อายุเท่าไหร่จึงสามารถทำบัตรเครดิตได้

บัตรเครดิต บัตรวงเงินอนาคตที่ถือว่าเป็นส่วนที่ช่วยในความคล่องตัวในเรื่องของการใช้จ่าย รวมถึงการรับสิทธิพิเศษต่าง ๆ จากการถือบัตรเครดิต ซึ่งบัตรเครดิตในปัจจุบันถือว่ามีบทบาทมากยิ่งขึ้น ในการเลือกซื้อสินค้าหรือจับจ่ายใช้สอย รวมถึงการชำระค่าบริการต่างๆ ถึงแม้ว่าบัตรเครดิตของแต่ละบุคคลจะมีวงเงินการใช้ไม่เท่ากัน แต่สิ่งที่มีเหมือนกันก็คือความสะดวกสบายในการรูดจ่าย ซื้อสินค้าหรือบริการจากบัตรเครดิต โดยมีทั้งในส่วนของอัตราดอกเบี้ยราคาพิเศษจากพาร์ทเนอร์หรือการที่สามารถเลือกซื้อสินค้าหรือ บริการและสามารถเลือกผ่อนชำระ 0% หรือเลือกชำระอัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำได้ จึงทำให้การใช้บัตรเครดิตที่ทำให้การใช้จ่ายของคุณเป็นเรื่องง่าย และสนุกในการเลือกซื้อสินค้ามากยิ่งขึ้น

บัตรเครดิตทําได้ตอนอายุเท่าไหร่?


หลายคนเริ่มการทำงานตั้งแต่อายุยังน้อย แต่อย่างที่ทราบกันดีว่าการทำบัตรเครดิตหรือผลิตภัณฑ์สินเชื่อต่าง ๆ ของธนาคารนั้น คุณสมบัติของผู้ที่สามารถสมัครบัตรเครดิตได้ต้องมีอายุ 20 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป อีกทั้งยังต้องมีฐานรายได้ขั้นต่ำอยู่ที่ 15,000 บาทต่อเดือนขึ้นไป นอกจากนี้บางสถาบันการเงินหรือบางธนาคารยังดูในส่วนของระยะเวลาการทำงาน เช่นทำงานมาแล้วไม่ต่ำกว่า 4 เดือน ถึงแม้ว่าคุณจะมีอายุต่ำกว่า 20 ปี แต่เป็นผู้ที่มีรายได้หรือมีอาชีพเป็นของตัวเองแล้ว รวมถึงมีเงินหมุนเวียนเข้าออกในบัญชีธนาคารมากกว่า 15,000 บาทต่อเดือน ก็ไม่สามารถสมัครบัตรเครดิตได้ โดยผู้สมัครต้องมีอายุมากกว่า 20 ปีขึ้นไปหรือเรียกได้ว่าบรรลุนิติภาวะแล้วเท่านั้นจึงสามารถสมัครบัตรเครดิตได้ ถือเป็นคุณสมบัติของผู้สมัครบัตรเครดิตที่ทุกธนาคารยึดถือเป็นเกณฑ์กลางสำหรับผู้สมัครบัตรเครดิตทั้งหมดเลยทีเดียว

ทำไมเด็กอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์จึงไม่สามารถสมัครบัตรเครดิตได้?


เนื่องจากว่าด้วยทางกฎหมายประเทศไทยได้มีการคุ้มครองเด็กที่อายุต่ำกว่า 20 ปี เนื่องจากยังไม่บรรลุนิติภาวะ รวมถึงยังไม่มีความรู้จักรับผิดชอบชั่วดีมากพอ ดังนั้นเมื่อเกิดคดีต่างๆ ขึ้นจึงไม่สามารถเอาผิดกับเด็กได้ เพราะมีในส่วนของกฎหมายคุ้มครองอยู่นั่นเอง อีกทั้งหากเป็นในส่วนของเรื่องการเงินต่าง ๆ ก็อาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดผลกระทบต่อสถาบันการเงินได้ไม่มากก็น้อยเช่นเดียวกัน ดังนั้นธนาคารหรือสถาบันการเงินส่วนใหญ่จึงไม่มีการปล่อยเงินกู้หรือสินเชื่อให้แก่บุคคลที่อายุต่ำกว่า 20 ปี

อายุต่ำกว่า 20 ปีสามารถมีบัตรเครดิตได้หรือไม่และหากมี ต้องทำยังไงบ้าง?


