มาใหม่ Google Debit Card ใช้จ่ายออนไลน์ และที่ร้านได้

เห็นใครต่อใครมีบัตร Debit Card กันเยอะแยะ ในเมื่อเป็นที่หนึ่งของโลกในแง่ของฐานข้อมูล ทำไมจะมีบัตรเดบิตของตัวเองไม่ได้? และวันนี้ Google กำลังพัฒนาบัตร Debit ของตัวเอง ที่อาจใช้ชื่อว่า Google Pay หรือ Google Card ซึ่งมีลักษณะเป็นบัตรแข็ง ที่สามารถใช้จ่ายออนไลน์ และ ที่ร้านค้าได้ พร้อมเชื่อม Feature ต่างๆ มากมาย และนี่คือข้อมูลจาก Techcrunch.com

Google Card มีข้อดีหลายประการ

สำหรับบัตร Google Card นั้น อาจดูเหมือนว่าทำออกมาเพื่อไปสู้กันกับ Apple Card ที่ไว้ใช้สำหรับผ่อน iPhone ได้ แต่จริงๆแล้ว อาจไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะ บัตรแข็งตัวนี้ตั้งใจที่จะทำออกมาเพื่อเชื่อมกับ application หลายๆตัว เพื่อการเช็คการใช้จ่ายผ่านบัตร และบัตรตัวนี้ น่าจะมีการเชื่อมกันกับธนาคารดัง อย่าง CITI และ หากมาเมืองไทย คงมีตัวเลือกให้เชื่อมกันกับอีกหลากหลายธนาคาร

เมื่อจ่ายเงินแล้ว จะมีข้อมูลขึ้นใน Google Pay ที่ จะบอกถึงตำแหน่งของร้านค้าที่ใช้บริการผ่าน Google Map ได้

บางคนก็บอกว่า ทางกูเกิ้ลทำบัตรเดบิตตัวนี้ออกมาเพื่อต่อกร กับ apple card หรือ บางคนก็บอกว่าเพื่อออกมาเชื่อมกันกับ Google Pay Application ซึ่งทำให้เรามองเห็นว่า แม้ว่าจะมีการใช้ application ในการเชื่อมการจ่ายเงิน อย่างพวก แอพจ่ายเงินของธนาคาร แต่ยังไงก็ตาม ผู้คนก็ยังคงต้องใช้บัตรแข็งในการจ่ายเงินกับบางร้านค้าอยู่ดี เนื่องจาก การใช้บัตรแข็ง จะเพิ่มโอกาสในการใช้จ่ายได้มากกว่า การมีแอพอย่างเดียว

หรือ Google อยากจะเป็นผู้ให้บริการทางด้านการเงิน?

ที่ผ่านมาในปี 2019 เคยมีข่าวว่า ทาง Google จะมีการเชื่อมบัญชีเงินฝากกับทาง Citi ซึ่งจะมีการเริ่มต้นในปีนี้ ซึ่งอาจเป็นจุดเริ่มต้นของความเป็นจริงที่ทาง Google อาจกลายมาเป็นสถาบันการเงินอีกแห่งก็เป็นไปได้ และหากมองย้อนไปดูเกี่ยวกับ Big Data ที่บริษัทเสิร์ชเอ็นจิ้น ยักษ์ใหญ่ มี เรียกได้ว่า หากจะปล่อยเงินกู้ สินเชื่อ ฯลฯ คงอาจไม่ต้องพึ่งบริการเช็คเครดิตบูโร เลยแม้แต่น้อย เนื่องจาก ข้อมูลทุกอย่างของเราในปัจจุบันนี้ อาจถูกวิเคราะห์โดย AI และอาจมีมากพอที่จะบอกว่า ผู้กู้ยืมคนนั้นๆ จะมีวินัยทางการเงินหรือไม่?

หน้าตาของ บัตรเดบิต Google Card

บัตรเดบิตของ Google Card ตัวนี้อาจจะนำมาใช้เชื่อมกันกับ application อย่าง google map คือการจ่ายผ่านออนไลน์ กับร้านค้าในสถานที่ต่างๆ ที่ปรากฎอยู่บน map ได้ หน้าตาของมัน เป็นแบบเรียบง่าย ไม่ทิ้งสีที่เป็นจุดเด่นของตัวเอง เช่นสีเขียว สีฟ้า และสีแดง (ขาดสีเหลือง) ซึ่งบัตรนี้ จะเป็นบัตรแบบ Co-Brand ที่สามารถใช้งานได้ทุกประเทศ โดยสามารถใช้จ่ายได้ดังนี้

  1. ใช้ถอนเงิน โอนเงินได้ตามปกติ
  2. ใช้รูดจ่ายเงินได้
  3. จ่ายได้แบบ Contactless payment
  4. ใช้ bluetooth mobile payment ได้

เมื่อทำการจ่ายเงินแล้ว เจ้าของบัตรสามารถจะเช็ครายการได้ทันทีผ่าน application รวมถึงสถานที่ที่ใช้บัตรจ่ายเงินด้วย ซึ่งทำให้เรามานึกถึง Truemoney Wecard ซะจริงๆ แต่สำหรับบัตร Wecard นั้น เป็นแบบ Virtual Debit Card แต่สำหรับ Google จะเป็นบัตรตัวจริงๆ คล้ายๆกันกับบัตร ATM เลยทีเดียว

และสำหรับ Feature สำคัญๆ ก็จะมีเช่นการเชื่อมบัญชี การโอนเงิน หรือเติมเงินเข้าบัตร การตั้งค่าว่าจะใช้บัตรที่เป็นบัตรแข็งหรือจะใช้ผ่านออนไลน์อย่างเดียว การแจ้งทาง Google ว่า ขอบัตรใหม่ แทนบัตรหาย หรือถูกทำลาย และแม้กระทั่งหากบัตรหาย ก็สามารถ reset card number หรือเปลี่ยน เลขบัตรได้ด้วย!

Google Card VS Apple Card

ในเบื้องต้นจุดประสงค์ของ Google Card คาดว่าทำออกมาเพื่อให้จ่ายเงิน ชำระเงินได้ง่าย โดยรวมคือ จุดแตกต่างระหว่าง Google Card กับบัตร Debit ธนาคารทั่วไปคือ Google Card สามารถที่จะควบคุมได้ง่ายกว่า และมี Feature ที่สำคัญๆ มากกว่า ในขณะที่ Apple Card ถูกปล่อยออกมาเพื่อที่จะให้คนเก็บคะแนน และ ผ่อนมือถืออย่าง iPhone รุ่นต่างๆ ได้ และเหมาะกับบุคคลที่เป็นลูกค้า Apple อยู่แล้ว แต่หากว่า Apple Card เริ่มรู้ตัวแล้วว่า มีคู่แข่งอย่าง Google ที่เหมาะสำหรับทุกคนและไม่ใช่คนที่มี มือถือ iPhone อย่างเดียว ก็อาจเริ่มร้อนๆหนาวๆ ได้ ซึ่งเราคิดว่า สงครามเกี่ยวกับบัตร Payment Debit Card แบบนี้ยังไม่จบ และน่าจะมาต่ออีกเรื่อยๆ ในอนาคต