ads

วัตกรรมการเงินที่ใช้เทคโนโลยีใหม่สุดล้ำ!

 

อีกไม่นานคุณกำลังจะมีช่องทางการใช้จ่ายที่สะดวกสบายมากขึ้น สามารถรูดปรี๊ดได้ไม่มีสะดุด ผ่านบัตรเครดิตสแกนคิวอาร์โค้ด ห๊ะ! อะไรมันจะล้ำขนาดนี้ ? โดย KTC ได้นำร่องบัตรเครดิตสแกนคิวอาร์โค้ดรายแรกในประเทศไทย โดยมีแผนเปิดให้บริการชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดบนบัตรเครดิตภานใตไตรมาสที่ 4 ซึ่ง ณ เวลานี้ทางเคทีซีได้ยื่นขออนุญาตทำการทดสอบนวัตกรรมการเงินที่ใช้เทคโนโลยีใหม่กับทางธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นที่เรียบร้อย ซึ่่งถ้าทางธนาคารแห่งประเทศไทยได้ทำการอนุมัติ ก็สามารถนำระบบคิวอาร์โค้ดมาใช้กับฐานลูกค้าเคทีซีกว่า 3 ล้านบัญชี อีกทั้งยังขยายวงกว้างไปสู่ลูกค้าของธนาคารอื่นๆ อีกด้วย

 

 

ส่วนความคืบหน้าในตอนนี้คือ ทางเคทีซีได้ด้ขออนุญาตเข้าไปทดสอบใน Sandbox โดยทางแบงค์ชาติได้อนุมัติทางวาจาเป็นที่เรียบร้อย ส่วนการขอใบรับรองจากวีซ่าก็ได้อนุมัติเรียบร้อย ซึ่งตอนนี้เหลือเพียงมาสเตอร์การด์ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพิ๗ารณา ซึ่งคาดว่าน่าจะเสร็จทันภายในช่วงไตรมาสที่ 4 ประจบเหมาะกับที่แบงก์ชาติจะเปิดให้ใช้คิวอาร์โค้ดในการชำระเงิน

 

♦ ผู้บริโภคจะได้ประโยชน์อะไรจากระบบนี้ ? 

การเปิดให้บริการชำจะเงินด้วยบัตรเครดิตสแกนคิวอาร์โค้ด จะทำให้มีช่องทางในการชำระเงินที่สะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งทางเคทีซีไดวิเคราะห์มาแล้วว่าในช่วงแรกอาจยังไม่เห็นผล เพราะเนื่องจากเป็นนวัตกรรมใหม่ ผู้ใช้อาจยังงไม่คุ้นเคย แต่เชื่อว่าในระะยาวบัตรเครดิตสแกนคิวอาร์โค้ดจะเป็นตัวเพิ่มยอดการใช้จ่ายผ่านบัตรได้เป็นอย่างดี

 

♦ KTC จะเน้นช่องทางออนไลน์มากขึ้น

ทางเคทีซีมีแผนที่จะขยายความร่วมมือไปยังพันธมิตรทางการตลาด เพื่อนำเสนอบริการและรองรับธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพื่อให้สอดคล้องกับยุคดิจิตอล ที่ผู้คนหันมาให้ความสนใจซืื้อของและชำระเงินผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น

 

ถ้าหากบัตรเครดิตสแกนคิวอาร์โค้ดได้ปผ่านการพิจารณา รวมถึงได้มีการอนุมัติให้ใช้อย่างเป็นทางการแล้ว ก็ถืิอเป็นสิ่งที่น่าจับตามองไม่น้อย ว่าระบบนี้จะกระตุ้นในการใช้จ่ายผ่านบัตรได้มากน้อยแค่ไหน และถือเป็นธุรกรรมทางการเงินที่ล้ำสมัย ไม่ต้องพกเงินสดหรือบัตรเครดิตก็ช้อปปิ้ง และใช้จ่ายได้อย่างคล่องตัวสุดๆ นอกจากนี้ทางเคทีซียังได้เผยถึงมาตรการการดูแลสินเชื่อบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล ภายใต้การกำกับเกณฑ์ใหม่ของธปท. โดยในส่วนของบัตรเครดิตมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 18% จามเดิมที่กำหนดไว้ 20% และบัตรสินเชื่อส่วนบุคคลมีการควบคุมวงเงินอนุมัติไม่เกิน 1.5 เท่า ส่วนผู้ที่มีรายได้ไม่เกิน 30,000 บาทต่อเดือน จำกัดจำนวนการถือบัตรไม่เกิน 3 ใบเท่านั้น