หลายคนคงเคยเห็นเด็กที่อายุต่ำกว่า 20 ปีนั้น มีบัตรเครดิตครอบครองซึ่ง ตามหลักความเป็นจริงแล้วผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปี ที่จะสามารถถือบัตรเครดิตได้แต่ต้องเป็นในส่วนของบัตรเครดิตที่เป็นบัตรเสริมจากพ่อ แม่ หรือผู้ปกครอง ซึ่งคุณสมบัติของผู้ที่สามารถถือบัตรเสริมจากบัตรเครดิตของผู้ปกครองได้นั้นต้องมีอายุ 15 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป และอายุสูงสุดไม่เกิน 80 ปี สำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 20 ปีบริบูรณ์นั้น ต้องมีหนังสือยินยอมจากบิดา มารดาหรือผู้แทนโดยชอบธรรม เว้นเสียแต่เป็นบุตร ของผู้ที่ถือบัตรหลัก โดยวงเงินของการใช้บัตรเครดิตนั้นจะเป็นวงเงินเดียวกันกับบัตรของคุณพ่อ คุณแม่ หรือผู้ปกครองที่ถืออยู่นั่นเอง สำหรับการสมัครบัตรเสริมให้แก่บุตรหรือผู้ที่ต่ำกว่าอายุ 20 ปีนั้น ขึ้นอยู่กับดุลพินิจและความต้องการของผู้ปกครองหรือพ่อแม่ที่ต้องการให้บุตรหลานถือในส่วนของบัตรเครดิตเสริมใบนี้นั่นเอง

ข้อดีของการมีบัตรเครดิตมีอะไรบ้าง

บัตรเครดิตถือว่าเป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ที่ช่วยกระตุ้นสังคมไร้เงินสดได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังสามารถเลือกซื้อสินค้าที่มีมูลค่าสูงได้อีกด้วย ซึ่งบัตรเครดิตก็มีข่าวดีสำหรับการใช้จ่ายต่าง ๆ ดังนี้

  • สามารถรูดซื้อสินค้าที่มีมูลค่าสูงได้ ตามวงเงินของบัตรเครดิตที่คุณมี
  • ถึงแม้สินค้าราคาสูงคุณก็สามารถเลือกผ่อนชำระได้ โดยแบ่งเป็น การคิดดอกเบี้ย 0% และอัตราดอกเบี้ยแบบปกติ โดยมีระยะเวลาในการผ่อนตั้งแต่ 3 เดือน 6 เดือน 10 เดือน ขึ้นอยู่กับโปรโมชั่น ที่คุณเลือกชำระบัตรเครดิตใช้นั่นเอง
  • สามารถใช้จ่ายได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศหมดกังวลในการเดินทางท่องเที่ยวไม่ว่าจะเป็นในประเทศหรือต่างประเทศก็สามารถเลือกชำระค่าสินค้า และค่าบริการผ่านบัตรเครดิตได้ ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิตประเภท Visa, mastercard หรือ JCBนั่นเอง
  • ได้รับสิทธิพิเศษเฉพาะลูกค้าบัตรเครดิตที่ไม่เหมือนใคร จะเห็นว่าบัตรเครดิตส่วนใหญ่เวลาเดินไปตามร้านค้าต่าง ๆ เราจะเห็นโปรโมชั่นหรือส่วนลดและสิทธิพิเศษสำหรับบัตรเครดิตที่ให้เราสามารถเลือกใช้ได้ตามต้องการอาทิส่วนลด 10%, 15% หรือ 20% สำหรับร้านอาหารเป็นต้น

ข้อควรระวังในการใช้บัตรเครดิตที่ต้องรู้

บัตรเครดิตส่วนใหญ่ถือเป็นวงเงินในอนาคตที่ทำให้เราสามารถ ใช้จ่ายได้ง่ายและคล่องตัวต้องการสินค้าหรือเลือกใช้บริการอันไหนก็สามารถใช้บัตรเครดิตในการรูดซื้อสินค้าได้ตามที่ต้องการ แต่บัตรเครดิตหากใช้ไม่ระวังก็ส่งผลให้มีข้อเสียตามมาได้เช่นเดียวกัน

  • การเลือกจ่ายขั้นต่ำตลอด ทำให้เกิดอัตราดอกเบี้ยตามมามากมาย สำหรับการใช้จ่ายบัตรเครดิตนั้นเราจะเห็นได้ว่ามีในส่วนของการเลือกจ่ายขั้นต่ำสำหรับบางคนที่ไม่ สามารถจ่ายเต็ม วงเงินได้ในช่วงนั้นการเลือกจ่ายขั้นต่ำ ก็ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่คนส่วนใหญ่นิยมทำ โดยเฉพาะผู้ที่มีบัตรเครดิตหลายใบ แต่การจ่ายบัตรเครดิตขั้นต่ำ ก็นำพามากับดอกเบี้ย ในปริมาณที่หลากหลาย และเพิ่มมากยิ่งขึ้น ขึ้นอยู่กับวงเงิน ที่คุณได้ใช้ไปนั่นเอง
  • การใช้จ่าย เกินงบประมาณหรือความต้องการของตนเองทำบัตรเครดิตนั้นสามารถเลือกซื้อสินค้าต่างๆ  ได้อย่างคล่องตัวรวมถึงสินค้าที่มีมูลค่าสูงดังนั้นบางคน จึง นิยมรูดซื้อสินค้าโดยไม่คำนึงถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่ตามมาในรอบบิลนั้น ๆ จนทำให้เกิดการหมุนเวียนการใช้จ่ายไม่ทัน และอาจทำให้เกิด ประวัติการค้างชำระหนี้
  • หากผิดนัดชำระหนี้บัตรเครดิตอาจเกิดให้เป็นหนี้เสีย การอาจส่งผลให้ทางสถาบันการเงินไม่อนุมัติให้คนทำในส่วนของสินเชื่อต่าง ๆ ได้อีกต่อไป

การสมัครบัตรเครดิตควรต้องศึกษาอะไรบ้าง?


