เปรียบเทียบบัตร Kbank Shopee กับ Citi Lazada บัตรไหนคุ้มกว่ากัน?

in

/

/

หากใครยังไม่รู้ การ Co-brand ของแบรนด์ และ บัตรเครดิต เริ่มทำกันอย่างแพร่หลาย และไม่ใช่ในประเทศไทยอย่างเดียวเท่านั้น ในต่างประเทศก็มีให้เห็นกันมากมาย อย่าง บัตร Starbucks JPmorgan, หรือว่าจะเป็น บัตรเครดิต Apple, Amazon, Walmart และหากมองกลับมาในประเทศไทย เราจะเห็นบัตรต่างๆเหล่านี้เช่น บัตรเครดิต Citi Grab และ Citi Lazada ซึ่งล่าสุดก็คือ Shopee Kbank ซึ่งเป็นบัตร Co-brand ตัวล่าสุดกับแบรนด์ใหญ่ในปี 2020 นี้

ทำไม Shopee และ LAZADA ถึงร่วม Co-brand กับ บัตรเครดิต? – 4 เหตุผลหลัก

คำถามนี้ จริงๆแล้ว หากมองผ่านๆ ก็คงแค่อยากจะให้ลูกค้ามีบัตรเครดิตไว้ใช้งาน และเก็บคะแนนสะสม หรือ แลกเป็นส่วนลดเพียงเท่านั้น แต่อันที่จริง มันมีอะไรมากไปกว่านั้น โดยมีเหตุผลแบ่งออกเป็น 4 ข้อด้วยกันคือ

  • ธนาคารเจ้าของบัตรได้รายได้เพิ่มจาก Co-Brand

การที่ LAZADA และ Shopee เข้าร่วม กับบัตรเครดิตอย่าง Citibank และ Kbank ตามลำดับนั้น ทางธนาคารย่อมจะได้รับประโยชน์อยู่แล้ว ซึ่งเป็นประโยชน์จากการใช้บัตรเครดิตของผู้ซื้อนั่นก็คือ Credit Card Fees หรือค่าธรรมเนียมการใช้บัตรนั่นเอง

โดยเฉลี่ยแล้ว ธนาคารเจ้าของบัตรจะได้รายได้ราวๆ 2% จากการรูดในแต่ละครั้ง ยกตัวอย่างเช่น หากมีการรูด 10,000 บาท ธนาคารจะได้ค่าธรรมเนียมการใช้บัตร 2% X 10,000 = 200 บาท แต่เราไม่ได้พูดถึงเงินจำนวนแค่หลักหมื่นบาท ซึ่งมันคือหลัก 100 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งถือเป็นรายได้ที่เป็นแบบอัติโนมัติของทางธนาคาร

หากมองในมุมกลับกัน อาจมีคำถามว่า แล้วทางแบรนด์อย่าง Shopee และ LAZADA จะได้อะไรหล่ะ? คำตอบก็คือ เมื่อบัตรใบนั้นๆ มีการเชื่อมกันกับแบรนด์ มีโปรโมชั่น มีการสะสมคะแนน ย่อมทำให้ผู้ถือบัตรอยากจะใช้จ่ายผ่านบัตรใบนั้นๆอยู่แล้ว ทำให้แบรนด์ มีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจับจ่ายนั่นเอง

  • ทำให้ลูกค้าติดโปรโมชั่น และกลับมาซื้อของในแบรนด์นั้นๆมากขึ้น

ข้อมูลจาก Nielson ในปี 2016 ที่ผ่านมา ลูกค้าที่ได้รับโปรโมชั่นแบบพิเศษ โดยเฉพาะ อย่างการมีโปรโมชั่นบนบัตรเครดิต Co-brand ที่ถืออยู่ มักจะกลับมาซื้อบ่อยขึ้น และลูกค้าที่ว่านี้มีมากถึง 67% เลยทีเดียว – ดังนั้น บัตรเครดิตแบบโคแบรนด์ ก็เป็นตัวที่ทำให้เกิด “brand loyalty” มากขึ้นโดยการสะสมคะแนน หรือสะสมส่วนลด

  • ทำให้แบรนด์มีข้อมูลลูกค้าที่มีคุณภาพมากขึ้น

ยกตัวอย่างง่ายๆ การสมัครบัตรเครดิตซักใบ ผู้สมัครต้องมีรายได้อย่างต่ำๆ 15,000 – 20,000 บาท ขึ้นไป และธนาคารอาจมีการแชร์ข้อมูลลูกค้าเหล่านี้ให้กับทางแบรนด์ เพื่อนำไปออกโปรโมชั่นให้ตรงกลุ่มเป้าหมายมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากกลุ่มลูกค้าที่มีบัตรเครดิต Co-brand มีฐานเงินเดือนที่ต่ำ ทางแบรนด์ก็สามารถ นำเอาผลิตภัณฑ์ หรือ โปรโมชั่นสำหรับคนเงินเดือนน้อยมาจำหน่าย ให้ตรงเป้าก็เป็นได้

