Home บัตรเครดิต รีไฟแนนซ์บัตรเครดิตดี คืออะไร? – ก่อนไปสมัครกับออมสิน

รีไฟแนนซ์บัตรเครดิตดี คืออะไร? – ก่อนไปสมัครกับออมสิน

แค่เพียง่ช่วงเดือนสองเดือนแรกของการเปิดปี 2563 มานี้ เราได้เห็นแคมเปญจากทางภาครัฐที่เข้าช่วยเหลือ ประชาชนในด้านต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “การเคลียร์หนี้สิน” โดยเริ่มต้นจาก คลินิคแก้หนี้ เฟส 3 ที่ มีการเพิ่มความสามารถในการรับรีไฟแนนซ์หนี้ ไม่ว่าจะเป็นหนี้สินเชื่อส่วนบุคคลแบบไม่มีหลักทรัพย์ และหนี้ประเภทบัตรเครดิต บัตรกดเงินสด และวานนี้เอง ธนาคารออมสินออกมาประกาศ รับเคลียร์หนี้ หรือ รีไฟแนนซ์หนี้ ให้กับลูกค้าบัตรเครดิตดี หลายคนเริ่มสงสัยแล้วว่า การรีไฟแนนซ์หนี้บัตรเครดิตดี นั้นเป็นยังไง? เรามีคำอธิบาย

อธิบายให้เข้าใจ – หนี้ดี และ หนี้ไม่ดี

ไม่ว่าผลิตภัณฑ์ทางการเงินประเภทใดๆก็ตาม ก็จะมีหนี้เกิดขึ้นทั้งนั้น ทีนี้ หนี้มีทั้งดี และไม่ดี สำหรับหนี้ที่ดีก็คือ เป็นหนี้ที่ทางธนาคาร หรือ สถาบันการเงินมองว่าสามารถ “ไปต่อ” หรือต่อยอดได้ ซึ่งไม่เพียงแค่ไปต่อได้ แต่สามารถที่จะทำให้ระบบการเงินของธนาคาร และ ประเทศไม่สะดุด นั่นก็คือ ผู้ที่ติดหนี้ แบบหนี้ดี สามารถที่จะมีโอกาสในการเคลียร์หนี้ให้หมดได้

ในทางกลับกัน หนี้ที่ไม่ดี จะไม่สามารถที่จะนำกลับมาในระบบ เพื่อต่อยอดได้ เนื่องจาก ลูกหนี้ไม่มีความสามารถในการจัดการกับหนี้ โดยการจ่ายคืนได้เลย และไม่มีมูลค่าทางการเงินการธนาคาร และหนี้ที่ไม่ดี จะมีผลกระทบโดยตรงกับระบบการเงินโดยรวมดังนี้

  1. ทำให้เสียวินัยทางการเงิน
  2. ทำให้เสียเครดิตทางการเงิน (Credit Scoring)
  3. ทำให้เสียโอกาสทางการเงิน

ที่มา Krungsri.com – หนี้ดี VS หนี้เสีย รู้เท่าทัน ก่อนไม่เหลือเงินในกระเป๋าสักบาท !

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตาม หากมีการรับรีไฟแนนซ์ หรือ การปลดหนี้ ก็จะเล็งเฉพาะหนี้ที่ดีเท่านั้น และ ไม่มีใครอยากมารับรองหนี้ที่ไม่ดี เพราะไม่ทำให้เกิดรายได้ หรือ อาจทำให้การเงินสะดุดได้

ข่าวเกี่ยวข้อง : ออมสิน Balance Transfer ปิดหนี้บัตรเครดิต เป็นของขวัญปี 63

ดังนั้น หนี้บัตรเครดิตดี ก็คือ?

จากข่าว Thansettakij.com กล่าวถึงธนาคารออมสิน ในการตั้งวงเงิน 1 หมื่นล้านบาท ในการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิต และ จะต้องเป็นการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตดี หลายคน สงสัยว่า บัตรเครดิตดี คืออะไร? คำตอบก็คือ “หนี้บัตรเครดิตที่ ไม่ใช่หนี้เสีย” โดยมีหลักการดังนี้

  • ผู้ถือบัตรเครดิตที่เป็นหนี้ดี จะต้องมีวินัยในการใช้จ่าย
  • ผู้ถือบัตรเครดิตที่เป็นหนี้ดี จะต้องมีประวัติในการผ่อนชำระที่ดีเยี่ยม

คำถามคือ แล้วถ้า เป็นหนี้บัตรเครดิตที่ผู้ถือบัตร มีประวัติค้างชำระหนี้ จะสามารถเข้าร่วม แคมเปญ รีไฟแนนซ์บัตรเครดิตดีได้หรือไม่? จุดนี้ จะต้องเป็นการพิจารณาของทางธนาคารออมสิน เนื่องจากผู้ที่มีประวัติเครดิตที่ไม่ดี ก็อาจมีวินัยทางการเงินในการจ่ายหนี้บัตรเครดิตอย่างสม่ำเสมอก็เป็นได้

เรื่องเกี่ยวข้อง : 5 สิ่งที่ควรเช็ค เมื่อขอสินเชื่อโอนหนี้บัตรเครดิตผ่านเรียบร้อยแล้ว

Refinance บัตรเครดิตดี ลดดอกเบี้ยเยอะ

จากหนี้บัตรเครดิตที่มีการคิดอยู่ที่ 18% – 28% ต่อปี (รวมค่าปรับ) เมื่อมีการรีไฟแนนซ์บัตรเครดิตดีกับทางธนาคารออมสิน ดอกเบี้ยจะถูกลดลงจากเดิมมาอยู่ที่ 8.5-10.5% ต่อปี ซึ่งในรอบนี้ทางธนาคารออมสินจะเข้าร่วมโครงการ Debt clinic by SAM หรือคลินิคแก้หนี้ เฟส 3 นั่นเอง

Refinance บัตรเครดิตดี กับออมสิน เริ่ม มีนาคม 2563 – มิถุนายน 2563

Exit mobile version