รู้ไว้ก่อนสาย! โรคที่มากับหน้าหนาวมีอะไรบ้าง ต้องเตรียมตัวรับมืออย่างไร ?

ads

ระวัง! 5 โรคอันตรายที่มาพร้อมกับหน้าหนาว

ฤดูหนาวถือว่าเป็นอีกหนึ่งฤดูสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน เพราะฤดูนี้ก็มักจะมาพร้อมกับอากาศที่เย็นสบาย และด้วยความที่อากาศเย็นสบายอย่างรวดเร็วนี่แหละค่ะคือที่จุดเปลี่ยนที่ทำให้ร่างกายของหลายคนปรับตัวไม่ทัน ท้ายที่สุดแล้วจึงทำให้เกิดเป็นโรคต่าง ๆ ขึ้นมา เพราะช่วงที่อากาศหนาว ๆ คือช่วงที่ไวรัสหรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ จะสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นแล้วเรามารู้จักกับโรคที่มักจะมาพร้อมกับหน้าหนาว รวมไปถึงวิธีรับมือเพื่อเป็นการป้องกันตัวเองกันดีกว่าค่ะ

 ไข้หวัดใหญ่ 

  • เป็นโรคติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจอย่างเฉียบพลัน จะมีความแตกต่างจากไข้หวัดธรรมดาตรงที่ไข้หวัดจะมีภาวะแทรกซ้อนได้บ่อยกว่า มีอาการรุนแรง และมีระยะเวลาที่นานกว่าไข้หวัดธรรมดา ซึ่งไวรัสไข้หวัดใหญ่จะมีอยู่ 2 ชนิด คือ influenza A และ B ส่วนไวรัส influenza อีกชนิดหนึ่ง คือ influenza C ที่มีความรุนแรงน้อยกว่าและไม่มีความสำคัญในการแพร่ระบาด ซึ่งในช่วงหน้าหนาวของแต่ละปีก็จะพบผู้ติดเชื้อไข้หวัดใหญ่ทั่วโลกสูงสุดถึง 10-15 % ของประชากรทั้งหมด ที่สำคัญไข้หวัดใหญ่ยังมีการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมทำให้ไวรัสลูกผสมสายพันธุ์เกิดขึ้น ดังนั้นเด็กเล็ก คนชรา แพทย์ พยาบาล และผู้มีความเสี่ยงจึงจำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันเป็นประจำทุกปี

 โรคปอดบวม

  • เป็นภาวะปอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัสที่มีจำนวนมากเกินไป จนทำให้เกิดเป็นหนองและสารปนเปื้อนอื่น ๆ ในถุงลม ผู้ป่วยมักมีอาการไอ จาม เสมหะมาก คัดจมูก หายใจไม่ออก และมีไข้สูงเกิน 2 วัน พบบ่อยในกลุ่มเด็กเล็กอายุ 5-10 ขวบ และคนชรา ที่สำคัญโรคนี้ยังสามารถแพร่กระจายได้ผ่านการไอและการจาม
5 โรคอันตรายที่มาพร้อมกับหน้าหนาว
5 โรคอันตรายที่มาพร้อมกับหน้าหนาว

 โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน 

  • โรคนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงแค่เฉพาะหน้าร้อนเท่านั้น แต่ในช่วงหน้าหนาวก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งสาเหตุมาจากเชื้อโรต้าไวรัส โดยส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ เพราะเป็นวัยที่กำลังซน ชอบหยิบจับสิ่งของเข้าปาก อาการของโรคคือถ่ายเหลว มีไข้ และอาเจียน หรือหากอยู่ในขั้นรุนแรงก็อาจจะมีเลือดปนออกมาด้วย

 โรคหัด 

  • เกิดมาจากเชื้อไวรัสรูบีโอรา พบในเด็กที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกันเท่ากับผู้ใหญ่ติดต่อได้จากการไอ จาม และน้ำลายของผู้ป่วย จะใช้เวลาในการฟักตัวประมาณ 10-14 วัน สำหรับอาการที่สังเกตได้คือมีไข ไอมากกว่าปกติ ตาแดง น้ำตาไหล มีตุ่มสีแดงคล้ำขึ้นตามผิวหนัง สำหรับวิธีการรักษาก็จะเป็นการรักษาไปตามอาการ นอกจากนี้ก็ยังมีวัคซีนที่สามารถฉีดป้องกันตั้งแต่เด็กอีกด้วย
โรคอันตรายที่มาพร้อมกับหน้าหนาว
โรคอันตรายที่มาพร้อมกับหน้าหนาว

