ซื้อโทรศัพท์มือถือใหม่ ด้วยบัตรเครดิตใบแรก

บัตรเครดิต มีเงื่อนไขการผ่อนอย่างไรที่ควรรู้?

หากเรามีเงินสักก้อนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นจากการเสี่ยงโชคซื้อลอตเตอร์รี่ หรือจากการทำงานได้โบนัส หรือแม้กระทั่งเงินเก็บ การซื้อของใช้หรือได้ท่องเที่ยวในเรื่องดี ๆ สักเรื่องหนึ่งถือเป็นการให้รางวัลกับชีวิต หนึ่งในนั้นก็คือการซื้อโทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ เครื่องท็อป สเป็คสูงสุดในปีนั้น สำหรับบางท่านมันอาจจะราคาสูงเกินเอื้อมจนต้องพึ่งพาวงเงินบัตรเครดิต ซึ่งควรจะเลือกใช้วิธีการผ่อนแบบ 0% แต่หากท่านยังมีข้อสงสัยหรือไม่เคยผ่อนกับบัตรเครดิตกันมาก่อน ต้องรู้อะไรบ้าง? วันนี้ Promotions.co.th มีข้อมูลมาบอกอย่างละเอียดค่ะ

 

แยกระหว่าง “บัตรเครดิต” กับ “บัตรสินเชื่อบุคคล (บัตรผ่อน)” ให้ออก”

เชื่อหรือไม่ครับว่า เกิน 20% ของผู้ถือบัตร ท่านยังไม่ทราบว่าบัตรที่ตัวเองถืออยู่นั้นเป็นบัตรอะไร? ในบทความนี้เราจะแนะนำให้ผ่อนกับบัตรเครดิตมากกว่า เพราะเป็นบัตรที่มีเงื่อนไขไม่ซับซ้อน และดอกเบี้ยน้อย ส่วนบัตรผ่อนแม้ว่าบางใบจะดอกเบี้ยน้อย แต่หากเผลอไปกดเงินสดแล้วไม่มีจ่ายเต็ม จะสร้างหนี้เยอะกว่ามาก มาดูความแตกต่างระหว่างบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสดกัน

บัตรเครดิต

บัตรกดเงินสด

ดอกเบี้ย 18% ดอกเบี้ยสูงสุด 28%
จ่ายขั้นต่ำ 10% หรือจ่ายเต็มจำนวนเท่านั้น จ่ายคืนขั้นต่ำ 3 หรือ 5% ขึ้นอยู่กับเงื่อนไข
กดเงินสดเสียค่าธรรมเนียมการกด 3% และ VAT อีก 7% ไม่เสียค่าธรรมเนียมกดเงินสด

วิธีสังเกตว่าเป็นบัตรอะไร

บนหน้าบัตรเขียนชัดเจนว่าเป็น Credit Card บนหน้าบัตรไม่มีคำว่า Credit Card เขียนแต่ชื่อผลิตภัณฑ์บัตร เช่น KTC Proud
มีสัญลักษณ์ VISA, MASTERCARD, UNION PAY, JCB บางบัตรมีคำว่า UNION PAY
ตัวอย่าง ตัวอย่าง
บัตรเครดิตทีเอ็มบีทุกหน้าบัตร, บัตรเครดิตเคทีซี, บัตรเครดิตกรุงไทย, บัตรเครดิตกรุงศรี, บัตรเครดิตกสิกรไทย, บัตรเครดิตไทยพาณิชย์ บัตรสมาชิกอิออน, บัตรสมาชิกยูเมะพลัส, บัตรกดเงินสดเอมันนี่, KTC Proud, KrungSri Frist Choice, K XPRESS CASH, SCB SPEEDY CASH, ธนชาตแฟลชพลัส, ยูโอบีแคชพลัส, ซิตี้เรดดี้เครดิต เป็นต้น

 

ปัจจุบัน มีธนาคารเดียวที่มีผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตแต่ไม่มีบัตรผ่อน ไม่มีบัตรกดเงินสด ก็คือ TMB (ทหารไทย)

 

รู้จักคำว่า “วงเงิน” ก่อนผ่อน!