การสมัครบัตรเครดิตนั้นสิ่งที่ทุกคนควรต้องรู้ คือประเภทของบัตรเครดิตที่มีในปัจจุบันว่ามีทั้งหมดกี่ประเภทและการใช้งานบัตรเครดิตแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร รวมถึงสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตในแต่ละสถาบันการเงิน และแต่ละธนาคารว่ามีความแตกต่างกันตรงไหนและเราควรสมัครบัตรไหนสำหรับการใช้จ่ายของเรา

บัตรเครดิตจะแบ่งเป็น 3 ประเภทดังนี้…

1 บัตรเครดิตที่สามารถใช้ได้ทั้งในประเทศและต่างประเทศถือเป็น International Credit Card ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิตประเภท Visa, Mastercard หรือ American Express เป็นต้น

2 บัตรเครดิต ที่ใช้ได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้นหรือประเภท local Credit cards อาทิ บัตรเครดิตกรุงศรี

3 บัตรเครดิตประเภทเฉพาะที่ใช้กับร้านค้า ซึ่งในปัจจุบันเราจะเห็นบัตรเครดิตประเภทนี้ค่อนข้างบ่อย เช่น บัตรเครดิตเซ็นทรัลเดอะวัน, บัตรเครดิต Power Buy, บัตรเครดิต Tesco Lotus หรือบัตรเครดิต ที่เป็นประเภทเฉพาะ

ความต้องการในการใช้จ่ายของบัตรเครดิต รวมถึงวัตถุประสงค์ในการใช้จ่ายบัตรเครดิตเป็นหลักซึ่งบัตรเครดิตแต่ละประเภทและแต่ละสถาบันการเงิน จะมีในส่วนของสิทธิประโยชน์พิเศษต่อบัตรเครดิตที่ต่างกันออกไป อาทิ บัตรเครดิตที่เหมาะสำหรับการช้อปปิ้ง, บัตรเครดิตที่เหมาะสำหรับคนชอบเดินทาง, บัตรเครดิตที่เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการสะสมไมล์บิน, บัตรเครดิตที่เหมาะสำหรับคนชอบช้อปปิ้งออนไลน์, รวมถึงบัตรเครดิตที่เหมาะกับการใช้จ่ายในต่างประเทศ ซึ่งบัตรเครดิตแต่ละตัวก็จะมีจุดเด่นและสิทธิประโยชน์ของตัวบัตรที่แตกต่างกันออกไป

ซึ่งเราควรดูในส่วนของความต้องการในการใช้จ่ายบัตรเครดิตของเราว่าเป็นผู้ที่ชอบซื้อสินค้าหรือมี Lifestyle ประเภทไหน อาทิ เป็นคนชอบซื้อสินค้าออนไลน์ก็ควรเลือกซื้อก็ควรเลือกสมัครบัตรเครดิตที่ได้คะแนนเพิ่มหลังจากเลือกซื้อสินค้าออนไลน์หรือได้ส่วนลดพิเศษสำหรับการเลือกซื้อสินค้าออนไลน์บนเว็บนั้น ๆ หรือคนที่ชื่นชอบเดินทาง ต่างประเทศก็ควรเลือกบัตรเครดิตที่สามารถสะสมไมล์บิลหรือฟรีค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ในการใช้จ่ายต่างประเทศ รวมถึงการได้รับคะแนนเพิ่มเติมหลังจากรูดตั๋วเครื่องบินที่พัก ในต่างประเทศเป็นต้น

ดังนั้นก่อนการสมัครบัตรเครดิตเราควรต้องศึกษา ข้อมูลของบัตรเครดิตแต่ละใบรวมถึงไลฟ์สไตล์การใช้จ่ายของตัวคุณเองว่าเหมาะกับบัตรเครดิตประเภทไหนและควรสมัครบัตรเครดิตประเภทไหน รวมถึงเช็คคุณสมบัติของบัตรเครดิตแต่ละใบว่าทางสถาบันการเงินต้องการคุณสมบัติของผู้สมัครเป็นแบบไหนบ้าง ซึ่งบัตรเครดิตบางใบจะใช้ฐานเงินเดือนสูงกว่า 15,000 บาท อีกทั้งแต่ละธนาคารหรือสถาบันการเงินก็จะมีสิทธิพิเศษ ของตัวบัตรที่แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นก่อนสมัครบัตรเครดิตควรต้องศึกษาข้อมูลให้ดี เพื่อการใช้จ่ายที่คุ้มค่าและเกิดประโยชน์มากที่สุดสำหรับคุณนะคะ

READ MORE :