  • ทำให้แบรนด์มีความแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

นอกจากจะทำให้ลูกค้ากลับมาซื้อบ่อยขึ้นกว่าเดิมแล้ว ยังสร้างภาพลักษณ์ ที่ดีให้กับแบรนด์นั้นๆ เนื่องจากมีการเสริมทัพด้วยบัตรเครดิตยี่ห้อต่างๆ โดยมีการมอบโปรโมชั่นพิเศษอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการใช้บัตรเครดิตที่ต่อเนื่องกว่าเดิมด้วย

เปรียบเทียบบัตรเครดิต Shopee กสิกรไทย และ LAZADA ซิตี้แบงค์

ไม่เพียงแต่แข่งขันกันในตลาด Consumer Market โดยการเป็น E-marketplace ทั้งสองฝ่ายเท่านั้น ปัจจุบันมีการแข่งขันกันในเชิงการเงิน การธนาคารด้วย ซึ่งล่าสุดทาง LAZADA มีการร่วมกับธนาคารปล่อยกู้ให้กับผู้ขาย และทาง Shopee ก็มีการทำในลักษณะเดียวกัน ผ่าน SCB และ Kbank และล่าสุดคือการเปิดตัวบัตรเครดิต Shopee Kbank เพื่อมายึดพื้นที่คืนจาก LAZADA ในหมวดบัตรเครดิตสำหรับผู้ซื้อในที่สุด

บัตรเครดิต LAZADA Citibank จุดเด่น 7 ข้อ

Citibank Lazada Credit Card

สำหรับบัตรเครดิต Citibank Lazada แม้ว่าจะมีการเปิดตัวในประเทศมาเลเซีย ตั้งแต่ต้นเดือนตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา แต่สำหรับในไทยนั้น ตามมาทีหลัง ซึ่งเป็นการเปิดตัวผ่าน LAZADA และ เปิดตัวก่อนงานช้อปปิ้ง 11.11 เพื่อกระตุ้นลูกค้าให้รู้ในวันงาน Big Shopping Day เพราะหากมีการสมัครบัตรใบนี้ก่อนก็จะสามารถซื้อสินค้าในงาน และ หลังงานได้แบบมีส่วนลดเยอะกว่า โดยมีจุดเด่น 6 อย่างด้วยกันคือ

 1. เก็บคะแนน Citi Rewards ได้ เร็วกว่า
 2. ผ่อนชำระ 0% 10 เดือน
 3. ลดราคาในการซื้อของจาก LAZADA 10%-20% สูงสุด 200 บาท 200 คนแรกทุกเดือน
 4. รับตั๋วหนังฟรี 500 ที่ ทุกเดือน รวมถึง รับเงินคืนจาก WE Fitness
 5. ฟรีค่าธรรมเนียมปีแรก ปีต่อไปเสีย 2,000
 6. ส่วนลด Classpass 15% ที่ KLOOK และ แจกส่วนลดท่องเที่ยวกับ KLOOK เพิ่ม
 7. โปรโมชั่นสมัครบัตรออนไลน์ รับเครดิตเงินคืน 1,000 บาท

บัตรเครดิต SHOPEE KBANK จุดเด่น 6 ข้อหลัก

Shopee Kbank VISA

เปิดตัวด้วยโปรโมชั่นที่เน้นไปที่ Shopee Coins โดยการสมัคร บัตรเครดิต Shopee Kbank โดยที่ยังไม่เคยเป็นลูกค้าบัตรเครดิตกสิกรไทยมาก่อน จะได้เงินคืนสูงสุด 999 Shopee Coins

 1. เก็บคะแนน Shopee Coins 1% ไม่เกิน 50 Coins ต่อบัตรต่อเดือน
 2. รับ Kbank Reward Point สูงสุด 10X ตั้งแต่ 5,001 – 10,000 บาท
 3. ใช้ Kbank Reward Point แลก โค้ด 150 บาท ที่ Shopee
 4. ประกันอุบัติเหตุการเดินทางวงเงิน 8 ล้านบาท
 5. ผ่อน 0% 10 เดือน
 6. ไม่มีค่าธรรมเนียมบัตร

ตารางเปรียบเทียบ ผลประโยชน์หลัก ที่ผู้ถือบัตรจะได้รับ

citi lazada VS kbank shopee
เลือกสมัครระหว่างบัตรเครดิต Citi X LAZADA และ Kbank X Shopee