เราสามารถผ่อนโทรศัพท์เครื่องใหม่ได้จากวงเงินที่มีบนบัตรเท่านั้น ไม่สามารถเติมเงินเพิ่มเข้าไปได้ ยกตัวอย่างเช่น หากคุณได้รับบัตรเครดิตจากธนาคารที่ให้วงเงิน 20,000 บาท พอดิบ พอดี แต่คุณต้องการผ่อนโทรศัพท์มือถือ ราคาเครื่องละ 22,000 บาท สิ่งที่คุณทำไม่ได้ มีดังนี้

  • ไม่สามารถเติมเงินเข้าไป 2,000 บาท เพื่อให้วงเงินเป็น 20,000 บาท ได้
  • กดเงินออกมาซื้อไม่ได้ เพราะคิดค่าธรรมเนียมการกดเงินจากบัตรเครดิต คุณจะได้รับเงินไม่เต็มจำนวน
  • จ่ายเงินสดส่วนต่างให้กับร้านค้า 2,000 บาท แล้วเอายอดที่เหลือ 20,000 บาท มาผ่อนไม่ได้ แต่ทำได้กับบางสินค้าเท่านั้น

 

และสิ่งที่ทำได้ก็คือ

  • หากมือถือราคา 20,000 บาท พอดี ก็รูดผ่อนได้
  • หากร้านค้าไม่ร่วมรายการกับบัตร ต้องรูดเต็มจำนวนเท่านั้น “ผ่อนไม่ได้”
  • หากร้านค้าไม่ร่วมรายการกับบัตรแล้วรูดเต็มไป สามารถโทรไปขอผ่อนกับ Call Center ได้ โดยเดี๋ยวนี้ดอกเบี้ยน้อยที่สุด คือร้อยละ 0.54 ต่อเดือน

วางแผนการจ่ายคืน

หากคุณได้รับโทรศัพท์มือถือเครื่องใหม่มาแล้ว หลังจากเช็คเครื่องเสร็จ ก็เตรียมวางแผนการจ่ายเงินคืน ยกตัวอย่างเช่น หากคุณผ่อนมือถือใหม่ราคา 20,000 บาท 0 เปอร์เซ็นต์ 10 เดือน ในเดือนหน้าก็จะจ่ายเพียง 2,000 บาท ตามจำนวดยอดขั้นต่ำที่ต้องจ่ายพอดี แต่หากอยากผ่อนแค่ 6 เดือน ก็จ่ายเดือนละ 3,334 บาท เป็นเวลา 6 เดือนพอดี

หรือหากผ่อนไปสักพัก (ไม่ว่าจะผ่อนกี่เดือน) แล้วต้องการปิดหนี้ทั้งหมดก็ทำได้ ก็จ่ายคืนให้แก่บัตรเครดิตไปทั้งหมด โดยไม่มีการหักค่าธรรมเนียมปิดดอกเบี้ยด้วย เพราะเป็นสินค้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่เหมือนกับการขอกู้เงินสดวงเงินเกิน 50,000 บาท ขึ้นไป ธนาคารก็เริ่มให้ทำสัญญาเกี่ยวกับการปิดสัญญาล่วงหน้ากันบ้างแล้ว

 

มือถือราคาแพง
ควรซื้อประกัน

 

ถ้าเป็น iPhone แนะนำให้ซื้อ Apple Care + ไปเลย เพราะจะได้ส่วนลดราคาถูกจากการซ่อมเครื่อง หรือได้เครื่องใหม่เลย โดยผู้ใช้งานส่วนใหญ่แนะนำว่าหากตัดสินใจไม่ได้ซื้อเครื่องในวันซื้อ ก็ให้รีบทำใน 60 วัน โดยอิงระยะเวลาจากหน้า Setting ที่ระบุวันซื้อเครื่องและวันเปิดเครื่องเป็นครั้งแรก แต่หากเป็นยี่ห้ออื่น ๆ ก็จะเดินประกันกัน 1 ปี ตามมาตรฐานการผลิต แต่ก็สามารถซื้อประกันเครื่องเพิ่มเติมได้จากตัวแทนต่าง ๆ

ข้อควรรู้ของการผ่อนโทรศัพท์มือถือด้วยบัตรเครดิตก็มีเพียงเท่านี้ นอกจากนี้ยังมีทริคการซื้อก็คือ หากมือถือมีราคาแพง แล้วบริการการขายไม่ดีในช่วงต้องคืนสินค้าตอนแรก หากเราไม่สามารถยกเลิกกับทางหน้าร้านได้ ก็โทรไปปฏิเสธการชำระจากทาง “บัตรเครดิต” ในธนาคารที่คุณถือบัตรได้เลย แต่ก็ต้องหิ้วของไปคืนที่ Shop ด้วย เห็นไหมคะว่ารายละเอียดการซื้อด้วยระบบการผ่อนนั้นมีขั้นตอนที่ต้องศึกษา คุณควรศึกษาไว้เพื่อเป็นประโยชน์กับตัวเองนะคะ

 

อ่านเพิ่มเติม