ช้อปปิ้งต่างประเทศมีค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตที่ต้องคำนึงถึง

การไปเที่ยวต่างประเทศเริ่มกลับมาคึกคัก หลังจากเริ่มมีการเปิดประเทศต้อนรับนักท่องเที่ยว คนส่วนมากนิยมเดินทางไปต่างประเทศเพื่อท่องเที่ยวและช้อปปิ้ง บัตรเครดิตจึงกลายเป็นตัวช่วยเรื่องการใช้จ่ายที่ไม่ควรมองข้าม เพราะบางครั้งการพกเงินสดไปอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ แต่ก่อนจะใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตต้องเข้าใจเรื่องค่าธรรมเนียมที่ต้องเสียเมื่อรูดจ่ายบัตรที่ต่างประเทศด้วย

ค่าธรรมเนียมเมื่อใช้บัตรเครดิตต่างประเทศ

แตะบัตรเครดิตกับเครื่อง EDC
บัตรเครดิตเพิ่มความสะดวกในการใช้จ่าย

บัตรเครดิตสามารถพกออกไปใช้จ่ายยังต่างประเทศได้ โดยจะใช้ได้กับร้านค้าที่รับบัตรเครดิตเท่านั้น แต่ละร้านอาจจะรับบัตรเครดิตคนละประเภทกัน ประเภทบัตรเครดิตที่นิยมใช้เป็นจำนวนมาก ได้แก่ Mastercard Visa และ JCB โดยค่าธรรมเนียมที่มาจากการรูดจ่ายผ่านบัตรเครดิตในต่างประเทศหลัก ๆ จะมีดังนี้

  • ค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงิน

การใช้จ่ายยังต่างประเทศจะต้องมีการแปลงค่าเงินจากค่าเงินบาทไปเป็นค่าเงินของประเทศปลายทาง ทำให้ธนาคารมีการเรียกเก็บค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินเพิ่มเติม เพื่อเป็นหลักประกันในกรณีที่ค่าเงินค่อนข้างผันผวน โดยปกติค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินจะคิดอัตราสูงสุดไม่เกิน 2.5% ส่วนมากธนาคารจะกำหนดค่าความเสี่ยงอยู่ที่ 2 – 2.5% สามารถตรวจสอบค่าความเสี่ยงจากการแปลงสกุลเงินของบัตรเครดิตแต่ละใบก่อนทำการใช้จ่ายได้

  • ค่าธรรมเนียมการรูดบัตร

ร้านค้าบางร้านมีการกำหนดค่าธรรมเนียมในการรูดบัตร หรือค่าชาร์จเพิ่ม ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีร้านค้าคิดค่าชาร์จแล้ว แต่เพื่อความมั่นใจควรสอบถามร้านค้าก่อนเสมอ เพื่อเป็นข้อพิจารณาก่อนตกลงซื้อขายสินค้าและบริการ นอกจากนั้นร้านค้ามักจะกำหนดยอดขั้นต่ำในการรูดบัตรเครดิตด้วย หากต้องการใช้บัตรเครดิตในการชำระเงิน ควรสอบถามยอดชำระขั้นต่ำที่ร้านกำหนดเอาไว้ด้วย

การรูดบัตรที่ต่างประเทศอาจจะมีค่าใช้จ่ายในการรูดบัตรที่มากขึ้นจากการรูดจ่ายในประเทศ แต่มักจะแลกมากับโปรโมชั่นดี ๆ อื่น ๆ เช่น รับแต้มเพิ่มเป็น 2 เท่าเมื่อใช้จ่ายต่างประเทศ ส่วนลดค่าที่พักหรือร้านอาหารในร้านค้าที่ร่วมรายการ ก่อนการใช้บัตรเครดิตที่ต่างประเทศควรเปรียบเทียบค่าธรรมเนียมของแต่ละบัตรก่อนเสมอ เพื่อหาบัตรที่ค่าธรรมเนียมถูกกว่า และมีโปรโมชั่นน่าสนใจกว่า เพิ่มความคุ้มค่าในการช้อปที่มากขึ้น

ข้อดีของการพกบัตรเครดิตไปต่างประเทศ

ผู้หญิงถือบัตรเครดิต
ใช้บัตรเครดิตเพิ่มความคุ้มในการท่องเที่ยว

การไปเที่ยวต่างประเทศมีค่าใช้จ่ายในระหว่างท่องเที่ยว ถึงแม้จะพกเงินสดติดตัวไปแล้วก็ควรมีบัตรเครดิตติดตัวไปด้วย เพื่อความอุ่นใจที่มากขึ้น ข้อดีของบัตรเครดิตเมื่อต้องเดินทางไปต่างประเทศมีดังนี้

  • หมดกังวลเรื่องสกุลเงิน

การรูดจ่ายผ่านบัตรเครดิตจะตัดเงินออกจากบัตรแล้วแปลงไปเป็นสกุลเงินต่างประเทศอัตโนมัติ ไม่ต้องแลกเงินไปเอง แต่เวลาจ่ายยอดชำระจะมีการแปลงกลับมาเป็นค่าเงินไทย เพื่อความสะดวกในการชำระยอดบัตรเครดิต

  • กดเงินสดออกฉุกเฉินได้

บัตรเครดิตสามารถกดเงินสดออกมาได้ในกรณีฉุกเฉิน แม้กระทั่งการไปเที่ยวต่างประเทศ บัตรเครดิตหลายใบก็อนุญาตให้กดเงินสดออกมาใช้ได้ มักจะกำหนดยอดเงินในการกดต่อครั้ง และจำกัดยอดเงินในการกดต่อวันด้วย

  • รับโปรโมชั่นจากบัตรเครดิต

บัตรเครดิตมีโปรโมชั่นสำหรับการใช้จ่าย เมื่อเดินทางไปต่างประเทศจึงควรตรวจสอบโปรโมชั่นบัตรเครดิตก่อนเสมอ เพื่อให้สามารถใช้จ่ายได้อย่างคุ้มค่ามากขึ้น

  • ลดการพกเงินสด

เมื่อมีบัตรเครดิตอยู่มือก็ไม่จำเป็นต้องพกเงินสดเป็นจำนวนมาก ลดโอกาสในการโดนจี้และปล้น รวมถึงลดโอกาสในการทำเงินสดตกหล่นระหว่างทางด้วย

  • ไม่ต้องใช้เงินก้อน

การจ่ายบัตรเครดิตสามารถผ่อนชำระได้ ยิ่งสินค้ามูลค่าสูงมักจะมีโปรผ่อน 0% ช่วยลดการใช้เงินก้อนในครั้งเดียว แต่ใช้การแบ่งจ่ายแทนได้อย่างสะดวก

บัตรเครดิตเป็นตัวช่วยที่ดีมากในการใช้จ่าย แต่ต้องมีวินัยในการใช้ ผ่อนชำระให้ครบและจ่ายยอดเต็ม ยกเว้นจะมีโปรโมชั่นผ่อน 0% หากใช้ให้เป็นบัตรเครดิตจะเป็นประโยชน์มากในการจัดสรรเงิน เหมาะกับการพกไปใช้จ่ายต่างประเทศ โดยเฉพาะในช่วงที่คนยังคงลดการสัมผัสอยู่ในปัจจุบัน

อ่านเพิ่มเติม:

Previous articleตามมาส่อง วิธีป้องกันรถเป็นรอยง่ายๆ แบบฉบับคนรักรถ
Next articleพรีวิวยูโรป้า ลีก 2022/23 แมนฯยู พบ เชอร์ริฟ ติราสโพล