บัตรเดบิต Citibank ก็มีนะ! – สมัครใช้ รับเงินคืนสูงสุด 10,000 บาท

บัตรเดบิต หลายคนรู้จักกันดีอยู่แล้ว ซึ่งจริงๆแล้ว ของไทยๆเรานั้น บัตรเดบิต ไม่ค่อยสามารถที่จะทำอะไรได้มากเท่าไหร่ และไม่ค่อยมีโปรโมชั่นสมัครบัตร ยกเว้นแต่ว่าเอาไปซื้อออนไลน์ และรับส่วนลดที่ร้านค้าดังๆ อย่าง LAZADA หรือ Shopee แต่ในต่างประเทศ บัตรเดบิต ที่เป็นลักษณะ Rewards นั้น หายสาปสูญไปเมื่อเกือบ 10 ปี ก่อน ซึ่งอาจเป็นเพราะว่า ตลาดบัตรเครดิต โตได้ดี และไม่ค่อยมีใครสนใจบัตรเดบิตการ์ด เท่าไหร่นัก

ในกลางปี 2018 ที่ผ่านมา สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่อย่าง Citigroup เค้าเริ่มที่จะหันมาสนใจ การออกบัตรเดบิต (บัตร Debit Card) ที่เป็นประเภท Rewards สำหรับ บัญชีลูกค้าที่เป็นแบบออมทรัพย์ สำหรับการสมัครออนไลน์เท่านั้น และเริ่มต้นที่จะมีการออกบัตรเหล่านี้ให้กับลูกค้าบ้างแล้ว

การที่จะทำให้ลูกค้าได้บัตร Debit ไปใช้งานนั้น โดยปกติจะต้องโฆษณาว่า ให้มาเปิดบัญชีธนาคารกับชั้นสิ แต่ ทาง CitiGroup เค้าไม่ได้ใช้แนวทางนั้น แต่เป็นการร่วมกับ Partner ร้านค้าต่างๆ เพื่อ ให้ลูกค้ามาเปิดบัญชี ซึ่งก็จะได้สิทธิพิเศษ ซึ่งคงต้องมาดูกันต่อไปว่าทาง Citigroup เค้าจะประสบความสำเร็จกับเรื่องนี้หรือไม่ อย่างไร ซึ่งวันนี้ เราได้พบกับ Promotion ของบัตรเดบิต Citi (ไม่ใช่บัตรเครดิต Citibank) ที่น่าสนใจ น่าสมัคร โดยใช้ชื่อว่า Citi Debit Mastercard

Citi Debit Mastercard ใช้รูดต่างประเทศ เงินคืน 10%

สำหรับคนที่มีบัญชีธนาคาร Citibank อยู่ จะได้รับบัตรเดบิตใบนี้ ที่ใช้ชื่อว่า Citi Debit Mastercard และสามารถรับเงินคืนสูงสุด 10% สูงสุด 10,000 บาท สำหรับการใช้จ่ายในต่างประเทศผ่านบัตรใบนี้ ตั้งแต่ 5,000 บาท ขึ้นไป ในระยะเวลา 3 เดือน ถึงวันที่ 31 มกราคม 2562 ซึ่งเหมาะกับการไปเที่ยวช่วงปีใหม่ 2019 มากๆ เลยทีเดียว

ตารางเงินคืน Citi Debit Master
ยอดใช้จ่ายมากกว่า รับเครดิตเงินคืน
5000 300
10000 800
50000 4500
100000 10000

จากตาราง ผู้ถือบัตร Debit Master ต้องใช้จ่ายถึง 100,000 บาท ถึงจะได้เงินคืน 10,000 บาท

ปลอดภัยเหรอ? คุ้มหรือ? ที่จะใช้บัตร Debit Card ในต่างประเทศ

การใช้บัตรเดบิตในการรูดซื้อสินค้าและบริการไหนๆ ก็ตามในโลก แม้แต่ในประเทศไทย มีความเสี่ยงในการโดนล้วงข้อมูล เนื่องจาก บัตรเดบิต มีระบบความปลอดภัยที่น้อยกว่าบัตรเครดิตอยู่มาก การที่ใช้บัตรเดบิต ในการรูดเพื่อจ่ายค่าใช้จ่ายต่างๆ เท่ากับว่า เงินถูกวิ่งออกจากบัญชีออมทรัพย์ของคนๆนั้น โดยตรง และหากมิจฉาชีพรู้ เกี่ยวกับเลขบัตร และ CCV ก็อาจทำให้เงินของเจ้าของบัตรเดบิต หายวับไปจากบัญชี เพียงระยะเวลาไม่กี่นาทีเลยก็เป็นได้

อ่านต่อ : สินค้าและบริการ ที่ไม่ควรใช้บัตร Debit Card รูดซื้อ 

ในทางกลับกัน หากเป็นบัตรเครดิต วงเงินของบัตรเครดิต ก็จะถูกจำกัดไว้จำนวนหนึ่ง แม้ว่า มิจฉาชีพ จะรู้เลขบัตร และทำรายการโอนเงินหรือสั่งซื้อสินค้า ทางธนาคารเจ้าของบัตรอาจทำการโทรตรวจสอบก่อน และ วงเงินไม่พอ บัตรก็จะถูกระงับการใช้ชั่วคราว เราขอสรุปดังนี้

บัตรเดบิต

บัญชีออมทรัพย์ --> บัตรเดบิต --> ร้านค้า

จะเห็นได้ว่า บัตรเดบิตใช้เงินโดยตรงจากบัญชีออมทรัพย์ของเจ้าของบัตร

บัตรเครดิต

วงเงินบัตรเครดิต --> บัตรเครดิต --> ร้านค้า

จะเห็นได้ว่า บัตรเครดิตไม่ได้ใช้วงเงินจากบัญชีออมทรัพย์ 

ดังนั้นการใช้บัตรเดบิต ในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีความเสี่ยงสูง อาจทำให้เกิดเหตุการณ์โดนขโมยข้อมูลบัตรได้ ไม่ว่าจะเป็นการจดเลขบัตร, card skimmer, บัตรหาย ฯลฯ ทางทีม Promotions.co.th ไม่แนะนำให้ใช้บัตรเดบิตในต่างประเทศ แม้ว่าจะมี Benefit หรือเงินคืนเป็นโปรโมชั่นก็ตาม

สมัครบัตรเครดิตดีๆ ซักใบดีกว่า

บังเอิญว่าปีนี้ ทาง Citi เค้ามีการออกบัตรเครดิตตัวใหม่ ที่ใช้ชื่อว่า Citi Premier ที่ เปิดโอกาสให้สะสมคะแนนทั่วโลกได้มากถึง 4 เท่า (X4) ซึ่งเหมาะกับการเดินทาง และสามารถ แลกไมล์ ได้เกือบทุกสายการบินดังที่คนไทยใช้อยู่เป็นประจำ และได้ ผลตอบแทนในระยะยาวมากกว่า บัตรเดบิต ข้างต้น ซะอีก ลองไปดูโปรโมชั่นสมัครบัตรกัน