ามาจากบริษัทบัตรเครดิต ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นพวกมิจฉาชีพ

โปรดจำไว้ว่าการดำเนินการอย่างรวดเร็วถือเป็นสิ่งสำคัญในการลดการสูญเสียทางการเงินที่อาจเกิดขึ้นและปกป้องตัวตนของคุณ เก็บบันทึกข้อมูลบัตรเครดิตของคุณไว้ในที่ปลอดภัยที่บ้านหรือในรูปแบบดิจิทัลเสมอ (ในเอกสารที่ปลอดภัยและมีการป้องกันด้วยรหัสผ่าน) ในกรณีที่คุณต้องการเพื่อใช้อ้างอิงในระหว่างกระบวนการสืบสวนสอบสวนทางคดี

วิธีป้องกันบัตรเครดิตสูญหาย

  • ใช้กระเป๋าสตางค์หรือกระเป๋าถือที่มีความแน่นหนาปลอดภัย
  • ลดจำนวนบัตรฯ โดยเลือกพกเฉพาะบัตรเครดิตที่ต้องการ
  • เก็บกระเป๋าเงินหรือกระเป๋าถือไว้กับตัวตลอดเวลา โดยเฉพาะการไปในที่สาธารณะ
  • อย่าเผลอลืมทิ้งบัตรเครดิตไว้ในกระเป๋าถือหรือยานพาหนะ
  • ตรวจสอบบัตรของคุณทุกครั้งก่อนออกจากร้านค้าที่ใช้บริการ
  • ตั้งค่าการแจ้งเตือนการทำธุรกรรมทางการเงินกับธนาคารผู้ออกบัตร
  • ปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลและ PIN

และทั้งหมดนี้ก็คือขั้นตอนปฏิบัติกรณีทำบัตรเครดิตหายว่ามีอะไรบ้าง สิ่งที่ควรทำทันทีเพื่อความปลอดภัย พร้อมแนะนำวิธีป้องกันบัตรเครดิตหายที่สามารถทำได้ง่าย ๆ นอกจากนี้สำหรับท่านใดที่ต้องการสมัครบัตรเครดิตใบแรก หรือสมัครบัตรเพิ่มแต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกสมัครบัตรเครดิตใบไหนดี ขอแนะนำบัตรเครดิต KTC กิน ช้อป เที่ยว สะดวกสบายในราคาสุดคุ้ม ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ มีบัตรหลากหลายประเภทให้เลือก

ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต MasterCard หรือ บัตรเครดิต Visa ที่มาพร้อมความคุ้มค่าจากสิทธิประโยชน์มากมาย แถมยังจ่ายได้ทุกที่ทั่วโลก หรือจะเป็นบัตร JCB หรือ บัตร UnionPay ที่มาพร้อมโปรโมชั่นรับคะแนนคูณสอง พร้อมรับเครดิตเงินคืนมากกว่าในกรณีใช้จ่ายในประเทศที่กำหนด สมัครและอนุมัติง่าย ใช้เอกสารไม่เยอะ ผ่านช่องทางเคาน์เตอร์และช่องทางออนไลน์ สะดวกรวดเร็วรู้ผลภายใน 30 นาที กรณียื่นเอกสารครบ เลือกบัตรที่เหมาะสม เพื่อความคุ้มค่าตอบโจทย์การใช้จ่ายของคุณ

คลิกสมัครบัตรเครดิต KTC ตอบโจทย์ทุกการใช้จ่าย

อ่านบทความเพิ่มเติม

Previous articleเที่ยวทะเลหน้าฝน แนะนำ 7 ที่เที่ยว สวยไม่ง้อทะเลหน้าร้อน
Next articleiPhone 15 คาดการณ์โปรโมชั่น อยากเป็นเจ้าของต้องรีบเช็ก