Description

Citibank X LAZADA

Kbank X LAZADA

คะแนนสะสม สะสมคะแนน Citi Rewards 1-10 เท่า Kbank Reward Point 1-10 เท่า
เฉพาะหมวด ตามขั้นต่ำในการซื้อ
ผ่อนชำระ 0% 10 เดือน 0% 10 เดือน
ส่วนลดที่แบรนด์ 10%-20% ตามหมวด 150 บาท
จำกัด 200 คนแรกทุกเดือน ต้องใช้ Point 1,000 แลก
ค่าธรรมเนียม ฟรี 2,000 บาทปีแรก ฟรี ต้องใช้บัตร 12 ครั้งต่อปี
โปรสมัครบัตร รับโค้ดลาซาด้า 1,000 บาท แจก Shopee Coins 999 บาท
ต้องใช้บัตรอย่างน้อย 1 ครั้ง (ใน 30 วัน) ต้องเป็นลูกค้าใหม่ Kbank
อื่นๆ รับตั๋วหนังฟรีที่เมเจอร์ แจกประกันวงเงิน 8 ล้านบาท
อัพเกรดห้องที่ Frasers Hospitality
รับส่วนลด KLOOK 8%

ไม่จำเป็นต้องมีบัญชี LAZADA

จำเป็นต้องมีบัญชี SHOPEE

ความแตกต่างกันระหว่างบัตรเครดิต Citibank LAZADA และ KBANK Shopee ก็คือ ความลึกของความร่วมมือ คือการซื้อของที่ Shopee โดยใช้บัตรเครดิต Kasikorn Bank Shopee จะมีการเพิ่ม Shopee Coins แบบอัติโนมัติ แต่สำหรับ LAZADA แล้วจะเป็นการสะสมคะแนน Citi Rewards โดยไม่เปลี่ยนมาเป็น LAZADA Points

การตัดสินใจ สมัครบัตร ระหว่าง LAZADA กับ Shopee ด้วยตารางด้านบน (ไม่จำเป็น)

เพราะอะไรนั่นน่ะเหรอ? ประการแรกคือ บัตรสองตัวนี้ ไม่ได้บอกว่าตัวไหนดีกว่ากัน ซึ่งมีผลประโยชน์ที่ทัดเทียมกันอยู่ค่อนข้างมาก แตกต่างกันในเรื่องของโมเดล รูปแบบในการให้โปรโมชั่นเท่านั้น แต่สิ่งที่จะกำหนดว่าจะสมัครบัตรใบไหนดี เมื่อเทียบกันกับ CITI X LAZADA VS KBANK X SHOPEE ก็คือ ความบ่อยในการซื้อสินค้าของแต่ละคน ในแต่ละที่มากกว่า

ยกตัวอย่างเช่น บางคนอาจจะซื้อของใน Shopee บ่อยกว่าทุกเดือน ลาซาด้าน้อยกว่า ก็เลือกสมัครบัตร Kbank Shopee ไป ส่วนคนที่ติดใจ LAZADA ช้อปทุกครั้งก็ต้อง LAZADA ก็ จัดบัตร Citi X LAZADA ไป ก็ไม่แปลก และไม่ได้เสียหายอะไรเลย ดังนั้นหากถามว่าสมัครบัตรใบไหนดี? ตัวผู้สมัครควรจะรู้คำตอบอยู่แล้ว

สิ่งที่ต้องพึงระวังมีเพียงแค่ กติกาใหม่ของ ธปท สำหรับคนเงินเดือนไม่เกิน 30,000 บาท จะมีการแชร์วงเงินกันทุกผลิตภัณฑ์ทางการเงิน เช่นหากมีเงินเดือน 30,000 บาท จะได้วงเงิน 3 เท่า นั่นก็คือ 90,000 บาท มีการขอสินเชื่อไปแล้ว XXXX บาท วงเงินบัตรที่จะสมัครก็จะลดลงตามไปด้วย และอาจมีผลต่อเนื่องกับการสมัครผลิตภัณฑ์ทางการเงินในอนาคต ในฐานเงินเดือนเดิมก็เท่านั้นเอง

อ้างอิง : SQLI Digital Experience | Kbank | Citibank

About the author

Peeraphon J.https://promotions.co.th/money
ผันตัวเองมาศึกษาเกี่ยวกับด้านการเงิน และประกันต่างๆ เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญของสิ่งเหล่านี้ ถนัดในด้านข้อมูลผลิตภัณฑ์ต่างๆที่มาจากธนาคารและสถาบันการเงิน รวมถึงผลิตภัณฑ์ประกันภัย และมีการนำข้อมูลเกี่ยวกับการเงินในต่างประเทศมาแชร์ให้อ่านกันบ่อยๆ รวมถึงการวิเคราะห์สินค้าการเงินอย่าง สินเชื่อต่างๆ การรีไฟแนนซ์รถยนต์ และ เทคนิคในการทำประกันด้วย https://promotions.co.th/money https://promotions.co.th/borrow

Add a comment

Related posts