ตอนนี้ ต้องบอกว่า Google รู้หมดว่าคุณอยู่ที่ไหน ทำอะไร อย่างไร เมื่อไหร่ และแม้แต่การจับจ่ายของคุณ ก่อนหน้านี้  Google ก็สามารถดูได้ว่าคุณอยู่ที่ไหนผ่าน Google Map เพราะคุณต้อง Share User Data และ Location Data ของคุณให้กับ Google และตอนนี้มันสามารถ ตรวจสอบการใช้จ่ายของคุณผ่านบัตรเครดิต ในห้างร้านต่างๆได้ (แม้แต่ในออนไลน์) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพโฆษณาของตัวเค้าเอง

Google ออกมาแถลงใน Bloomberg ว่าเค้าได้ทำการเช็คการใช้บัตรเครดิต ในร้านค้าไปแล้วมากกว่า 5 พันล้านครั้ง ตลอด 3 ปีที่ผ่านมา  และโดยมากแล้ว คนจะ ซื้อของในร้านค้า หลังจากที่ไปกดดู โฆษณาในออนไลน์ และนั่นเป็นสิ่งที่ Google บอกว่า แบรนด์ต่างๆ แม้ว่าจะรู้ว่าโฆษณาทีวีมันอาจไม่ได้ผลดีเท่ากับโฆษณาออนไลน์ แต่ก็ยังจะลงสื่อโฆษณาราคาหลายๆตังค์ โดยที่อาจจะไม่ได้มาซื้อของเลย

แน่นอน ตอนนี้หลายๆคนต้องร้องจ๊าก และกำลังจะโวยวายเกี่ยวกับเรื่อง ข้อมูลส่วนตัวมากๆ และทาง Google เค้าบอกว่าเค้าใช้วิธีการแบบ Double Blind Encryption โดยที่ทางบริษัทเค้าจะไม่รู้ว่าผู้ซื้อคือใครและเป็นใคร แต่ยังไงก็ตาม เรายังมองว่ามันก็น่ากลัวอยู่ดี

และมาถึงตอนนี้ การช้อปออนไลน์ ก็กำลังทำลายช่องทางการขายของร้านค้าต่างๆในห้างสรรพสินค้า และไม่ต้องกลัวว่า ข้อมูลของคุณจะถูกเก็บโดย Google เท่านั้น แต่หากมาช้อปออนไลน์ก็ยังคงต้องโดนเก็บข้อมูลอยู่ดี

Google ต่อท้ายว่า หากร้านค้าที่เก็บ email ของลูกค้าผ่านระบบ POS เช่นร้านอาหาร หรือร้านค้าทั่วไปที่มีระบบเก็บข้อมูลลูกค้า ร้านนั้นๆ สามารถ import email นั้นไปที่ Adwords ได้เลย โดยที่ข้อมูลของลูกค้าจะปรากฎอยู่ใน Adwords เพื่อทำการตลาดให้ได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น