 ไข้สุกใส 

  • เกิดมาจากเชื้อวาริเซลลาไวรัส ที่ติดต่อได้โดยการสัมผัสตุ่มน้ำใสโดยตรง เกิดขึ้นกับเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปีและผู้ที่ไม่เคยเป็นโรคนี้มาก่อน แต่สำหรับคนที่เคยเป็นมาแล้วจะไม่กลับมาเป็นโรคนี้ซ้ำอีก อาการที่พบคือจะมีไข้ต่ำ ๆ เบื่ออาการ ปวดเมื่อยตามร่างกาย มีผื่นหรือตุ่มขึ้น จากนั้นจะแห้งแล้วตกสะเก็ดเองภายใน 5-10 วัน จากนั้นอาการก็จะดีขึ้นเรื่อย ๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : คลังความรู้สุขภาพ กระทรวงสาธารณะสุข 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นโรคอันตรายต่าง ๆ ที่มักมาพร้อมกับช่วงฤดูหนาว หากเราไม่รู้วิธีป้องกันหรือวิธีรับมือถือก็อาจจะมีความเสี่ยงและความอันตรายถึงชีวิตได้ แต่ก็อย่างว่านะคะว่าเราก็ไม่สามารถรับรู้ได้ล่วงหน้าเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับเราบ้าง ดังนั้นอีกหนึ่งวิธีป้องกันก็ควรจะมีสวัสดิการดี ๆ เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายหากเรามีเหตุจำเป็นต้องเข้าโรงพยาลจริง ๆ

สิทธิประโยชน์ค่ารักษาพยาบาล จาก บัตรเครดิต KTC


อย่างเช่นตอนนี้บัตรเครดิต KTC ก็กำลังมอบสิทธิประโยชน์ดี ๆ ให้กับผู้ถือบัตร เช่น สิทธิประโยชน์เพื่อสุขภาพจากโรงพยาบาลและคลินิคทั่วประเทศที่ร่วมรายการ ผู้ถือบัตรก็สามารถรับส่วนลดสูงสุดถึง 50% ทั้งค่าห้อง ค่ายา ค่าทันตกรรม โปรแกรมตรวจสุขภาพต่าง ๆ และอื่น ๆ อีกมากมาย ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2563

ผู้ถิอบัตรฯ KTC รับส่วนลดสูงสุด 50% สำหรับค่ารักษาพยาบาล
ผู้ถิอบัตรฯ KTC รับส่วนลดสูงสุด 50% สำหรับค่ารักษาพยาบาล
  • นอกจากนี้ผู้ถือบัตรยังจะได้รับสิทธิ์ผ่อนชำระ 0% นาน 3-10 เดือน หรือหากใครที่เลือกชำระเต็มจำนวนก็สามารถแลกรับเครดิตเงินคืน 13% ได้ตลอดรายการ ที่โรงพยาบาลและคลินิคที่ร่วมรายการ ตั้งแต่วันนี้ – 31 มีนาคม 2564
ผู้ถิอบัตรฯ KTC ผ่อน 0% สูงสุด 10 เดือน + เครดิตเงินคืน สำหรับค่ารักษาพยาบาล
ผู้ถิอบัตรฯ KTC ผ่อน 0% สูงสุด 10 เดือน + เครดิตเงินคืน สำหรับค่ารักษาพยาบาล
  • อีกหนึ่งสิทธิประโยชน์ดี ๆ สำหรับผู้ถอือบัตรฯ KTC สามารถผ่อนค่ารักษาพยาบาลแบบ 0% นาน 3-10 เดือน ที่โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2563
ผู้ถิอบัตรฯ KTC ผ่อน 0% สูงสุด 10 เดือน สำหรับโรงพยาบาลรัฐ
ผู้ถิอบัตรฯ KTC ผ่อน 0% สูงสุด 10 เดือน สำหรับโรงพยาบาลรัฐ
  • สิทธิประโยชน์สำหรับคุณแม่เตรียมพร้อมรับลูกน้อยเพียงซื้อแพ็กเกจคลอดผ่านบัตร KTC รับฟรี ชุดถุงเก็บน้ำนมแม่ หรือบัตรกำนัลห้างสรรพสินค้า Gift Voucher 100 บาท ตั้งแต่วันนี้ – 31 ธันวาคม 2563
ผู้ถิอบัตรฯ KTC รับสิทธิประโยชน์เมื่อซื้อแพ็กเกจสำหรับคุณแม่
ผู้ถิอบัตรฯ KTC รับสิทธิประโยชน์เมื่อซื้อแพ็กเกจสำหรับคุณแม่

นอกจากนี้แล้วสมาชิกบัตรเครดิต KTC ยังจะได้รับสิทธิประโยชน์อื่น ๆ จากโรงพยาบาลทั่วประเทศอีกเพียบ หากใครที่สนใจก็สามารถเข้าศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของ KTC

หรืออยากจะตรวจสอบโปรโมชั่นจากบัตรเครดิตอื่น ๆ ก็สามารถคลิ๊กได้ที่ปุ่มด้านล่างนี้เลยค่ะ

คลิกดูโปรโมชั่น “บัตรเครดิต” ได้ที่นี่ >>>

อ่านเพิ่มเติม: